Thứ sáu, 14/02/2020 - 06:24

Mã số 3641:

Đau đớn bé trai 4 tháng tuổi khát sữa ngóng chờ mẹ thoi thóp nơi bệnh viện

Dân trí

Trong 3 tháng, người mẹ là cô giáo dạy mầm non phải trải qua 4 ca mổ, trong đó 3 lần mổ khối u ác ở não khiến đứa con 4 tháng tuổi ở quê nhà sống cảnh khát sữa thương tâm.

Tôi đã không cầm được mắt trước tình cảnh nghiệt ngã của hai mẹ con cô giáo Phạm Thị Tính, (SN 1990) giáo viên mầm non Cẩm Thịnh, (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) và con trai Nguyễn Đình Đăng Bách, (4 tháng tuổi).      
Đau đớn bé trai 4 tháng tuổi khát sữa ngóng chờ mẹ thoi thóp nơi bệnh viện - 1

Cô giáo Tính tươi vui với các thành viên đội văn nghệ Trường Mầm non Cẩm Thịnh

Cô giáo Tính là một người được đồng nghiệp, các bậc phụ huynh yêu mến vì giàu nhiệt huyết, hết lòng với công việc chăm nuôi trẻ; cô cũng là cây văn nghệ có tiếng của ngành giáo dục Cẩm Xuyên. Dù chồng chưa có việc làm, thu nhập đồng lương ít ỏi, nhưng cô Tính có một tổ ấm gia đình hạnh phúc.

Đang bình yên với tổ ấm gia đình bé nhỏ, thì cách đây 13 tháng, khi đang cùng các con chơi trò chơi trên lớp, cô Tính bỗng thấy đau ê ẩm ở đầu. Cứ nghĩ công việc ở trường và những đêm thức trắng vì đứa con đầu lòng 3 tuổi khiến cô mệt mỏi, xuất hiện cơn đau. Thế nhưng cơn đau cứ thế một lúc một nặng thêm khiến cô không còn có thể chăm lo cho các em học sinh được nữa.

Đau đớn bé trai 4 tháng tuổi khát sữa ngóng chờ mẹ thoi thóp nơi bệnh viện - 2

Hình ảnh cô giáo Tính lúc chưa đổ bệnh

Tạm nghỉ dạy, cô tìm tới bệnh viện để khám bệnh. Nằm điều trị một thời gian ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cô được chẩn đoán một chứng bệnh liên quan đến não, được chuyển tuyến ra Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Từ lo lắng, hồi hộp, cả hai bên nội ngoại của cô giáo Tính như muốn ngã gục khi các bác sĩ thông báo cô bị u não ác tính thùy dương phải, cần phải mổ gấp. Ca mổ đã được thực hiện ngay sau đó với chi phí hết hơn hơn 380 triệu đồng.

Sau ca mổ, sức khỏe cô Tính đã dần trở lại, gia đình hai bên nội ngoại hết sức vui mừng. Cô cũng đã dần trở lại với niềm vui chăm nuôi trẻ của mình.

Đau đớn bé trai 4 tháng tuổi khát sữa ngóng chờ mẹ thoi thóp nơi bệnh viện - 3
Đau đớn bé trai 4 tháng tuổi khát sữa ngóng chờ mẹ thoi thóp nơi bệnh viện - 3

Cô Tính được chẩn đoán tái phát khối u ác tính

Ít tháng sau ca mổ cô Tính mang thai bé thứ 2. Người chồng rất trông mong ngày vợ hạ sinh để có thể nhìn mặt con trước khi ra nước ngoài làm thuê. Khi thai nhi được 8 tháng tuổi thì chứng đau đầu của cô Tính lại tái phát. Tính mạng của người mẹ và thai nhi sắp đến ngày sinh nở bị đe dọa.

Tức tốc đưa vợ ra bệnh viện, chồng cô đau đớn khi được các bác sĩ thông báo khối u ác tính trước đó của vợ tái phát, cần phải thực hiện gấp các ca phẫu thuật mới có thể cứu được vợ, con. Bằng mọi giá phải cứu được vợ con, người chồng đã tức tốc về quê cùng hai bên nội ngoại cầm cố nhà cửa, vay mượn đồng nghiệp của vợ, bà con lối xóm lo kinh phí cho các ca phẫu thuật.

Ca mổ sinh được thực hiện vào buổi sáng. Đang trải qua những cơn đau do vết thương từ ca mổ đẻ, 10 tiếng sau đó, cô Tính lại phải bước vào ca phẫu thuật khối u não tái phát.

Đau đớn bé trai 4 tháng tuổi khát sữa ngóng chờ mẹ thoi thóp nơi bệnh viện - 4

Tỉnh lại sau ca mổ, cô Tính đã quên hết đau đớn khi nhìn thấy con trai Nguyễn Đình Đăng Bách mới chào đời bên cạnh. Nhưng rồi nước mắt cô đã rơi khi không thể cùng con trai trở về quê, không thể cho con trai những ngụm sữa mát lành từ mẹ.

“Sức lực đâu ở một người phụ nữ sau chuỗi ngày đằng đẵng mang thai phải tiến hành phẫu thuật 2 lần trong 1 ngày. Bọn em vừa nguyện cầu cho đứa con đẻ mổ thiếu tháng khỏe mạnh, lại cầu nguyện cho mẹ cháu qua được ca phẫu thuật u não các bác sĩ nói rất khó khăn.

Có những lúc bọn em căng thẳng, nín thở chờ tin. Ai cũng nguyện cầu phép màu cho mẹ cháu được sống để dành cho đứa con thơ mới lọt lòng đang rất khát sữa mẹ”- chị Linh, chị gái chồng cô Tính sụt sùi nước mắt kể.Thật tuyệt vời khi ca phẫu thuật thành công.

Tỉnh lại sau ca mổ, cô Tính đã quên hết đau đớn khi nhìn thấy đứa con trai Nguyễn Đình Đăng Bách mới chào đời kháu khỉnh bên cạnh. Niềm vui ấy kéo dài không lâu. 3 ngày sau đó phía bệnh viện cho bé Bách xuất viện về quê, còn mẹ phải ở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị, thực hiện thêm các ca phẫu thuật khác.

Đau đớn bé trai 4 tháng tuổi khát sữa ngóng chờ mẹ thoi thóp nơi bệnh viện - 5

Cô Tính hiện đã bị liệt nửa người, sức khỏe rất yếu

Giây phút đứa con trai thơ thiếu tháng phải rời xa người mẹ bệnh tật đã lấy đi bao nước mắt của các y bác sĩ, người thân. Người mẹ nhìn đứa con thơ theo người thân rời khỏi cửa phòng mà nước mắt lưng tròng, bởi cô lo lắng tột độ bệnh tật sẽ ngăn, không cho cô cơ hội được nhìn con thêm lần nữa.

Từ ngày con trai được đưa trở về quê, cô Tính tiếp tục trải qua thêm 2 ca mổ điều trị khối u ác tính trên đầu, hiện đang được hóa xạ trị tại Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu của Bệnh viện Bạch Mai với thể trạng rất yếu.

“Tính đã rất yếu, một nửa người bên trái đã bị liệt, không ăn uống được gì. Mỗi lần nhìn Tính lên cơn đau, nhìn bàn tay còn lại của em cấu chặt thành giường bệnh là em không thể nào chịu được. Có cảm giác Tính sẽ rời xa con bất cứ lúc nào anh ạ”- chị Linh đau đớn thuật tiếp.

Đau đớn bé trai 4 tháng tuổi khát sữa ngóng chờ mẹ thoi thóp nơi bệnh viện - 6

Bé Bách đã 4 tháng tuổi, sống bằng nguồn sữa các mẹ ở quê giúp đỡ. 

Những ngày mẹ sống cảnh thập tử nhất sinh ở bệnh viện, thì ở quê nhà, đứa con trai còn đỏ hỏn phải chịu cảnh đói khát sữa. Bé cứ khóc ngằn ngặt suốt đêm vì khát sữa, vì thiếu hơi ấm của người mẹ.  

Từ ngày cháu nội về quê, bà Lân vốn mạnh khỏe thân hình bắt đầu dặt dẹo, ốm đau. Đang ôm cả đống nợ vì chữa bệnh cho con dâu, nay bà lại phải đội mưa rét tìm đến những người mẹ vừa sinh trong xã và vùng lân cận để xin sữa cho cháu. Những hôm trời mưa gió, giá lạnh không xin được sữa, bà đành phải pha sữa bột cho cháu uống.

Đau đớn bé trai 4 tháng tuổi khát sữa ngóng chờ mẹ thoi thóp nơi bệnh viện - 7

Nhiều lúc hết sữa bà Lân phải pha sữa bột cho bé uống

Quen uống sữa của các mẹ, đổi sữa nhạt miệng, bé không chịu nuốt, cứ khóc toáng lên. Những lúc như thế ruột gan bà Lân nóng bừng như ngồi trên đống lửa. Bà lo cháu mình yếu ốm sẽ đắc tội với con dâu đang thoi thóp nơi bệnh viện.

Bế đứa cháu 4 tháng tuổi trên tay đang thét khóc vì đói ăn, bà Lân lại sụt sùi hai hàng nước mắt: "Mỗi ngày mẹ cháu có khi cần đến tiền triệu, tất cả vay mượn được gia đình đều tập trung để cứu mẹ cháu. Gia đình đang nợ hàng trăm triệu đồng để lo sự sống cho mẹ cháu, nên cháu nó sống được, khỏe mạnh như thế này là nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng".

Nói rồi bà lại ôm mặt khóc sụt sùi, cầu mong các tấm lòng thơm thảo hỗ trợ chút ít để người mẹ đang thoi thóp nơi bệnh viện có thêm bình sữa cho đứa con trai tội nghiệp ở quê nhà bú khi mẹ đang ở phương xa; để tiếp thêm sức lực, tinh thần cho gia đình bà cứu lấy đứa con dâu mang trọng bệnh.

"Cứ mỗi lần nghĩ đến cảnh cháu nó không bao giờ được nhìn thấy mẹ lần nữa, ruột gan tôi lại đau như dao cứa. Không còn cách nào để cứu con, giúp cháu tôi mới phải lên đây cầu mong sự giúp đỡ. Xin hãy cứu lấy mẹ con chúng nó"- bà Lân nức nở khẩn cầu xin.

Đau đớn bé trai 4 tháng tuổi khát sữa ngóng chờ mẹ thoi thóp nơi bệnh viện - 8

Lá đơn bà Lân gửi báo Dân trí cầu mong các nhà hảo tâm sẻ chia với tình cảnh của con dâu, cháu nội 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Mã số 3641: Bà Nguyễn Thị Lân

Địa chỉ: Thôn Tân Thuận, xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Điện thoại: 0985.732.226

Tài khoản: 0201000724407, chủ tài khoản Nguyễn Văn Tài (chồng cô Tính), Ngân hàng Vietcombank Hà Tĩnh. 

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code: BIDVVNVX261

Bank Name: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address: No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam;

Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Văn Dũng