Mã số 1054:

Đắng lòng cảnh mẹ chăm con viêm não, trong túi chỉ còn 20.000 đồng

(Dân trí) - Mắc căn bệnh viêm não, một tiếng gọi mẹ, em cũng chẳng hé môi nói được. Em không thể tự ngồi và đi lại được, mọi sinh hoạt phải có người trợ giúp. Bên cạnh là người mẹ Ê-đê nghèo, chăm con nằm viện nhưng trong túi vỏn vẹn chỉ còn 20.000 đồng.

Em H’Phôn Knul rất sợ sệt và hét toáng lên khi có người lạ
Em H’Phôn Knul rất sợ sệt và hét toáng lên khi có người lạ.

Hoàn cảnh đáng thương ấy là trường hợp của em H’Phôn Knul (SN 2002), ở tại buôn Knul, xã Ea Bông, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. H’Phôn là con thứ 6 trong gia đình có 7 anh em. Đến nay 2 chị gái đầu của H’Phôn đã có chồng; trước H’Phôn còn có 3 người anh đang tuổi ăn học; sau H’Phôn còn có một người em gái út đang học lớp 2.

Bà H’Đuôn Knul (SN 1968), là mẹ của bé H’Phôn ủ rũ kể, vừa kết thúc năm học 2013, đang bước vào kỳ nghỉ hè để chuẩn bị lên lớp 4 thì H’Phôn bất ngờ đổ bệnh, bệnh tình của em ngày càng nặng nên gia đình gấp rút đưa em vào Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk điều trị. Trong thời gian khoảng 15 ngày sau khi nhập viện, bà H’Đuôn kể, khi đó H’Phôn có nói ú ớ được năm ba câu, nhưng càng lâu biểu hiện của bệnh càng nặng. Từ một người nói chuyện bình thường, H’Phôn đã không còn nói được nữa, chân tay em bủn rủn, không đi đứng được, suốt ngày chỉ nằm ngửa, mọi sinh hoạt cá nhân thực hiện ngay trên giường bệnh, và phải có người hỗ trợ. Gần một tháng qua điều trị tại Khoa nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, nhiều phụ huynh đang chăm con ở cùng phòng bệnh với em kể, mỗi khi lên cơn đau, H’Phôn vật vã khóc thét lên từng hồi, ban đêm thì cơn đau hành hạ em nhiều hơn, không đêm nào mà họ không nghe thấy tiếng H’Phôn ré trong đau đớn.

H'Phôn không tự ngồi được, không nói được, không đi lại được, suốt ngày chỉ nằm trên giường.
H'Phôn không tự ngồi được, không nói được, không đi lại được, suốt ngày chỉ nằm trên giường.

Khi tiếp xúc với PV Dân trí, H’Phôn được mẹ nâng dậy ngồi dựa ở trên đùi, toàn thân duỗi thẳng như người không xương, 11 tuổi nhưng chân tay em teo tóp như trẻ lên 5 bị suy dinh dưỡng. Lúc đó, H’Phôn nằm bất động không nói không rằng, được mẹ đút cho vài muỗng cháo nhưng ăn chưa hết thì lại khóc thét lên vì cơn đau ập đến. Sự đau đớn hiện rõ trên đôi mắt đen long lanh của em, chứng kiến cảnh ấy, không những chúng tôi, mà nhiều phụ huynh đang chăm con ở cùng buồng bệnh, thật tình thấy thương em đến khó tả.

Bà H’Đuôn kể, mang tiếng ở Đắk Lắk nhưng gia đình bà không có cà phê, chỉ có hơn 1 sào lúa nhưng năng suất thấp, sau mỗi vụ chỉ thu được từ 5 đến 6 bao, không đủ để nuôi các con ăn học. Từ ngày H’Phôn nhập viện, cha của em phải lên TP Buôn Ma Thuột làm phụ hồ để kiếm tiền gửi cho 2 mẹ con. Nhưng bà kể, công việc rất thất thường, phụ thuộc vào thời tiết, nhất là giai đoạn này, Đắk Lắk đang bước vào mùa mưa nên việc phụ hồ cũng không mấy thuận lợi. Bà H’Đuôn cho biết, cứ đôi ba bữa thì chồng bà mang lên 100.000 đến 200.000 nghìn đồng, nhưng số tiền chi ra trong một ngày của 2 mẹ con, như tiền ăn, tiền cháo, tiền tã lót, giấy vệ sinh… cho H’Phôn lại nhiều hơn số tiền bà có trong tay. Một số phụ huynh cho hay, không ít lần họ chứng kiến cảnh 2 mẹ con bữa no bữa đói, rằng, bà H’Đuôn nhịn đói để lấy tiền mua cháo cho H’Phôn.

Rất nhiều người ở cùng buồng bệnh rất thương cho hoàn cảnh của em H'Phôn.
Rất nhiều người ở cùng buồng bệnh rất thương cho hoàn cảnh của em H'Phôn.
Rất nhiều người ở cùng buồng bệnh rất thương cho hoàn cảnh của em H'Phôn.

Qua tiếp xúc với lãnh đạo Khoa nhi, được biết, em H’Phôn có bảo hiểm y tế dành cho hộ nghèo nên được miễn giảm đến 95% trong quá trình nằm viện, thế nhưng, với những gì mà chúng tôi được chứng kiến, 2 mẹ con H’Phôn chỉ lo mỗi chuyện ăn uống, và một số việc lặt vặt khác… nhưng dường như hoàn cảnh của họ quá đỗi ngặt nghèo mà không thể tự gượng được. Chăm con ở trong viện, con lại mắc bệnh nặng, vậy mà khi chúng tôi hỏi bà H’Đuôn, hiện trong người còn bao nhiêu tiền, thì thật ngỡ ngàng, mẹ của bé H’Phôn đã chìa tay vào túi móc ra tờ tiền duy nhất mà bà đang còn là 20.000 đồng, sau đó giơ lên cho chúng tôi xem giữa hàng chục con mắt thương cảm của những người khác.

Trưa ngày 20/6, trong túi của mẹ bé H'Phôn chỉ còn là 
Trưa ngày 20/6, trong túi của mẹ bé H'Phôn chỉ còn là 20.000 đồng.

Trao đổi với PV Dân trí, bác sỹ Hoàng Ngọc Anh Tuấn - Trưởng Khoa nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết: bé H’Phôn nhập viện ngày 25/5, sau khi thăm khám trên lâm sàng và kết hợp cận lâm sàng, kết quả chẩn đoán bé H’Phôn bị viêm não - màng não. Qua quá trình điều trị, cháu có biểu hiện di chứng, tiếp xúc chậm, không tự ngồi được, không nói được, không đi lại được. Bác sỹ Tuấn cũng cho biết, hiện tại Khoa nhi đang kết hợp với khoa phục hồi chức năng tiếp tục điều trị ở giai đoạn di chứng, tuy nhiên, khả năng để hồi phục hoàn toàn rất thấp, khả năng để lại di chứng suốt đời rất cao. Bác sỹ Tuấn cũng nói thêm, mặc dù H’Phôn có bảo hiểm y tế dành cho hộ nghèo, được miễn giảm, nhưng do bệnh nặng nên phải điều trị lâu dài tại bệnh viện, gia đình khó khăn nên rất cần sự giúp đỡ từ các tấm lòng hảo tâm, bạn đọc xa gần.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Mã số 1054: H’Đuôn Knul (mẹ của bé H’Phôn), ở tại buôn Knul, xã Ea Bông, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.

Hoặc giúp đỡ trực tiếp cho bé H'Phôn Knul, hiện nằm ở giường số 20, buồng tạp bệnh của đơn nguyên nhi truyền nhiễm - Khoa nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

.

Viết Hảo


Đang được quan tâm