Mã số 1263:

Dẫm phải mìn khi đi chăn bò, bé lớp 6 mất cả hai tay, dập nát hai chân

(Dân trí) – Vì cuộc sống mưu sinh, trong lúc chăn bò cháu Phan Trọng Hiếu (thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc, Quảng Nam) vấp phải kíp mìn còn sót lại từ thời chiến tranh. Mìn nổ khiến cháu bị đa chấn thương phải cắt cụt hai tay, hai chân dập nát.

Chúng tôi đến Khoa bỏng – Tạo hình (Bệnh viện Đà Nẵng) vào ngày cuối tuần – nơi cháu Hiếu đang điều trị tại đây. Hiếu đang được chị gái đút cho những múi cam. Hiếu nằm đó, hầu như toàn thân bất động, hai tay cháu đã bị cắt cụt đang còn nguyên băng bó, hai chân cũng bị dập nát chưa cử động được.

Theo em Phan Thị Kim Anh – chị gái của cháu Hiếu, Kim Anh đang là sinh viên năm 2 của trường ĐH Quảng Nam, mấy ngày này Kim Anh được nghỉ học ở nhà ôn thi nên tranh thủ ra Đà Nẵng chăm em để bố mẹ về nhà nghỉ ngơi sau những ngày vất vả chăm Hiếu tại bệnh viện.

Cháu Hiếu đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Cháu Hiếu đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Trong đơn gửi cho chúng tôi, anh Phan Văn Nhì – bố của cháu Hiếu kể, gia đình anh là gia đình thuần nông mỗi năm với vài ba sào lúa chỉ đủ ăn chứ không có dư giả. Nhà nghèo nên hai đứa con gái đầu của vợ chồng anh cũng chỉ học hết cấp 2 rồi đi làm công nhân, đến nay cả hai đã lấy chồng. Nhưng cuộc sống của hai cô con gái này cũng khó khăn.

Hiện giờ, vợ chồng anh đang nuôi ba đứa con, một cháu là sinh viên năm 2 của trường ĐH Quảng Nam, một cháu học lớp 12 và cháu Hiếu đang học lớp 6.

Để giúp gia đình cải thiện cuộc sống nên Hiếu vừa phải đi học vừa phải chăn bò. Ngày 30/11, trong lúc chăn bò ở vùng ven triền đồi A37 (thuộc địa bàn thị trấn Ái Nghĩa) thì không may vấp phải một kíp mìn còn sót lại từ thời chiến tranh khiến mìn phát nổ. Hiếu bị đa chấn thương và được đưa ra Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu và điều trị.

Hiện cháu Hiếu đã phải cắt cụt hai tay

Hiện cháu Hiếu đã phải cắt cụt hai tay

Trao đổi với chúng tôi, anh Nhì buồn bã: “Vì cuộc sống khó khăn nên cháu Hiếu vừa phải đi học vừa phải chăn bò. Nhà chỉ có mình nó là con trai mà phải đi chăn bò thì cô biết thế nào rồi”.

Từ ngày cháu Hiếu không may gặp nạn, vợ chồng anh Nhì ngày đêm túc trực chăm con. Phần vì lo chăm con, phần vì buồn bã, thương con, anh Nhì cũng đau ốm luôn nên mấy ngày này phải về nhà để nghỉ ngơi.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Quốc Việt (Khoa bỏng – Tạo hình) – người trực tiếp điều trị cho cháu Hiếu cho biết, cháu Hiếu bị nổ mìn khi đi chăn bò, nhập viện ngày 30/11 trong tình trạng đa chấn thương, gãy nát hai bàn tay, dập gãy hai xương đùi, nhiều vết thương ở bụng. Chúng tôi đã tiến hành cắt lọc da, cắt cụt hai bàn tay, cắt lọc vết thương ở hai bên đùi và làm cố định đùi bên trái. Theo khảo sát, hiện tại bệnh nhân thiếu da khoảng 12% và sang tuần nay chúng tôi sẽ cấy ghép da. Khả năng nhiễm trùng đối với cháu Hiếu là cao, điều trị lâu dài và đặc biệt là để di chứng sau này rất nặng nề.

Hai chân cũng bị dập nát

Hai chân cũng bị dập nát

 
“Bệnh nhân có bảo hiểm y tế học sinh nhưng có nhiều khoản không được thanh toán bảo hiểm. Riêng đặt máy hút áp lực âm mỗi lần hết 5 – 6 triệu đồng. Cháu phải điều trị lâu dài mà gia đình lại khó khăn nên rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng”, bác sĩ Việt nói.
 

Video cháu Hiếu đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Theo gia đình cháu Hiếu, hiện bệnh viện đã tạm ứng tiền viện phí là 25 triệu đồng để điều trị cho cháu. Còn hết bao nhiêu tiền thì phải đợt đến ngày xuất viện mới thanh toán.

Còn theo anh Nhì, cuộc sống gia đình đã khó khăn nên từ khi cháu Hiếu gặp nạn, hai vợ chồng lo tập trung vào chăm cháu nên không đi làm được lại khiến cho gia đình càng thêm khó khăn hơn. Việc lo chi phí điều trị cho cháu Hiếu trong thời gian dài là một khó khăn lớn đối với gia đình. Anh Nhì rất mong nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ từ những tấm lòng hảo tâm để con anh có thể vượt qua được nguy hiểm, bảo toàn được tính mạng.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1263: Anh Phan Văn Nhì, tổ 1, khu 5, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam.

ĐT: 01652.586.545

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh bến xe Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 045 100 194 4487 
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank: 
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 10 201 0000 220 639 
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

 

 

Khánh Hồng 

Đang được quan tâm