1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Cô gái mồ côi chăn bò được bạn đọc giúp đỡ tới giảng đường đại học

Trần Lê

(Dân trí) - Ngày 25/9, phóng viên Dân trí cùng chính quyền địa phương đã trao số tiền hơn 77 triệu đồng của bạn đọc Báo Dân trí giúp đỡ "cô gái chăn bò" bước tới giảng đường đại học.

Chiều ngày 25/9, đại diện Báo Dân trí, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) và chính quyền địa phương đã trao tới em Phạm Thị Thương, (thôn 6, xã Xuân Lai, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), số tiền 77.161.833 đồng.

Đây là số tiền của bạn đọc Báo Dân trí và các nhà hảo tâm ủng hộ nữ sinh Phạm Thị Thương thông qua Chương trình Nhân ái của Báo Dân trí trong tuần 1 tháng 9 là 28.168.500 đồng và tuần 2 tháng 9 là 48.993.333 đồng.

Cô gái mồ côi chăn bò được bạn đọc giúp đỡ tới giảng đường đại học - 1

Đại diện Báo Dân trí, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Thọ Xuân và chính quyền địa phương đã thay mặt bạn đọc trao tới em Phạm Thị Thương số tiền 77.161.833 đồng (Ảnh: Trần Lê).

Phạm Thị Thương là nhân vật trong bài viết: "Tuổi thơ cơ cực của cô gái mồ côi chăn bò ước mơ tới Trường ĐH Ngoại thương". Thương là cô gái có hoàn cảnh vô cùng éo le khi 6 tháng tuổi em mồ côi mẹ và cũng mất đi tình thương của cha sau đó không lâu.

Tuổi thơ tới trường của em, mùa đông có khi cả tuần Thương chỉ mặc có một cái áo đồng phục. Thương lớn lên nhờ đôi bàn tay của bác gái là bà Hoàng Thị Hoa và anh em họ hàng cùng bà con hàng xóm. Khi đến trường, em được các thầy cô giáo hết sức giúp đỡ.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Thương đạt 27,8 điểm tổ hợp xét tuyển khối D (Toán 9,4; Văn 9; tiếng Anh 9,4 điểm). Thương đăng ký vào học ngành Kinh tế Quốc tế và tiếng Anh thương mại của Trường ĐH Ngoại thương, Hà Nội.

Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến cho ước mơ đến với giảng đường của Thương trở nên mù mịt hơn bao giờ hết.

Cô gái mồ côi chăn bò được bạn đọc giúp đỡ tới giảng đường đại học - 2

Trong tuần 1 và tuần 2 tháng 9, qua Chương trình nhân ái Báo Dân trí, bạn đọc ủng hộ em Phạm Thị Thương số tiền 77.161.833 đồng (Ảnh: Trần Lê).

Ngoài số tiền bạn đọc ủng hộ qua Báo Dân trí, thông qua Quỹ Khuyến học Việt Nam, các nhà hảo tâm cũng ủng hộ em Thương số tiền 7.000.000 đồng. Toàn bộ số tiền trên đã được kết chuyển và trao đến em Thương kịp thời, tiếp thêm động lực cho em trên hành trình dài phía trước. Ngoài ra, qua tài khoản cá nhân em Thương, bạn đọc cũng đã ủng hộ em hơn 40 triệu đồng.

Ông Lê Xuân Thường, Giám đốc một công ty tại huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, cam kết sẽ tài trợ mỗi tháng 2 triệu đồng giúp đỡ Thương suốt 4 năm học đại học, với điều kiện em phải đạt kết quả tốt trong học tập.

Cô gái mồ côi chăn bò được bạn đọc giúp đỡ tới giảng đường đại học - 3

Thông qua Quỹ Khuyến học Việt Nam, bạn đọc ủng hộ em Thương số tiền 7.000.000 đồng (Ảnh: Trần Lê).

Trân trọng đón nhận những tình cảm quý báu của bạn đọc và các nhà hảo tâm, Thương xúc động nói: "Em xin gửi lời cảm ơn các thầy cô giáo và các nhà hảo tâm, bạn đọc Báo Dân trí. Những ngày qua, rất nhiều người đã gọi điện, ai cũng quan tâm chia sẻ, động viên và ủng hộ em. Em cảm thấy có niềm tin lớn hơn ở tương lai. Em tự ý thức được rằng sẽ phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa để đáp lại sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người. Hi vọng cuộc sống sau này sẽ tốt đẹp và em có thể làm được nhiều việc hơn, được giúp đỡ những người có hoàn cảnh giống như mình".

Theo ông Lê Văn Sâm, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lai, em Thương có được ngày hôm nay trước hết là nhờ công ơn chăm sóc của ông ngoại, của bác gái và anh em họ hàng, làng xóm cũng như sự thương yêu, đùm bọc của các thầy cô giáo. Mới đây, sau khi được bạn đọc Báo Dân trí và các nhà hảo tâm giúp đỡ như tiếp thêm sức mạnh cho cháu bước tiếp trên hành trình tới đây. Về phía chính quyền địa phương sẽ có đề xuất với trường đại học hỗ trợ học phí cho cháu.

"Thay mặt địa phương, xin cảm ơn Báo Dân trí là cầu nối giữa hoàn cảnh với các nhà hảo tâm để cháu có điều kiện bước tới giảng đường đại học và xin được cảm ơn các thầy cô giáo đã dành tình yêu thương cho cháu suốt thời gian qua", ông Sâm chia sẻ thêm.

Ông Lê Huy Nhị, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thọ Xuân chia sẻ: "Lãnh đạo huyện cũng rất quan tâm đến các cháu trúng tuyển đại học mà có hoàn cảnh khó khăn. Huyện cũng đã kêu gọi ủng hộ và sẽ có phần quà để động viên không chỉ cháu Thương mà những hoàn cảnh khác trên địa bàn, để các cháu có thêm động lực. Thời gian qua, nhiều hoàn cảnh học sinh khó khăn của địa phương đã được Báo Dân trí và bạn đọc đồng hành nên các em không phải dừng bước trên con đường đến với giảng đường đại học".