Mã số 4183:

Cô gái có hoàn cảnh vô cùng éo le và ước mơ trở thành sinh viên kiểm toán

(Dân trí) - Khi biết điểm thi, thay vì niềm vui, với Ngọc Ánh lại là nỗi buồn. Bố mất sớm, mẹ bị bệnh hiểm nghèo…, hoàn cảnh gia đình vô cùng éo le, Ánh mơ ước trở thành sinh viên kiểm toán.

Cô gái có hoàn cảnh vô cùng éo le và ước mơ trở thành sinh viên kiểm toán

Cô gái vượt nghị lực đến trường bằng những gánh xôi của mẹ

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Nguyễn Thị Ngọc Ánh (lớp 12A4, Trường THPT Yên Định 1, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) đạt số điểm khá cao với 3 môn khối A là 26,2 điểm (Toán 9,2; Lý 9; Hóa 8). Thế nhưng, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, Ngọc Ánh đang đứng trước nguy cơ dang dở giấc mơ vào đại học. 

Cô gái có hoàn cảnh vô cùng éo le và ước mơ trở thành sinh viên kiểm toán - 1

Nguyễn Thị Ngọc Ánh - nữ sinh mồ côi cha, mẹ bị bệnh hiểm nghèo đang đứng trước nguy cơ dở dang giấc mơ đại học.

Mấy ngày qua, khi biết tin con gái được điểm cao, chị Trương Thị Nụ (mẹ Ngọc Ánh) đã nghỉ bán hàng ít hôm để về quê chúc mừng con gái. Chị thương con gái lắm! Vì bố mẹ mắc bệnh hiểm nghèo mà bao năm con phải nhờ sự cưu mang của ông bà ngoại.

Chị kể, vì hoàn cảnh khó khăn, khi Ánh vừa được 3 tuổi thì vợ chồng chị gửi con về quê với ông bà để vào Nam lập nghiệp. Những tưởng cố gắng ít năm lam lũ để kiếm chút vốn rồi sẽ về quê nuôi con ăn học, nhưng ai ngờ đó cũng là lúc những tai ương liên tiếp đổ dồn đến gia đình bé nhỏ.

Năm 2010, trong lần đi khám sức khỏe để dự định sinh thêm cháu thứ hai, vợ chồng chị Nụ như chết sững khi biết tin cả hai mắc căn bệnh hiểm nghèo không thể sinh thêm con. Cặp vợ chồng trẻ lúc bấy giờ như sụp đổ và đành khăn gói về quê trong cùng cực sự tuyệt vọng.

Cô gái có hoàn cảnh vô cùng éo le và ước mơ trở thành sinh viên kiểm toán - 2

Năm Ánh tròn 7 tuổi bố của Ánh mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời.

"Đó là một cú sốc lớn đối với vợ chồng tôi. Chúng tôi không biết mình bị bệnh khi nào. Hằng ngày, anh ấy vẫn đi làm thợ còn tôi đi làm công nhân", chị Nụ kể. 

Sau khi phát hiện mình bị bệnh, chị Nụ và chồng khăn gói về quê với hi vọng những năm tháng cuối đời sẽ được ở cạnh gia đình và con cái. Thế nhưng, chỉ ít tháng sau đó (tháng 12/2010), chồng chị là anh Nguyễn Văn Quý đã phát bệnh nặng rồi qua đời, để lại vợ và con gái thơ dại. 

Chị Nụ chia sẻ, ngày chồng mất, chị như rơi vào cảnh bế tắc không lối thoát. Cùng một lúc chị phải hứng chịu cơn đau cả về tinh thần lẫn thể xác, đã có lúc chị như muốn từ bỏ tất cả, nhưng vì thương con còn nhỏ dại, chị đã vực dậy vượt lên mọi sợ hãi để nuôi con. 

Cô gái có hoàn cảnh vô cùng éo le và ước mơ trở thành sinh viên kiểm toán - 3

Cũng mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, nhưng chị Nụ đã cố gắng gồng gánh những gánh xôi để nuôi Ngọc Ánh ăn học.

Cô gái có hoàn cảnh vô cùng éo le và ước mơ trở thành sinh viên kiểm toán - 4

Bố mất được ít năm, mẹ đi làm xa, do không có tiền sửa chữa căn nhà cũ, Ánh phải rời căn nhà sắp sập để về ở nhờ nhà ông bà nội, ngoại.

Chị Nụ nói trong nước mắt, "đã có lúc tôi như muốn từ bỏ tất cả. Tôi mang bệnh trong người nhưng phải hứng chịu không ít lời ra tiếng vào từ dư luận lúc bấy giờ. Nhưng vì thương con gái nên tôi đã nén tất cả đau thương để ổn định lại cuộc sống rồi đi làm lấy tiền nuôi con ăn học. Ngọc Ánh là tia hy vọng duy nhất lúc bấy giờ để tôi tiếp tục sống".

Hai năm sau khi chồng mất, chị Nụ cũng vực dậy được tinh thần. Để có tiền nuôi con, một lần nữa chị khăn gói vào Nam để làm việc. Tuy nhiên, do cuộc sống một mình nơi đất khách, vì nhớ con nên năm 2014 chị đành về quê. 

Suốt 7 năm qua, để có tiền nuôi Ngọc Ánh ăn học, chị Nụ phải thuê nhà trọ rồi sớm ngày gánh xôi đi bán rong ở huyện Hà Trung, Thanh Hóa (cách nhà khoảng 25 km). 

"Công việc bán hàng rong thu nhập cũng bấp bênh. Mỗi tháng tiết kiệm chi tiêu cũng chỉ đủ mua thuốc uống rồi gửi về ít đồng cho con đi học. Cũng có thời điểm trở bệnh không đi làm được phải vay mượn để có tiền gửi về cho con", chị Nụ tâm sự. 

Cô gái và giấc mơ đại học

Trở lại câu chuyện của Ngọc Ánh, nhiều ngày qua, khi biết điểm thi của con gái, sau những nụ cười hạnh phúc, chị Nụ không giấu được những nỗi buồn đan xen sự lo lắng. Với hoàn cảnh như hiện tại, chị không biết rồi có thể viết tiếp giấc mơ vào đại học cho con được nữa không. 

Cô gái có hoàn cảnh vô cùng éo le và ước mơ trở thành sinh viên kiểm toán - 5

Bà Nguyễn Thị Minh mong muốn cháu sẽ thực hiện được ước mơ đại học của mình.

"Trước đây còn khỏe thì cũng đỡ, hai năm nay bệnh tình của tôi ngày một nặng, có những hôm đau đến không ngủ được phải nghỉ bán hàng. Giờ con sắp vào đại học còn biết bao khoản tiền phải lo, tôi cũng chưa biết phải tìm cách nào trong lúc này để có thể cho con theo học đại học được nữa", người mẹ đau đáu.

Theo chị Nụ, từ khi biết điểm thi đến nay, Ngọc Ánh buồn nhiều hơn là vui. Có những lúc vì thương mẹ, Ngọc Ánh xin mẹ không đi học đại học để đi làm.

"Ngọc Ánh tuy tuổi còn nhỏ nhưng cháu có tinh thần tự lập từ bé. Bố mất sớm, tôi thì đi làm xa nên mọi việc từ sinh hoạt hằng ngày đến học tập cháu phải tự cố gắng. Khi nghe con tâm sự sẽ thôi học đại học tôi càng thấy thương con nhiều hơn, nó đã chịu biết bao khổ cực rồi, tôi không nỡ, dù còn hơi thở cuối cùng tôi cũng mong muốn con được vào đại học", chị Nụ nghẹn ngào tâm sự.

Nói về ước mơ của mình, Ngọc Ánh cho biết từ khi bố mất em đã ước sẽ trở thành bác sĩ. Nhưng đến năm lớp 10, khi biết học bác sĩ sẽ mất nhiều thời gian, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, để rút ngắn thời gian học nên em đã lựa chọn ngành nghề khác để theo đuổi.

Cô gái có hoàn cảnh vô cùng éo le và ước mơ trở thành sinh viên kiểm toán - 6

Trước bệnh tật của mẹ, Ngọc Ánh đang trăn trở và lo lắng về quãng thời gian sắp tới của mình. 

"Đã có những lúc cháu muốn thôi học, nhưng nghĩ đến mẹ cháu lại thấy cần phải cố gắng hơn nữa để không phụ công sức của mẹ. Mẹ là động lực để cháu cố gắng học tập suốt những năm qua", nữ sinh nghèo thổ lộ. 

Nói về dự định tương lai, Ngọc Ánh bộc bạch: "Cháu biết đi học đại học bây giờ là câu chuyện khó khăn với cháu và mẹ. Nếu được đi học, cháu sẽ đăng ký xét tuyển vào khoa Kiểm toán của Đại học Thương mại Hà Nội, cháu muốn có một công việc ổn định để đền đáp công ơn dưỡng dục của bà và mẹ". 

Chia sẻ về hoàn cảnh của học trò, cô Lê Thị Thanh, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A4, cho biết: "Ánh là một học trò ngoan và nỗ lực hết mình. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng năm nào em cũng là học sinh giỏi. Kỳ thi vừa qua em đã rất xuất sắc đạt 26,2 điểm. Về hoàn của gia đình em hiện tại vô cùng khó khăn. Chúng tôi hy vọng các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ để em có thể viết tiếp giấc mơ đại học, có một công việc ổn định để cuộc sống sau này tươi sáng hơn."

Thầy Lê Văn Hiển - Phó hiệu trưởng Trường THPT Yên Định 1 cho biết hoàn cảnh của Nguyễn Thị Ngọc Ánh vô cùng éo le.

"Suốt 3 năm cấp 3 Ngọc Ánh đã khiến chúng tôi vô cùng khâm phục trước nghị lực của em. Bố mất sớm, mẹ bệnh hiểm nghèo nhưng em luôn nỗ lực vượt khó. Vừa qua khi biết tin em có nguy cơ phải dừng bước vào đại học chúng tôi rất buồn. Mong rằng qua đây sẽ có nhiều nhà hảo tâm biết đến và giúp đỡ em có thể được đi học như mơ ước", thầy Hiển nói. 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 4183: Em Nguyễn Thị Ngọc Ánh

Thôn 1, xã Định Tiến, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa 

Điện thoại: 0375557764 

2. Quỹ Khuyến học Việt Nam

Phòng 401, 402, tòa nhà 25, phố Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tel: 0243 9448503

Tài khoản tại Ngân hàng Vietcombank

Số TK: 1020856912

Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Hà Thành

3. Báo điện tử Dân trí

Số 2, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản: 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tải khoản VND: 1017589681

- Chi nhánh Hà Nội.

* Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

- Tên tài khoản: Báo điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 333556688888

- Chi nhánh Đông Đô - Phòng GD Thanh Xuân

4. Văn phòng đại diện của báo:

- VP Đà Nẵng: Số 1 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

- VP TPHCM: Số 51, Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (trong giờ hành chính) hoặc số hotline 0974567567

- VP Cần Thơ: Số 2, Đại lộ Hòa Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.  

Tel: 0292.3.733.269

Đang được quan tâm