Thứ hai, 02/11/2015 - 07:19

Mã số 1962:

Cha nghèo kiệt sức trong cuộc chiến giữ lại chân cho con

Dân trí

“Mẹ nó bị tâm thần, hai đứa anh thì câm điếc, động kinh, thằng bé là trụ cột của gia đình nhưng giờ sắp mất chân rồi.” Hơn 2 tháng sau ngày con bị xe công nông tông, cuộc chiến giữ lại chân cho con của ông Thuật đang rơi vào ngõ cụt bởi cảnh nghèo khốn.

Gia đình khốn khổ

Nam thanh niên đang đối mặt với nguy cơ phải đoạn bỏ cẳng chân phải là Nguyễn Minh Vương (20 tuổi, ngụ tại Đắk Lắk). Trước khi rơi vào nỗi đau trên, cuộc đời em là chuỗi ngày bất hạnh, luôn quay cuồng trong cảnh nghèo đói và bệnh tật của những người thân trong gia đình.


Nguyễn Minh Vương đang đối mặt với nguy cơ trở thành người tàn phế

Nguyễn Minh Vương đang đối mặt với nguy cơ trở thành người tàn phế

Ngồi bên giường bệnh của con, ông Nguyễn Văn Thuật (63 tuổi) ngậm ngùi tâm sự: “Vợ chồng tôi sinh được 5 đứa con. Trước đây, chúng tôi sống ở Thăng Bình, Quảng Nam, miếng ăn của gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng cằn cỗi, nhưng mùa màng thường xuyên thất bát vì thiên tai. Với hy vọng thoát khỏi cảnh khổ, năm 1993, tôi quyết định đưa vợ con vào Đắk Lắk đi theo diện xây dựng vùng kinh tế mới.”

Nhưng thực tế cuộc sống không chiều lòng người, giữa rừng thiêng nước độc, bi kịch bắt đầu giáng xuống vùi dập gia đình ông Thuật. Ngoài người con đầu lòng bị câm điếc bẩm sinh, vừa chân ướt chân ráo đến vùng đất mới, thì đến lượt người con thứ 4 mắc bệnh động kinh. Phải lao lực khai hoang vỡ đất và nuôi đàn con thơ nheo nhóc trong cảnh ăn bữa trước lo bữa sau, 18 năm trước, bà Trần Thị Ly (57 tuổi) rơi vào trạng thái trầm cảm rồi phát bệnh tâm thần.

“Mỗi lúc lên cơn điên, vợ tôi không gào khóc thì cũng lăm lăm con dao trong tay dọa giết mọi người. Tôi đã đưa đi chạy chữa khắp nơi, giờ ngày nào bà ấy cũng uống thuốc an thần. Bệnh đã lắng xuống nhưng vợ tôi chỉ còn đó như cái xác không hồn, đến bữa ăn cũng không tự lo được. Thằng con đầu bị câm điếc, mình nói nó còn chẳng hiểu thì làm sao đỡ đần công việc. Thằng thứ 4 bị động kinh, thì cũng ngây dại như mẹ… khổ lắm nhưng biết làm sao được.” ông Thuật nghẹn ngào.


Một đoạn xương chày của chân phải bị văng ra ngoài chưa có điều kiện ghép lại

Một đoạn xương chày của chân phải bị văng ra ngoài chưa có điều kiện ghép lại

 

Vợ chồng ông Thuật có hai người con gái, khi đến tuổi cập kê đã lần lượt theo chồng. Để cậu con trai út không lâm vào cảnh thất học như anh chị, người cha đã nhịn ăn, nhịn mặc hết công việc nương rẫy lại đến làm thuê làm mướn kiếm tiền nuôi cả gia đình và cho con đến trường.

Nhưng một mình ông không thể vác nạng chống trời, khi Minh Vương bước vào lớp 11, ông không thể xoay xở được tiền trường cho con. “Em rất muốn được học hết cấp 3 rồi đi học nghề để mai này có công ăn việc làm ổn định. Nhưng phần vì thương cha một mình cha cực khổ, làm việc không ngơi tay, phần vì không có tiền để học tiếp nên 4 năm trước, em buộc lòng phải bỏ giữa chừng.”

“Nó mà cụt chân thì gia đình cũng lâm nguy”

Sau khi Vương phải thôi học, ngoài công việc trên 5 sào nương rẫy của gia đình, hai cha con họ không ngần ngại bất kỳ công việc gì khi có người thuê mướn. Sau nhiều năm thuộc diện nghèo khốn của địa phương, gần 2 năm nay họ đã thoát nghèo, cuộc sống cũng bớt phần cơ cực. Để có thu nhập ổn định hơn ngoài những công việc theo mùa lúa, mùa cà phê, tháng 8/2015 Minh Vương xin đi làm phụ hồ. Nhưng tai họa đã ập đến, đẩy tương lai của chàng trai trẻ và cả gia đình quay lại ngõ cụt.

Ngồi trên giường bệnh, cố nén cơn đau đang hành hạ thân xác, Minh Vương nhớ lại: “Hôm đó là chiều 25/8, sau khi hết giờ làm, em chạy xe về nhà chủ thầu công trình để xin ứng tiền đổ xăng. Khi chỉ còn cách nhà vài trăm mét, bất ngờ chiếc xe công nông chạy phía trước bị rớt bánh ra ngoài lao thẳng về phía em. Tình huống quá nhanh em không thể tránh được nên đã bị đầu công nông đè lên người, bất tỉnh.”

Sau khi được giải cứu khỏi gầm xe công nông, Vương đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng chân phải bị gãy, dập nát, một khúc xương khoảng 10cm văng ra đường được người dân bỏ vào thùng đá đưa đến bệnh viện. Sau khi được bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk sơ cứu em tiếp tục phải chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy.

 


Ông Thuật đau đớn nghĩ đến cảnh sẽ tiếp tục phải đưa con về nhà phó mặc cho số phận

Ông Thuật đau đớn nghĩ đến cảnh sẽ tiếp tục phải đưa con về nhà phó mặc cho số phận

 

BS Đỗ Thành Trung, khoa Chấn thương Chỉnh hình cho hay: “Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng, gãy xương đùi, gãy xương cẳng chân, với một đoạn xương chày bị văng ra ngoài. Tuy nhiên, do quảng đường di chuyển quá xa, phần xương chày dù được ướp đá nhưng đã quá thời gian chỉ định ghép. Chúng tôi đã cố định xương đùi bị gãy bằng nẹp vít đồng thời cố định xương chày bằng khung ngoài.”

Minh Quân không có bảo hiểm y tế nên khi xảy ra tai nạn, toàn bộ viện phí gia đình phải chi trả. Người gây tai nạn cũng nghèo nên chỉ bồi thường được 5 triệu đồng. Để cứu con, ông Thuật đã phải nhờ người thân mượn khắp nơi với số tiền lên tới hơn 50 triệu đồng. Tuy nhiên, khoản vay nợ trên chỉ mới đáp ứng được một phần chi phí phẫu thuật và nằm viện. Khi chuyển sang Bệnh viện 7A để tiếp tục điều trị, gia đình lâm vào cảnh khánh kiệt nên ông Thuật đành đưa con về.

Sau 2 tuần rời bệnh viện, toàn bộ chân phải của Vương đã bị sưng phù, tím tái, đau nhức dữ dội, toàn thân sốt cao. Trước tình trạng nguy khốn của con, ông Thuật đã phải cầm cố nhà cửa vay được hơn 20 triệu đồng hỏa tốc chuyển Vương trở lại bệnh viện Chợ Rẫy. Được bác sĩ tận tình cứu chữa, Vương mới vượt qua được cơn nguy nan của tình trạng nhiễm trùng.

Với chấn thương mất một đoạn xương chày, bác sĩ khuyến cáo gia đình nên thực hiện phương pháp ghép xương để tránh nguy cơ phải đoạn chi. Tuy nhiên giải pháp này tốn tới hơn 50 triệu đồng, trong cảnh nợ nần chồng chất, số tiền mới cầm cố nhà đất vay mượn được cũng đã cạn, ông Thuận đau đớn nghĩ đến cảnh lại phải đưa con về nhà. “Lần này mà về nữa chắc thằng bé sẽ bị cắt cụt mất chân, nhưng không về thì lấy tiền đâu mà nằm lại bệnh viện.”

Trước cảnh nguy khốn trên, ông Nguyễn Hồng Chương, Trưởng thôn 2, xã Hòa Xuân, thành phố Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắk Lắk cho hay: “Gia đình họ vừa thoát nghèo thì lại lâm nạn. Ông Thuật tuổi đã cao, sức cũng yếu song trong nhà có tới 3 người không có khả năng lao động. Cuộc sống của họ chỉ trông chờ vào đứa con trai út nhưng giờ cháu gặp nạn vô cùng khó khăn. Thằng Vương mà bị cắt cụt chân thì cả nhà họ cũng lâm nguy.”

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1962: Ông Nguyễn Văn Thuật, khoa Chấn thương Chỉnh hình, bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM hoặc: Thôn 2, xã Hòa Xuân, thành phố Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 01222 403 591

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 

Vân Sơn