Mã số 1329:

Cha bất ngờ đột tử, hai con nhỏ mịt mờ tương lai

(Dân trí)- Sau buổi đi vác lúa mướn về nhà, anh Lê Quốc Bằng (tỉnh Bạc Liêu) ăn được 2 đũa cơm thì bất ngờ bị đột quỵ rồi ra đi mãi mãi. Anh mất để lại gánh nặng nợ nần cho người vợ trẻ và hai đứa con nhỏ một tương lai ảm đạm.

Chúng tôi về ấp B2, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) để đến thăm tình cảnh của gia đình anh Lê Quốc Bằng (34 tuổi) trong những ngày đầu năm. Đây cũng là lúc gia đình đang tất bật lo hậu sự cho anh Bằng. Tiếng khóc thương chồng, thương cha của vợ con anh Bằng nghe ai oán đến não lòng.

Cha bất ngờ đột tử, hai con nhỏ mịt mờ tương lai
Căn nhà đã rách nát hiu quạnh, anh Bằng đột ngột ra đi đã khiến cho căn nhà trống vắng thêm.  

Tiếp chuyện với PV Dân trí, ông Lê Bé Nhỏ (73 tuổi, cha ruột anh Bằng) vẫn chưa hết thất thần trước cái chết bất ngờ của con trai. Ông cho biết, do gia đình khó khăn nên khi con trai ông kết hôn với chị Ngô Thị Nhi (33 tuổi), ông cho hai vợ chồng được 1 công đất để sinh nhai. Nhưng vì làm lúa cứ mất mùa mãi nên vợ chồng anh Bằng phải đi làm thuê làm mướn kiếm sống. Rồi hai vợ chồng sinh được hai đứa con (một trai, một gái) và dù sống trong nghèo khổ nhưng gia đình rất hạnh phúc.

Vào tối 13/2, sau khi đi làm mướn về, anh Bằng vừa ăn được hai đũa cơm thì bất ngờ bị đột quỵ. Gia đình liền đưa đi cấp cứu nhưng anh đã mất trước khi đến bệnh viện. “Nghe tin con trai mất tui như chết đứng, hai vợ chồng già đang đi làm thuê ở Sài Gòn liền đón xe về quê chỉ kịp nhìn mặt con lần cuối”, ông Nhỏ đau đớn nói.

Hai mẹ con chị Nhi ôm nhau khóc trước sự ra đi của người trụ cột gia đình.
Hai mẹ con chị Nhi ôm nhau khóc trước sự ra đi của người trụ cột gia đình.

Cuộc nói chuyện giữa chúng tôi cứ bị đứt quảng bởi tiếng khóc của vợ con anh Bằng. Chị Nhỏ và cháu Lê Thành Nhã (11 tuổi, con trai đầu của anh Bằng) quỳ trước quan tài khóc rất thảm thiết khiến những người có mặt không khỏi xót xa. Nhiều người thân của anh Bằng cũng khóc theo, một đám tang quá nhiều nước mắt.

Hết khóc trước quan tài, chị Nhi lại vật vờ trên bộ ván được kê gần đó. Chị liên tục kêu tên chồng, cháu Nhã cũng gọi tên cha nghe rất thảm thương. Còn cháu Lê Cẩm Quỳnh (22 tháng tuổi, con gái út anh Bằng) dù chưa hiểu chuyện gì xảy ra với cha nhưng thấy mẹ và anh khóc, cháu cũng khóc theo. Hình ảnh ba mẹ con quỳ sụp cạnh quan tài khiến chúng tôi cũng rớt cả nước mắt. Nhiều lần chúng tôi đưa máy ảnh lên chụp hình ảnh vợ con anh nhưng lại hạ xuống vì thấy nghẹn cả lòng mình.

Anh Bằng ra đi để lại cho người vợ trẻ nợ nần cả trăm triệu đồng chẳng biết khi nào trả hết. Tương lai của cháu Nhã (đang học lớp 4) cũng chưa biết có được đến trường nữa hay không khi trụ cột của gia đình không còn nữa. Rồi cháu Quỳnh còn quá nhỏ, gánh nặng trên vai chị Nhi lại nặng nề hơn. Nghĩ đến cuộc sống sau này của vợ con anh, nhiều người đến dự đám tang tỏ ra ngán ngẫm khi trò chuyện với chúng tôi.

Người vợ trẻ và con thơ thẫn thờ bên quan tài chồng, cha.
Người vợ trẻ và con thơ thẫn thờ bên quan tài chồng, cha.

Cố nén nỗi đau của mình, chị Nhi nghẹn ngào cho biết, vợ chồng hàng ngày đi làm thuê làm mướn cũng chỉ đủ lo cái ăn, cái học cho con. Căn nhà lá xiêu vẹo đã lâu nhưng chẳng đủ tiền để có thể sửa sang lại. “Nhiều hôm ảnh đi làm thuê, ở nhà trời mưa giông, cả ba mẹ con tui phải chạy sang trường học gần đó để trú, có lúc phải chui xuống gầm giường vì căn nhà chẳng biết sập lúc nào”, chị Nhi nói rồi lại khóc ngất.

Quả thật, nhìn căn nhà chừng hơn 20m2 trống trên, rách dưới, nền nhà được lót bằng mấy mảnh bao ghép lại; trong nhà không có thứ gì đáng giá ngoài hai chiếc giường, mấy bộ quần áo cũ một lần nữa khiến chúng tôi không khỏi cảm thương. Do quá nghèo nên khi anh Bằng đột ngột ra đi, gia đình không đủ khả năng để lo hậu sự cho anh dù đơn giản nhất. Bằng sự vận động của chính quyền địa phương, bà con góp lại mới có chiếc quan tài để làm tang ma cho người xấu số.

Anh Việt (một người bà con của anh Bằng) cho biết, hai vợ chồng anh Bằng rất chịu thương chịu khó nhưng vẫn cứ nghèo. “Giờ thằng Bằng mất, nói thiệt là tui cũng không biết vợ con nó rồi sẽ sống ra sao khi hầu như kinh tế gia đình đều phụ thuộc vào nó. Hai đứa con, một đứa đang đi học, một đứa còn quá nhỏ, nhìn cảnh này thấy tương lai của tụi nó sao mịt mờ quá”, anh Việt bùi ngùi.

Không chỉ tương lai của hai con mà cuộc sống của cả gia đình này chắc sẽ gặp nhiều khó khăn. “Ảnh đi khi chưa kịp trăn trối với vợ con một lời nào. 3 mẹ con tui biết phải làm sao đây. Tui biết làm gì để trả hết số nợ, để lo cho con ăn học đây. Sao khổ thế này, trời ơi…”, tiếng chị Nhi vừa khóc vừa nói trong nấc quãng trước di ảnh của chồng. Còn cháu Nhã khi chúng tôi hỏi, cháu cũng chỉ nói được vài lời là nhớ cha, thương cha lắm rồi cũng khóc theo mẹ.

Tương lai của hai đứa nhỏ này rất cần sự sẻ chia của các tấm lòng hảo tâm. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Tương lai của hai đứa nhỏ này rất cần sự sẻ chia của các tấm lòng hảo tâm. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Trò chuyện với PV Dân trí, ông Bành Việt Phúc- Trưởng ấp B2- cho biết, anh Bằng hàng ngày đi làm mướn để nuôi vợ con, là trụ cột của gia đình nên anh bất ngờ ra đi đã để lại bao sự khó khăn cho vợ con sau này. “Chính quyền địa phương cũng không hỗ trợ được nhiều cho hoàn cảnh của anh Bằng nên chúng tôi rất mong các tấm lòng hảo tâm hãy cùng hỗ trợ để góp phần giúp gia đình vượt qua cơn hoạn nạn. Cha bị đột tử, hai đứa con nhỏ chưa biết ngày mai sẽ ra sao nếu không có sự chung tay của mọi người”, ông Phúc bày tỏ.


(Thực hiện: Huỳnh Hải)

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1329: Chị Ngô Thị Nhi, ấp B2, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu

ĐT: 0913 786 256 (anh Việt, người thân anh Bằng)

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

 

 
 Huỳnh Hải