Mã số 168:

Cậu học sinh mồ côi cha mắc bệnh lạ có nguy cơ tử vong đột ngột

Dân trí Nhận tin báo của BS Tô Hưng Thụy, BV TƯ Huế về trường hợp một HS lớp 11 mắc căn bệnh lạ có khả năng đột tử bất cứ lúc nào, mà hoàn cảnh gia đình khó khăn đến nỗi mẹ em phải xin cho em vào ở trại trẻ mồ côi.

Theo BS Thụy, bệnh nhân là cháu Phan Quốc Thắng (SN 1994), hiện đang là HS lớp 11 trường THPT chuyên Quốc Học Huế. Em vào viện Trung Ương Huế ngày 27/2/2011 vì mệt ngực và ngất, điện tâm đồ có hội chứng Brugada.

 

Bệnh này chiếm gần 50% những trường hợp đột tử ở những người có cấu trúc tim bình thường. Bệnh có thể xảy ra trên thanh niên ở mọi nơi trên thế giới, nhưng khá phổ biến ở nhóm những thanh niên khu vực Châu Á và Đông Nam Á. Từ lâu, người Thái đã đặt tên cho bệnh là Lai Tai, người  Philipines gọi bệnh là Bangungut, người Nhật đặt tên bệnh là Pokkuri... đều có nghĩa là đột tử vào ban đêm ở những thanh niên.

“Một điều rất nguy hiểm là khi chúng tôi kích thích thăm dò điện sinh lý ở Thắng thì gây cơn nhịp nhanh thất rất dễ dàng. Đây là một dấu hiệu chứng tỏ cháu đang mắc hội chứng Brugada nặng. Nếu từ 1 đến 2 lần ngất nữa có thể cháu sẽ bị đột tử” - BS Thụy cho hay.

 

Cậu học sinh mồ côi cha mắc bệnh lạ có nguy cơ tử vong đột ngột - 1

Phan Quốc Thắng trong lần điều trị do ngất cách đây 2 tuần ở BV Trung ương Huế đã được các BS phát hiện hội chứng Brugada nặng

Bệnh lần đầu tiên phát hiện năm 1986 trên 1 bệnh nhi người Ba Lan, được đặt tên theo 3 anh em nhà Bác sĩ họ Brugada. Tỷ lệ đột tử do bệnh trong cộng đồng là 26 đến 38 trường hợp trong 100.000 dân mỗi năm. Tỷ lệ này ở Lào cao hơn :1 trường hợp trong 1000 dân mỗi năm. Riêng ở BV Trung ương Huế trong hàng chục năm qua chỉ tiếp nhận 20 bệnh nhân, trong số đó gần 1 nửa đã chết.

“Thêm vào đó, hội chứng Brugada là bệnh về kênh ion natri của tế bào cơ tim di truyền trong gia đình, do gene SCN5A gây các rối loạn nhịp thất ác tính như nhanh thất và rung thất gây đột tử ở những người trẻ tuổi hoặc trung niên. Em Thắng có tiền sử gia đình bố là Phan Văn Thanh đã đột tử vào năm 2006 khi mới 43 tuổi vì hội chứng Brugada. Trước đột tử vài ngày bố em cũng có triệu chứng tương tự ngất rồi tỉnh lại. Sau đó 5 ngày bệnh nhân đột tử luôn trong đêm khi đang ngủ. Vì vậy em đang mang căn bệnh này theo gene di truyền từ bố, có thể Thắng đã bị bệnh từ lâu nhưng nay mới bùng phát, rất nguy hiểm cho tính mạng”.

 

BS Nguyễn Cửu Lợi, Trưởng khoa Cấp cứu - Can thiệp tim mạch, BV Trung ương Huế trao đổi: “Đây là trường hợp đầu tiên một cháu trẻ tuổi có triệu chứng về bệnh Brugada. Cháu có thể chết bất cứ lúc nào kể cả khi không bị những rung động mạnh về tâm lý hay thể chất. Vì vậy, tính mạng của cháu có thể nói là ngàn cân treo sợi tóc. Cách duy nhất để chữa căn bệnh là phải cấy máy phá rung ICD vào ngực (trị giá khoảng 200 triệu đồng) chứ không thể phẫu thuật hay cho uống thuốc được. Chúng tôi đã liên hệ với BS Nguyễn Viết Nhân, BV ĐH Y Dược Huế - người chuyên giúp đỡ cho các trường hợp tim khẩn cấp và đã được hứa giúp 20 triệu. Chúng tôi rất hy vọng báo Dân trí, bạn đọc và các nhà hảo tâm giúp cháu vì trễ ngày nào là nguy hiểm ngày ấy”.

 

Qua buổi làm việc với lãnh đạo trường THPT chuyên Quốc Học, chúng tôi được biết Thắng có hoàn cảnh rất khó khăn. Mẹ em, chị Lê Thị Hiếu sinh sống tại Cụm 7, thôn Thủy Thanh Chánh, xã Thủy Thanh, Hương Thủy phải nuôi một người anh trai của Thắng là Phan Quốc Việt sinh năm 1992 đang học năm thứ 1 Đại Học Bách khoa Đà Nẵng, và cậu em là Phan Mạnh Tùng sinh năm 2003.

 

Chị Hiếu hiện đang là công nhân công ty CP gạch Tuynel TT-Huế với  mức lương 1,5 triệu đồng/tháng. Sau khi chồng chết, chị không  còn đủ khả năng nuôi con nên đã gửi Thắng vào sống ở trại mồ côi số 140 Nguyễn Trãi, TP Huế. 


Cậu học sinh mồ côi cha mắc bệnh lạ có nguy cơ tử vong đột ngột - 2
Ba mẹ con trong căn nhà đã không còn người cha
 
Cô giáo chủ nhiệm Trần Thị Hiền lớp 11/5 nơi Thắng theo học trao đổi “Em Thắng là một trường hợp đặc biệt sống ở trại mồ côi vì mẹ em không nuôi nổi cả 3 anh em, nhưng em rất có ý chí phấn đấu trong học tập. Thật sự khi nghe được tin này, chúng tôi đã rất buồn vì em luôn vui tươi, hòa nhã với bạn. Có vài lần trong năm học, em kêu mệt rồi xin nghỉ nhưng khi đó tôi chưa biết bệnh của em”.

 

Thầy Nguyễn Phước Bửu Tuấn, Hiệu trưởng THPT chuyên Quốc Học Huế nói: “Tôi sẽ tìm cách báo gấp với các bạn trong lớp Thắng và trước toàn trường,  huy động sự giúp đỡ của toàn thể giáo viên, học sinh để có kinh phí phụ giúp Thắng được mổ. Hiện Thắng sẽ được miễn học thể dục để tránh bị ngất do mệt”.

 

Chị Hiếu, mẹ cháu Thắng đi đón Thắng ngoài trường sau khi biết tin cháu bị hung bệnh đã vào gặp chúng tôi. Chị nghẹn ngào nói: “Khi chồng mất, tất cả mọi gánh nặng đổ lên đầu em. Phải nuôi mẹ chồng già và 3 con, em không đủ sức nên mới gạt nỗi đau lên Huế xin Thắng cho vào trại trẻ mồ côi. 2 tuần trước, nghe con ngất xỉu phải nhập viện, em bỏ việc chạy lên thăm con mới nghe các bác sĩ nói cháu bị bệnh như cha vậy. Bệnh cháu có khả năng chết nếu lên cơn ngất đột ngột. Với số tiền quá lớn, em không biết làm gì hơn. Tiền em không đủ, nếu cháu cần gấp chắc phải xin mẹ chồng bán căn nhà ở quê để chữa cho con anh ơi”.

 

Cậu học sinh mồ côi cha mắc bệnh lạ có nguy cơ tử vong đột ngột - 3

Nước mắt người mẹ đau xót vì con mắc bệnh hiểm nghèo

Thắng cho biết thời gian ở trong trại mồ côi em phải cố gắng hết sức để học dù môi trường phức tạp, không mấy ai học nên em phải tự động viên mình để học tốt. Kết quả 1 năm rưỡi cấp 3 em được loại khá “cứng”. “Hiện ước mơ em là thi vào ĐH Bách khoa Đà Nẵng để đỡ gánh nặng cho mẹ. Dù biết mắc trọng bệnh và có vài lần mệt từ đầu năm 2011 trở lại, nhưng em phải cố gắng học tốt để đậu đại học”, đôi mắt Thắng vẫn ánh lên niềm hy vọng.

 

Những ngày này chị Hiếu buổi sáng đưa Thắng bằng xe máy lên Huế học, chiều chị lại tới chở con về nhà để lo cho con ăn no và có sức khỏe. Người chị gầy xọp đi vì lo lắng. Hiện gia đình em Thắng vẫn chưa tìm ra cách để có tiền chữa chạy cho em, trong khi chỉ cần 1-2 lần ngất do bệnh gây ra đột ngột  là em có thể từ giã cõi trần bất cứ lúc nào. 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Chị Lê Thị Hiếu (mẹ của Phan Quốc Thắng): cụm 7 thôn Thanh Thủy Chánh, xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Số ĐT di động (không có điện thoại bàn): 0166-4843917

 

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

 

* Tài khoản VNĐ tại ABBANK

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0111.028.722.008

Tại: Ngân hàng TMCP An Bình - Chi nhánh Hà Nội.

 

*Tài khoản USD tại ABBANK

Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 0111.028.723.004

Bank Name: An Binh Bank (ABBANK) - HaNoi Branch

Swift code: ABBKVNVX

 

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công

 

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

 

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 

3. Văn phòng đại diện của báo:

 

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269Đại Dương

Tag :

MỚI NHẤT
Thăm lại gia đình người phụ nữ bị vỡ xương sọ sau 7 ngày sinh con
Thăm lại gia đình người phụ nữ bị vỡ xương sọ sau 7 ngày sinh con

(Dân trí) - Trong tuần 3/2, bạn đọc báo Dân trí tiếp tục ủng hộ gia đình chị Kiều Thị Tuyết số tiền 6.650.000 đồng với niềm hi vọng chị sẽ sớm khỏi bệnh và có điều kiện chăm sóc các con.

Thứ bảy, 19/03/2011 - 06:10

Xoa bớt nỗi đau với gia đình anh Chu Trọng Quý
Xoa bớt nỗi đau với gia đình anh Chu Trọng Quý

(Dân trí) - Sáng ngày 18/3, PV Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương đã trao số tiền 3.100.000đ đến anh Chu Trọng Quý, nhân vật trong bài viết “Tiếng kêu thống khổ của một gia đình mắc bệnh hiểm nghèo”, thôn 2, xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa.

Thứ bảy, 19/03/2011 - 02:00

Cụ già 80 tuổi mắt mờ lòa nuôi con bại liệt
Cụ già 80 tuổi mắt mờ lòa nuôi con bại liệt

(Dân trí) - Trong căn buồng tối tăm ẩm thấp bà cụ 80 tuổi với đôi mắt mờ lòa mò mẫm chăm sóc đứa con trai bại liệt đã 37 năm nay.

Thứ bảy, 19/03/2011 - 12:03

Phẫu thuật nhân đạo cho trẻ khuyết tật
Phẫu thuật nhân đạo cho trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Từ ngày 17-20/3, tại Bệnh viện 115 Nghệ An, 40 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị khuyết tật vận động, mắc di chứng bỏng, di chứng chấn thương đã được tổ chức khám và phẫu thuật chỉnh hình miễn phí.

Thứ sáu, 18/03/2011 - 08:33

Danh sách bạn đọc ủng hộ Nhật Bản đến hết ngày 18/3/2011
Danh sách bạn đọc ủng hộ Nhật Bản đến hết ngày 18/3/2011

(Dân trí) - Sau khi Dân trí phát động chương trình “Hướng về nước Nhật sẻ chia”, đã có hàng trăm bạn đọc ủng hộ người dân Nhật Bản qua nhiều kênh tiếp nhận của toà soạn. Danh sách này sẽ liên tục được cập nhật trong những ngày tới.

Thứ sáu, 18/03/2011 - 08:21

Công ty Tư vấn Du học IEC Quốc Anh ủng hộ nhân dân Nhật Bản
Công ty Tư vấn Du học IEC Quốc Anh ủng hộ nhân dân Nhật Bản

(Dân trí) - Cùng chung tay “Hướng về nước Nhật sẻ chia” - một hoạt động ý nghĩa do báo Dân trí phát động, chiều ngày 18/3, đại diện Công ty Tư vấn Du học IEC Quốc Anh đã tới tòa soạn Dân trí trao số tiền 5.000.000 đồng tới người dân Nhật Bản.

Thứ sáu, 18/03/2011 - 02:32

Mang niềm vui đến với gia đình anh Tuấn
Mang niềm vui đến với gia đình anh Tuấn

(Dân trí) - “Hàng trăm commemt, hàng nghìn cuộc điện thoại,…và hàng chục triệu đồng mà bạn đọc và các nhà hảo tâm chia sẻ” là những gì mà nhân vật trong bài “Vai gầy bé bỏng chăm mẹ liệt giường”, xóm Đại Đồng, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh nhận được.

Thứ sáu, 18/03/2011 - 02:13

Một cá nhân ủng hộ Nhật Bản 50.000 USD
Một cá nhân ủng hộ Nhật Bản 50.000 USD

(Dân trí) - Ngày 17/3, Hội chữ thập đỏ Đà Nẵng đã phát động ủng hộ Nhật Bản sau thảm họa động đất và sóng thât. Ngay tại buổi phát động, ông Thân An, GĐ Cty Nam Việt Á ủng hộ 50.000 USD. Tiếp đó, Tổng Cty XD Công trình giao thông 5 ủng hộ 10.000 USD.

Thứ sáu, 18/03/2011 - 01:14

Chàng trai người Tà Ôi lê lết ăn xin nuôi cha mẹ
Chàng trai người Tà Ôi lê lết ăn xin nuôi cha mẹ

(Dân trí) - Trong chuyến công tác lên huyện miền núi A Lưới, trong lúc ghé thăm chợ thị trấn huyện, chúng tôi gặp một chàng trai dân tộc Tà Ôi tên Hồ Văn Loan (35 tuổi) bị tật nguyền phải dùng tay lê lết khắp chợ xin bố thí về nuôi cha mẹ.

Thứ sáu, 18/03/2011 - 01:01

Bạn đọc Dân trí đã giúp đỡ bé Tiên gần 770 triệu đồng
Bạn đọc Dân trí đã giúp đỡ bé Tiên gần 770 triệu đồng

(Dân trí) – Sẻ chia với nỗi đau, sự mất mát to lớn mà cô bé Trần Xuân Tiên phải gánh chịu, gần 1 tuần sau khi bài viết về bé được báo Điện tử Dân trí đăng tải, đến nay đã có 767 triệu đồng của bạn đọc gửi về giúp đỡ bé.

Thứ sáu, 18/03/2011 - 10:49

Quà bạn đọc đến với “Đôi vợ chồng già nuôi con tâm thần, cháu nhỏ”
Quà bạn đọc đến với “Đôi vợ chồng già nuôi con tâm thần, cháu nhỏ”

(Dân trí) - Chiều 17/3, đại diện báo điện tử Dân trí đã tới thăm và trao 4.550.000 đồng tới ông Nguyễn Thế San, xóm 6, Diễn Đoài, Diễn Châu, Nghệ An.

Thứ sáu, 18/03/2011 - 10:07

Về thăm cụ bà sống neo đơn “thèm được… chết”
Về thăm cụ bà sống neo đơn “thèm được… chết”

(Dân trí) - “Cụ Lết bây giờ không còn lết được nữa chú ạ! Sau cơn tai biến sức khỏe cụ giảm sút trông thấy, chẳng biết cụ còn ở được lâu nữa hay không”. Tôi vội vã trở về thăm cụ sau khi nhận được thông tin từ một cán bộ phụ nữ trong ấp.

Thứ sáu, 18/03/2011 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn đọc Dân trí hướng về nước Nhật sẻ chia
Bạn đọc Dân trí hướng về nước Nhật sẻ chia

(Dân trí) - Đất nước Nhật Bản đang phải hứng chịu thiên tai khủng khiếp nhất trong lịch sử của mình. Hàng vạn người đã chết và mất tích. Rất nhiều công trình công nghiệp, công trình kiến trúc và nhà cửa bị phá hủy nghiêm trọng...

Thứ năm, 17/03/2011 - 10:55

Vợ người đàn ông được mổ “nửa trái tim” cầu cứu
Vợ người đàn ông được mổ “nửa trái tim” cầu cứu

(Dân trí) - Sáng 17/3, chị Phạm Thị Ngọc Yến, vợ anh Đỗ Ngọc Tài, nhân vật trong bài viết: “Trái tim anh đã được phẫu thuật một nửa!” đã gọi điện cho chúng tôi, giọng chị run rẩy cầu cứu sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí vì gia đình chị đã thật sự bế tắc.

Thứ năm, 17/03/2011 - 08:03

Danh sách bạn đọc ủng hộ Quỹ Nhân ái tuần 02 tháng 03/2011
Danh sách bạn đọc ủng hộ Quỹ Nhân ái tuần 02 tháng 03/2011

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 331.260.612 đồng.

Thứ năm, 17/03/2011 - 07:40

Danh sách chưa kết chuyển tuần 2/3/2011
Danh sách chưa kết chuyển tuần 2/3/2011

(Dân trí) - Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí xin thông báo các hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua chưa được kết chuyển.

Thứ năm, 17/03/2011 - 07:33

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 02 tháng 03/2011
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 02 tháng 03/2011

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ năm, 17/03/2011 - 07:27

Món quà đầu tiên đến với 3 em nhỏ cô đơn, hiếu học
Món quà đầu tiên đến với 3 em nhỏ cô đơn, hiếu học

(Dân trí) - Trưa 17/3/2011, PV Báo Dân trí đã thay mặt bạn đọc trao 3.750.000 đồng giúp gia đình chị Loan ở xóm Vĩnh Tân, xã Thạch Vĩnh, huyện Thạch Hà - có hoàn cảnh trong bài “Chúng em mong tiếp tục được đến trường”.

Thứ năm, 17/03/2011 - 05:52

Cháu bé bị cha chém đã được ghép xương sọ
Cháu bé bị cha chém đã được ghép xương sọ

(Dân trí) - Bị người cha mất nhân tính chém lìa một miếng xương sọ nhưng bé Ngọc Ánh may mắn thoát chết. Sau hai tháng điều trị, bác sĩ đã ghép lại thành công mảnh xương trên đầu cho cháu.

Thứ năm, 17/03/2011 - 04:03

Phát động chương trình “Hướng về nước Nhật sẻ chia”
Phát động chương trình “Hướng về nước Nhật sẻ chia”

(Dân trí) - Sáng ngày 17/3/2011, tại Hà Nội, Báo điện tử Dân trí đã cùng Hội Giao lưu Văn hoá Việt Nhật phát động chương trình “Hướng về nước Nhật sẻ chia” nhằm quyên góp ủng hộ người dân Nhật Bản đang gặp nhiều khó khăn do thảm hoạ động đất, sóng thần vừa xảy ra.

Thứ năm, 17/03/2011 - 01:40

Đơn vị đầu tiên tham gia ủng hộ nhân dân Nhật Bản
Đơn vị đầu tiên tham gia ủng hộ nhân dân Nhật Bản

(Dân trí) - Chỉ 10 phút sau khi lời kêu gọi Hướng về nước Nhật được đăng tải trên báo Dân trí, Ban biên tập đã nhận được sự ủng hộ sớm nhất từ Hội Doanh nhân Trẻ Hải Phòng.

Thứ năm, 17/03/2011 - 11:56

Tri ân Tấm lòng vàng vì nạn nhân chất độc da cam
Tri ân Tấm lòng vàng vì nạn nhân chất độc da cam

(Dân trí) - Ban tổ chức đã trao bằng tri ân và biểu trưng tặng 23 tập thể, cá nhân khu vực phía Nam có nhiều đóng góp và giúp đỡ đặc biệt vì các nạn nhân da cam.

Thứ năm, 17/03/2011 - 01:35

"Mẹ ơi, chị Hằng được cứu rồi!"
"Mẹ ơi, chị Hằng được cứu rồi!"

(Dân trí) - Em trai của Nguyễn Thị Hằng reo to khi cầm chiếc điện thoại chạy về, chuyển máy cho cô Nga nghe lời thăm hỏi đầu tiên của bạn đọc Dân trí. Cũng trong ngày 16/3, TBT báo Dân trí quyết định trích "nóng" 4 triệu đồng từ Quỹ Nhân ái hỗ trợ gia đình Hằng.

Thứ năm, 17/03/2011 - 12:41

Bé 2 tuổi chống chọi với bệnh tim bẩm sinh
Bé 2 tuổi chống chọi với bệnh tim bẩm sinh

(Dân trí) - Áp nhẹ tay lên lồng ngực của bé, ai cũng có thể cảm nhận rõ từng tiếng đập dồn dập, hơi thở gấp gáp, mồ hôi túa ra ướt đẫm cả thân hình bé tẹo. Từng ngày, cháu Võ Thị Thanh Trang (2 tuổi) phải gồng mình chống chọi với căn bệnh tim hiểm nghèo.

Thứ năm, 17/03/2011 - 12:05

Xót xa cảnh người vợ khóc cạn nước mắt vì chồng, con ung thư

(Dân trí) - Con trai đang điều trị căn bệnh ung thư máu, chị Vân lại tiếp tục nhận tin chồng bị ung thư tụy phải nhập viện khẩn cấp. Vét túi không có lấy một đồng, chị khóc cạn cả nước mắt trong sự bất lực.

Ủng hộ trực tuyến
Nếu bạn đọc muốn ủng hộ nhanh cho Mã số 168: xin mời bấm nút dưới đây
hoặc