Thứ tư, 12/08/2015 - 17:18

Câu chuyện “Mẹ già nhốt con vào lồng sắt” lại bị thêu dệt trên mạng xã hội

Dân trí

Những ngày qua, câu chuyện về chị Hoàng Thị Huệ, một bệnh nhân bị tâm thần phân liệt mà báo Dân trí đã từng phản ánh cách đây 4 tháng qua bài viết “Đau xót mẹ già nhốt con duy nhất vào lồng sắt” bỗng dưng được cộng đồng mạng xã hội cũng như các trang tin điện tử “đào xới lại” và liên tục chia sẻ với nhiều thông tin thất thiệt, thậm chí là bịa đặt hoàn toàn.

Trường hợp chị Hoàng Thị Huệ, con gái của bà Hoàng Thị Sự (địa chỉ thôn Hàm Rồng, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), bị bệnh tâm thần phân liệt đã từng được báo Dân trí phản ánh với Mã số nhân ái 1754 (đăng trên chuyên mục Tấm lòng Nhân ái ngày 10/04/2015 với tiêu đề “Đau lòng mẹ già nhốt con duy nhất vào lồng sắt”.

 

Câu chuyện “Mẹ già nhốt con vào lồng sắt” lại bị thêu dệt trên mạng xã hội - 1

Sau khi được bạn đọc Dân trí giúp đỡ, hai mẹ con bà Sự, chị Huệ ở Bắc Giang đã có cuộc sống tốt đẹp hơn

 

Sau khi báo Dân trí đăng tải, được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, chị Huệ đã được đưa đi khám tại bệnh viện và cấp phát thuốc điều trị căn bệnh tâm thần phân liệt mà chị mắc phải từ năm 2008 đến nay. Nhờ vậy tinh thần chị đã tỉnh táo hơn, người mẹ già không còn phải nhốt chị vào lồng sắt để tránh những cơn điên loạn bùng phát ngoài tầm kiểm soát như trước đây.

Hai mẹ con bà Sự nhận số tiền hơn 160 triệu đồng từ Quỹ Nhân ái báo Dân trí. Ngoài ra họ còn được bạn đọc ủng hộ trực tiếp hơn 300 triệu đồng
Hai mẹ con bà Sự nhận số tiền hơn 160 triệu đồng từ Quỹ Nhân ái báo Dân trí. Ngoài ra họ còn được bạn đọc ủng hộ trực tiếp hơn 300 triệu đồng

Điều đáng vui mừng hơn, cuộc sống khổ cực, tủi nhục của bà Hoàng Thị Sự với cô con gái “lúc tỉnh lúc mê” đã đổi thay hoàn toàn theo chiều hướng tốt đẹp khi bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước đã cùng chung tay giúp đỡ. Tổng số tiền bạn đọc ủng hộ trực tiếp cho hai mẹ con hơn 300 triệu đồng và bạn đọc ủng hộ qua Quỹ Nhân ái báo Dân trí hơn 160 triệu đồng, nhờ vậy bà đã có thể sửa lại căn nhà đang ở cũng như chăm lo thuốc thang cho cô con gái bị tâm thần, đồng thời chăm sóc đứa cháu ngoại là con của chị Huệ mà không có bố.

Kể từ khi Dân trí phát hiện và thông tin về hoàn cảnh của hai mẹ con bà Sự và chị Huệ, trải qua 4 tháng thì gia đình bà Sự đã nhận được một kết thúc có hậu trong sự vui mừng của tất cả mọi người.

 

Câu chuyện “Mẹ già nhốt con vào lồng sắt” lại bị thêu dệt trên mạng xã hội - 3

Trên mạng xã hội Facebook cũng như các tờ báo, trang tin điện tử chia sẻ thất thiệt câu chuyện của hai mẹ con bà Sự, chị Huệ vốn đã xảy ra cách đây 4 tháng. Các thông tin được xào xáo lại mang tính giật gân, câu khách, bịa đặt và thêm thắt nhiều chuyện không có thật gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hai mẹ con hiện tại

 

Nhưng thật ngạc nhiên, những ngày gần đây, rất nhiều tờ báo và trang tin điện tử (kể cả trang được cấp giấy phép và trang không phép) lại giật lại câu chuyện vốn đã xảy ra từ cách đây 4 tháng của hai mẹ con bà Hoàng Thị Sự và chị Hoàng Thị Huệ, với tiêu đề vừa câu khách rẻ tiền vừa sai sự thật hoàn toàn là “Bị hãm hiếp có bầu, cô gái phải điên loạn nhốt mình trong lồng sắt”. Những bài viết này được mạng xã hội Facebook chia sẻ chóng mặt, nên nhiều người không thể biết được sự thật về câu chuyện, khiến cho câu chuyện vốn đã cũ bị đẩy xa với nhiều thông tin trái chiều, thất thiệt, làm ảnh hưởng đến cuộc sống tốt đẹp hiện tại của mẹ con bà Sự.

 

Câu chuyện “Mẹ già nhốt con vào lồng sắt” lại bị thêu dệt trên mạng xã hội - 4

Ngày 11/8, báo điện tử Phunutoday cũng dẫn lại câu chuyện với cái tít "câu khách, sai sự thật hoàn toàn"

 

Câu chuyện “Mẹ già nhốt con vào lồng sắt” lại bị thêu dệt trên mạng xã hội - 5

Một số thông tin trong bài khẳng định là được "báo Thái Lan" dịch lại từ báo Việt Nam, nhưng không có nguồn gốc cụ thể của tờ báo nào ở nước bạn

 

Các tờ báo, trang tin mà cụ thể như báo điện tử Phunutoday đăng bài viết (biên tập viên trong bài viết ghi dẫn nguồn “Theo Khỏe và đẹp”, mà chúng tôi cũng không biết Khỏe và Đẹp là tờ báo hay trang tin hay đơn giản chỉ là một blog “kể chuyện đêm khuya nào - PV), sau khi dẫn lại câu chuyện còn thêu dệt thêm chuyện của hai mẹ con bà Sự và chị Huệ được đăng tải trên báo… Thái Lan (mà cũng không nêu rõ là báo nào, chính thống hay không chính thống, được cấp phép hay cũng chỉ là báo... lá cải đăng lên - PV).

Đây là lần thứ hai, mạng xã hội Facebook cũng như các tờ báo, trang tin điện tử “thêu dệt” không đúng sự thật câu chuyện về hai mẹ con bà Hoàng Thị Sự (trước đó báo Dân trí đã từng phản ánh trong bài viết “Mẹ già tổn thương khi “cộng đồng mạng” vu “cố tình nhốt con vào lồng sắt” cũng là những thông tin trái chiều, thất thiệt gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bà Sự và chị Huệ - PV).

 

Câu chuyện “Mẹ già nhốt con vào lồng sắt” lại bị thêu dệt trên mạng xã hội - 6

Bạn đọc cần cảnh giác với những trang báo, trang tin điện tử thường xuyên "xào xáo" thông tin và chia sẻ thất thiệt trên mạng xã hội

 

Qua đây, báo Dân trí cũng thông báo đến bạn đọc cần phải tỉnh táo, xác minh cụ thể lại những câu chuyện giật gân, câu khách mà mạng xã hội hay các tờ báo, trang tin điện tử dẫn lại nhưng không rõ nguồn gốc, đặc biệt là tham gia vào việc chia sẻ, bình luận hay bấm like sẽ  tiếp tay cho hành vi thiếu chuẩn mực, gây ảnh hưởng đến các hoàn cảnh đáng thương như mẹ con bà Sự, chị Huệ ở Bắc Giang.

Ban Nhân ái