Thứ tư, 08/07/2015 - 15:58

Ca phẫu thuật tim cho bé Thanh Mai bước đầu thành công

Dân trí

Sau hơn 6 tiếng trực tiếp phẫu thuật quả tim “lỗi nhịp” của bé Thanh Mai, nhân vật trong bài “Mẹ đưa về thì con chết mất thôi, mẹ ơi”, PGS-TS Nguyễn Hữu Ước đã có những chia sẻ bước đầu với PV Dân trí với kết luận: “Ca mổ cơ bản đã giải quyết được nhiều vấn đề cho quả tim của bệnh nhi. Giờ là giai đoạn điều trị hồi sức sau mổ, đây mới là giai đoạn cam go nhất”.

Sáng nay (8/7), bé Đoàn Thị Thanh Mai, 12 tuổi, cô bé đang được rất nhiều bạn đọc Dân trí quan tâm trong bài viết “Mẹ đưa về thì con chết mất thôi, mẹ ơi” đã chính thức được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật chỉnh sửa quả tim bị suy độ 4. Ca phẫu thuật do PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch – Lồng ngực Bệnh viện Việt Đức trực tiếp phụ trách cùng với ekip hơn 15 người.
 
Bé Thanh Mai sau ca phẫu thuật tim kéo dài 6 tiếng đồng hồ đã được chuyển sang phòng hậu phẫu

Bé Thanh Mai sau ca phẫu thuật tim kéo dài 6 tiếng đồng hồ đã được chuyển sang phòng hậu phẫu

Theo hồ sơ bệnh án của bé Đoàn Thị Thanh Mai thì em bị viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn cấp, hở van 2 lá, thông liên nhĩ đi kèm với suy gan (gan to đến 20cm chèn ép dưới thành bụng), suy thận rất nặng, do đó quá trình phẫu thuật để cứu sống bé gặp rất nhiều khó khăn.

“Sau 6 tiếng phẫu thuật, chúng tôi đã thay van tim 2 lá, sửa van 3 lá, vá thông liên nhĩ, nên quả tim của bệnh nhi đã hồi phục tốt hơn với các chức năng cần có. Tuy nhiên, hiện bệnh nhi vẫn đang suy gan, suy thận nặng nên sau phẫu thuật chúng tôi phải đảm bảo được quá trình hậu phẫu, hồi sức sau mổ bằng các phương pháp tích cực như siêu lọc máu. Tình hình của bé có khả quan không thì phải chờ ít nhất một đến hai ngày nữa mới có đánh giá cụ thể. Tuy nhiên, ca phẫu thuật vừa được thực hiện đã đem lại những tín hiệu khả quan cho sự sống của bệnh nhi”, PGS-TS Nguyễn Hữu Ước khẳng định.
 
Bé Thanh Mai sau ca phẫu thuật tim kéo dài 6 tiếng đồng hồ đã được chuyển sang phòng hậu phẫu

Ca phẫu thuật tim của bé Thanh Mai cơ bản đã thành công tốt đẹp. Bé đã được thay van tim 2 lá, sửa van 3 lá, vá thông liên nhĩ. Hiện em cần được điều trị suy gan, suy thận cùng các bệnh lý khác cũng cam go không kém

Cũng theo anh Nguyễn Xuân Vinh, Điều dưỡng Trưởng Khoa Tim mạch – Lồng ngực, tính đến ngày 8/7, bạn đọc Dân trí đã ủng hộ trực tiếp hơn 200 triệu đồng vào tài khoản của bệnh viện để giúp bé Thanh Mai có kinh phí chạy chữa bệnh tật, ngoài ra mẹ của bé còn nhận trực tiếp hơn 20 triệu đồng. Do đó, chi phí cho quá trình hậu phẫu của bé Thanh Mai sẽ không còn quá lo lắng như trước đây, nhất là bé Thanh Mai có bảo hiểm y tế.

PV Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật tình hình sức khỏe của bé Thanh Mai trong thời gian sớm nhất.

Thế Nam