Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật cho bé Hồng Quyền

(Dân trí) - Ngày 24/9, trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường - Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, cậu bé Vũ Hồng Quyền, nhân vật trong bài viết: “Không vay nổi 20 triệu đồng, tính mạng bé 3 tuổi nguy kịch vì bệnh tim” sẽ được bệnh viện hỗ trợ toàn bộ chi phí ca mổ tim cũng như mọi chi phí ăn, ở trong quá trình điều trị bệnh.

Cậu bé đáng thương Vũ Hồng Quyền là nhân vật trong bài viết: “Không vay nổi 20 triệu đồng, tính mạng 3 tuổi nguy kịch vì bệnh tim” đăng trên báo điện tử Dân trí 21/9. Cậu bé được chẩn đoán bị tim và có chỉ định phẫu thuật với việc phải đóng tạm ứng viện phí là 20 triệu đồng.

Sau khi bài viết được đăng tải, bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường - Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi TW cho biết, từ nguồn ủng hộ của các nhà hảo tâm qua Phòng Công tác xã hội của bệnh viện, bé Quyền sẽ được hỗ trợ toàn bộ chi phí mổ cũng như chi phí ăn ở trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

“Tuy nhiên, theo thủ tục của bệnh viện, để được phẫu thuật bệnh tim, gia đình bé Hồng Quyền vẫn phải đóng tạm ứng 20 triệu đồng để thực hiện ca phẫu thuật tim. Sau khi ra viện, bệnh viện sẽ hoàn trả lại cho gia đình số tiền tạm ứng nói trên, bác sĩ Thịnh Trường cho biết.


Bé Hồng Quyền sẽ được Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật tim miễn phí

Bé Hồng Quyền sẽ được Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật tim miễn phí

Trao đổi với gia đình về vấn đề này, chị Phạm Thị Quyến - mẹ bé Hồng Quyền cho hay: “Khi gia đình đến viện, gia đình đã trình bày hoàn cảnh rất khó khăn và không thể lo được tiền mổ cho con. Biết hoàn cảnh của tôi, cán bộ của bệnh viện có hướng dẫn gia đình làm đơn, đồng thời yêu cầu gia đình phải đóng 20 triệu đồng tạm ứng. Tôi không biết con mình sẽ được hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cũng như chi phí ăn ở trong quá trình điều trị. Cùng đường quá nên gia đình mới phải nhờ đến báo điện tử Dân trí giúp đỡ”.

Nói thêm về số tiền 20 triệu đồng, gia đình chị Quyến phải đi vay lãi ngày số tiền 10 triệu đồng và nhờ đến sự giúp đỡ của sư thầy ở quê 10 triệu đồng để đóng vào bệnh viện cho con. Sau thông tin bài viết, sáng ngày 25/9 phía Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương đã mời gia đình bé Hồng Quyền lên làm việc. Tại khoa, gia đình đã được thông báo ca mổ của con sẽ được hỗ trợ. Mừng mừng, tủi tủi chị Quyến gửi lời cám ơn đến Trung tâm tim mạch, bệnh viện Nhi Trung ương cũng như bạn đọc báo điện tử Dân trí đã giúp đỡ trong những ngày qua.

PV Dân trí đã đặt hỏi với bác sĩ Thịnh Trường, tại sao đã có nguồn tài trợ cho bé Hồng Quyền được phẫu thuật miễn phí cũng như quá trình ăn ở điều trị từ các nhà hảo tâm, mà phía bệnh viện vẫn bắt gia đình phải đóng tạm ứng 20 triệu đồng vào bệnh viện, nhất là khi nhiều hoàn cảnh đang rơi vào cảnh “không xu dính túi” ?

Bác sĩ Thịnh Trường thừa nhận đây là một trong những bất hợp lý trong quy trình thủ tục hành chính của bệnh viện và đã đề nghị lên các phòng chức năng xem xét, bãi bỏ. Theo đó, từ nay về sau, với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và đã được các nhà hảo tâm hỗ trợ sẽ không phải đóng tạm ứng bất kỳ khoản nào. Bệnh viện sẽ có trách nhiệm làm các thủ tục để hỗ trợ bệnh nhân một cách tốt nhất.

Được biết, ca phẫu thuật tim cho bé Hồng Quyền sẽ được các bác sĩ Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện trong ít ngày tới.

Phạm Oanh – Thế Nam

Đang được quan tâm