Thứ năm, 26/10/2017 - 11:16

Bé Y Bin tiếp tục được bạn đọc giúp hơn 92 triệu đồng

Dân trí

Ngày 24/10, báo điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển đến chị H’ Đuy (mẹ bé Y Bin) số tiền 92.430.000 đồng bạn đọc đã ủng hộ thông qua quỹ Nhân ái tuần 4 tháng 9/2017 và tuần 1 tháng 10/2017.

Nhà báo Ngô Công Quang – Phó trưởng văn phòng đại diện báo Dân trí tại TPHCM, trao quà tặng bạn đọc đến gia đình chị H Đuy
Nhà báo Ngô Công Quang – Phó trưởng văn phòng đại diện báo Dân trí tại TPHCM, trao quà tặng bạn đọc đến gia đình chị H Đuy

Bé Y Bin sinh năm 2013, là người dân tộc M’Nông sinh sống ở thôn Bon R’cập, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. Chứng bướu nguyên bào võng mạc đã hủy đi đôi mắt của chú nhóc Y Bin. 1 con mắt đã phải múc đi, con còn lại cũng không thấy gì và đang có dấu hiệu chuyển biến xấu nhưng gia đình không thể tiếp tục điều trị vì không còn tiền.

Theo chị H Đuy (sinh năm 1984) – mẹ Y Bin, thì bé đã bắt đầu có dấu hiệu khác thường từ 8 tháng tuổi. Chị kể: “Mắt cháu hay đỏ và quấy khóc. Nhà em trong buôn xa lại nghèo nên chỉ mua thuốc nhỏ mắt về tự nhỏ cho con. Đến khi bé được hơn 1 tuổi, thấy tình trạng càng ngày càng xấu, con đau nhiều tụi em mới đưa con đến bệnh viện huyện khám. Nằm tại đây được vài tuần thì nhà hết tiền, tụi em lại đưa con về”.

Về đến nhà chưa bao lâu thì chị H Đuy phát hiện 1 bên mắt của bé hầu như không thấy gì nên đưa bé đến bệnh viện Mắt TPHCM chữa trị. Nhưng thời điểm này đã quá muộn, chứng bướu nguyên bào võng mạc đã phá hủy hoàn toàn mắt phải của bé, các bác sĩ đành phải múc bỏ vì không còn khả năng cứu chữa.

Sau khi phẫu thuật múc bỏ mắt phải, Y Bin được chuyển sang bệnh viện Ung bướu TPHCM để hóa trị, tiêu diệt tế bào ung thư trong mắt. Nhưng lúc này mới vào được 3 toa thuốc hóa trị thì gia đình H Đuy lại tiếp tục ngừng điều trị 1 lần nữa, đưa Y Bin về nhà uống thuốc cầm chừng vì hết kinh phí.

Điều mà H Đuy lo nhất là con mắt còn lại của Y Bin đang có dấu hiệu xấu đi thấy rõ, hay đỏ, đau và chảy nước. Nhưng vì không có tiền nên 2 – 3 tháng H Đuy mới đưa con đến bệnh viện Mắt TPHCM 1 lần để khám, mua thuốc uống cầm chừng để duy trì và cho con bớt đau chứ không dám chữa trị.

Nhà H Đuy là hộ nghèo nhiều năm nay của địa phương. Gia đình không còn đất đai để canh tác, chủ yếu sống bằng nghề làm mướn cho dân trong buôn. Nhưng việc thì ngày có ngày không vì chỉ trong vụ mùa cà phê thì mới có người mướn nhân công.

Rất may là từ sau khi hoàn cảnh của gia đình chị H’ Đuy được báo Dân trí phản ánh, nhiều nhà hảo tâm đã điện thăm hỏi và hỗ trợ gia đình có chi phí đưa bé về viện điều trị.

Ngày 24/10, báo điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển đến chị H’ Đuy (mẹ bé Y Bin) số tiền 92.430.000 đồng bạn đọc đã ủng hộ thông qua quỹ Nhân ái tuần 4 tháng 9/2017 và tuần 1 tháng 10/2017.

Trước đó, báo điện tử Dân trí cũng đã làm thủ tục kết chuyển đến chị H’ Đuy số tiền 59.435.000 đồng bạn đọc đã ủng hộ thông qua quỹ Nhân ái tuần 3 tháng 9/2019.

Nhận sự hỗ trợ của bạn đọc, chị H’ Đuy chia sẻ: “Nhờ sự giúp đỡ của mọi người mà nhà em có tiền chữa bệnh cho Y Bin, em cũng trả được nợ cho người ta nên người ta không vào lấy nhà, không kiện nhà em ra tòa nữa. Cả năm nay con mắt giả của Y Bin cứ rớt ra hoài mà không có tiền thay, giờ có tiền rồi nên em tính tuần sau đưa Y Bin vào TPHCM thay con mắt giả khác phù hợp hơn”.

Tùng Nguyên