1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Bé 3 tuổi mắc tim bẩm sinh và đa dị tật đã được phẫu thuật

(Dân trí) - Bà Vóc ôm đứa cháu nguy kịch lên bệnh viện, mà trong người không có lấy một đồng. Trước hoàn cảnh éo le của bé Gia Bình, bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã tiến hành ca phẫu thuật tim miễn phí cho em.

Ngày 27/5, Bác sĩ Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho biết, ca phẫu thuật tim miễn phí cho Bé Gia Bình đã được thực hiện ngay trong buổi sáng cùng ngày.

Bé 3 tuổi mắc tim bẩm sinh và đa dị tật đã được phẫu thuật - 1
Ca mổ tim cho bé Gia Bình đã được thực hiện trong ngày 27/5. Bác sĩ Nguyễn Minh Cường -Trưởng khoa Dịch vụ y tế Tự Nguyện là người trực tiếp phẫu thuật cho bé Gia Bình.

Kíp mổ gồm 10 người, trong đó có 5 bác sĩ, còn lại là các kỹ thuật viên, y tá,… Bác sĩ Nguyễn Minh Cường -Trưởng khoa Dịch vụ y tế Tự Nguyện là người trực tiếp phẫu thuật cho bé Gia Bình.

Ca mổ diễn ra trong  4 tiếng, từ 8h sáng đến 12 giờ trưa ngày 27/5. Hiện tại bé Gia Bình đang được theo dõi chăm sóc đặc biệt ở phòng Hồi sức, các chỉ số sinh tồn ổn định đánh giá bước đầu ca mổ thành công.

Bà Vóc tâm sự, đến bây giờ bà vẫn còn chưa hết run sau mấy tiếng đứng ngoài phòng mổ ngóng cháu. Bà bảo: "Đứng chờ mấy mà tôi thấy dài như cả tháng trời. Người cứ run hết lên, hồn vía cứ lên mây cả, có lúc tưởng như không thở được. Chỉ đến khi các bác sĩ cho biết ca mổ cháu nó đã thành công, tôi mới hoàn hồn…”.

Bé 3 tuổi mắc tim bẩm sinh và đa dị tật đã được phẫu thuật - 2

Hiện tại bé Gia Bình đang được theo dõi chăm sóc đặc biệt ở phòng Hồi sức, các chỉ số sinh tồn ổn định đánh giá bước đầu ca mổ thành công.

Theo bà Vóc, sau khi bài báo về hoàn cảnh của cháu bà được đăng tải trên báo Dân trí, có nhiều bạn đọc đã gọi động viên, nhờ vậy mà bà cháu vững tin hơn. Qua báo Dân trí bà Vóc gửi lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm, bạn đọc báo Dân trí và tập thể Y, Bác sĩ đã dang tay cứu tính mạng đứa cháu nội tội nghiệp của bà.

Gia Bình là em bé đáng thương được báo điện tử Dân trí đưa tin qua bài viết: “Nhói lòng ánh mắt khao khát sống của cậu bé 3 tuổi bị dày vò trong bệnh tật”.

Bé Gia Bình sinh non ở tháng thứ 8 thai kỳ. Khi sinh ra, bé Gia Bình phải nằm trong lồng kính 1 tháng ròng rã ở bệnh viện Sản nhi Bắc Giang. 3 tháng tiếp theo, Gia Bình lại phải điều trị viêm phổi ở bệnh viện Nhi Trung ương, rồi lại chuyển về bệnh viện Sản nhi Bắc Giang. Quãng thời gian 1 năm đầu đời của Gia Bình chủ yếu là ở bệnh viện.

Bố mẹ ly thân, bé Gia Bình lớn lên bằng tình yêu thương của người bà nội nghèo khó. Bất hạnh thay, con bị tim bẩm sinh nặng, tăng áp động mạch phổi nặng, ẩn tinh hoàn, dị dạng bộ phận sinh dục. Gia Bình đã có chỉ định phẫu thuật, bởi căn bệnh đến giai đoạn đã "báo động đỏ".

Bé 3 tuổi mắc tim bẩm sinh và đa dị tật đã được phẫu thuật - 3
Ca mổ tim cho bé Gia Bình diễn ra trong 4 tiếng, từ 8h sáng đến 12 giờ trưa ngày 27/5

Cho dù Gia Bình đã có chỉ định mổ tim từ gần 2 năm trước. Nhưng, bởi gia cảnh quá nghèo khó, mà bà nội của cậu bé đành “lực bất tòng tâm”, không thể xoay đâu được tiền phẫu thuật tim cho cháu. Nhiều lần bà ôm cháu lên bệnh viện, rồi lại ngậm ngùi ôm cháu về, đành trông chờ vào sự may rủi của số phận!

Lần này bệnh tim của Gia Bình diễn biến xấu, tính mạng thằng bé nguy kịch. Cũng không biết phải làm thế nào, bà Vóc lại ôm đứa cháu tội nghiệp nhập viện trở lại bệnh viện, mà trong người chẳng có lấy một đồng.

Trước hoàn cảnh vô cùng éo le của bé Gia Bình, Giám đốc bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã quyết định miễn toàn bộ chi phí ca phẫu thuật tim cho bé, và tiếp tục có kế hoạch sửa chữa các dị tật khác cho cháu sau này.

Bé 3 tuổi mắc tim bẩm sinh và đa dị tật đã được phẫu thuật - 4
Sau phẫu thuật Gia Bình cần phải có sự chăm sóc, nuôi dưỡng nhiều hơn các trẻ khác mới có thể phục hồi sức khỏe, trong khi gia đình bé lại quá éo le và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có người chăm sóc

Tình hình sức khỏe của bé Gia Bình, sẽ được báo Dân trí tiếp tục cập nhật đến bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

 Hương Hồng