Bạn đọc giúp đỡ vợ chồng già 40 năm nuôi con nhiễm chất độc da cam

(Dân trí) - Lẽ ra ở cái tuổi xế chiều, ông Luôn - bà Hoàng sẽ được con cháu phụng dưỡng, chăm sóc. Thế nhưng, suốt hơn 40 năm qua ông, bà đã trải qua bao vất vả, sớm hôm tảo tần lo kiếm tiền để lo cho 2 người con bị nhiễm chất độc da cam.

Ngày 23/8, phóng viên báo Dân trí tại Bình Định và đại diện chính quyền xã Cát Tân (huyện Phù Cát, Bình Định) đã trực tiếp trao số tiền 17.940.000 đồng đến gia đình ông Võ Đình Luôn (80 tuổi) và bà Huỳnh Thị Hoàng (77 tuổi, ở xóm Bắc Thượng, thôn Hòa Dõng, xã Cát Tân) - nhân vật trong bài viết: “Xót thương vợ chồng già 40 năm nuôi đứa con “Chín lết” nhiễm chất độc da cam. Đây là số tiền do bạn đọc báo Dân trí chung tay ủng hộ giúp đỡ vợ chồng ông Luôn - bà Hoàng trong tuần 5/7/2019.

Bạn đọc giúp đỡ vợ chồng già 40 năm nuôi con nhiễm chất độc da cam - 1
Đại diện xã Cát Tân trao số tiền gần 18 triệu đồng đến hoàn cảnh gia đình ông Luôn và bà Hoàng.

Gia cảnh vợ chồng ông Võ Đình Luôn và vợ bà Huỳnh Thị Hoàng vô cùng khó khăn. Suốt hơn 40 năm qua, đôi vợ chồng già phải nhọc nhằn sớm hôm kiếm từng xu bạc lẻ để lo cho 2 người con bị nhiễm chất độc da cam. Đó là anh Võ Đình Hải (45 tuổi) thiểu năng trí tuệ, câm và Võ Thị Kim Hùng (44 tuổi) dị dạng, câm và hiện chị Hùng bị liệt nằm 1 chỗ, phần mông bị hoại tử, lở loét vào tận xương.

Nhận thông điệp “cầu cứu” của hoàn cảnh, chị Nguyễn Thị Minh Trang (sinh sống ở TP Đà Nẵng), là người thường xuyên ủng hộ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên báo Dân trí chia sẻ, khi đọc xong bài báo, chúng tôi lập tức lên đường tìm về địa phương và gia đình để xác minh hoàn cảnh.

Qua xác minh, báo Dân trí đã đăng bài phản ánh về gia cảnh rất xót thương của đôi vợ chồng già. Sau đó, hàng nghìn tấm lòng hảo tâm của bạn đọc Dân trí, đã động viên, chia sẻ và giúp đỡ gia đình ông, bà số tiền 17.940.000 đồng, với mong muốn giúp ông, bà có tiền mua thuốc men và lo cho cuộc sống gia đình hiện tại.

Bạn đọc giúp đỡ vợ chồng già 40 năm nuôi con nhiễm chất độc da cam - 2
Bà Hoàng bên người con gái bị nhiễm chất độc da cam đã nằm liệt giường vài năm nay.

Xúc động trước tấm lòng của bạn đọc báo Dân trí đã giúp đỡ gia đình số tiền lớn, ông Luôn chia sẻ: “Sau khi báo Dân trí đăng thông tin về gia cảnh gia đình và các con tôi, rất nhiều bạn đọc đã điện thoại động viên, nhiều nhà hảo tâm ở tận Hà Nội gửi tiền vào giúp đỡ, có nhà hảo tâm ở trong TP Quy Nhơn gửi 200 USD…

Qua đây, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả mạnh thường quân đã giúp đỡ vợ chồng già chúng tôi có thêm tiền để lo cho các con. Tôi cũng gửi lời cảm ơn đến quý báo Dân trí đã quan tâm thông tin để bạn đọc biết đến hoàn cảnh và giúp đỡ gia đình”.

Niềm vui khi đón nhận số tiền do bạn đọc báo Dân trí ủng hộ, bà Hoàng rất vui mừng nhưng trong sâu thẳm ánh mắt bà chất chứa nỗi buồn và lo lắng khi bệnh tật của con ngày càng trầm trọng.

“Gần đây, cứ nửa đêm con Hùng lại la hét, khóc suốt vì vết lở loét ở xương khu loét sâu vào tận xương đau đớn không ngủ được. Tôi chẳng biết nó còn sống được bao lâu nữa, nhưng nửa đêm nghe con khóc mà ruột gan tôi như đứt thành từng khúc”, bà Hoàng ngậm ngùi.

Bạn đọc giúp đỡ vợ chồng già 40 năm nuôi con nhiễm chất độc da cam - 3
Người ngoài nhìn vào vết lở loét đã muốn bỏ chạy nhưng tình mẫu tử nên hơn 40 năm qua vợ chồng ông bà vẫn thầm lặng chăm con

Tại buổi trao quà, bà Bùi Thị Bích Thủy, Ban Văn hóa- xã hội xã Cát Tân, thay mặt địa phương gửi lời cảm ơn sâu sắc đến toàn thể bạn đọc báo Dân trí. Đồng thời, cảm ơn báo Dân trí là cầu nối và luôn luôn đồng hành với những hoàn cảnh nghèo khó không chỉ ở địa phương mà trong cả nước.

“Hoàn cảnh gia đình ông Luôn và bà Hoàng đặc biệt khó khăn. Trong khi, kinh phí địa phương thì hạn hẹp nên Hội Chữ thập đỏ xã phải vận động thêm các mạnh thường quân để hàng tháng trao tặng 10kg gạo cho gia đình. Thôi thì còn nước còn tát, với số tiền bạn đọc báo Dân trí sẽ phần nào giúp gia đình trong cơn hoạn nạn”, bà Thủy chia sẻ.

Doãn Công