Thứ năm, 16/01/2020 - 05:40

Bạn đọc giúp đỡ hàng chục triệu đồng cho người phụ nữ không biết tiếng Kinh chữa bệnh

Dân trí

Sau ca phẫu thuật tạm giữ được tính mạng cho người phụ nữ dân tộc H’Mông, nhưng nhà không có tiền chị cứ nằng nặc xin về nhà chờ chết. Tuy nhiên, chị đã may mắn được bạn đọc giúp đỡ hàng chục triệu đồng để qua cơn hoạn nạn.

Chị Hầu Thị Sua là người phụ nữ đáng thương được nhắc đến trong bài viết: “Người phụ nữ không biết tiếng Kinh nằng nặc xin bác sĩ về nhà chờ chết!” đã được báo điện tử Dân trí đưa tin trước đó. Bản thân chị Sua mắc căn bệnh u não từ lâu, nhưng do không có tiền nên chị Sua không dám đến bệnh viện thăm khám và điều trị.

Bạn đọc giúp đỡ hàng chục triệu đồng cho người phụ nữ không biết tiếng Kinh chữa bệnh - 1

Mắc bệnh nặng nhưng do không có tiền nên chị Sua lại nằng nặc xin về nhà chờ chết

Chị Hầu Thị Sua kết hôn với anh Sùng A Giáo khi cả 2 mới 16 tuổi, rồi lần lượt 3 người con ra đời, (Sùng A Hùa (sinh năm 1994), Sùng Thị Lạc (sinh năm 1996), Sùng A Dùa (sinh năm 1999).

Hai đứa con lớn đã lấy vợ, lấy chồng. Sống ở bản làng vùng cao, cũng như bao gia đình khác, gia đình chị Sua chỉ biết phát nương làm rẫy, cuộc sống vốn dĩ vô cùng khó khăn, chật vật…Dù rất nhiều lần tự dưng đau đầu rồi ngã lăn ra, nhưng chị Sua nhất định không đi khám, phần vì vẫn phải đi làm nương, lại không có tiền, phần vì bệnh viện ở xa.

Tháng 10/2019 chị Sua lại ngất xỉu rồi hôn mê, cả bản xúm vào mỗi người một ít tiền đưa chị ra bệnh viện tỉnh, rồi chuyển thẳng xuống bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Được cấp cứu kịp thời, chị Sua đã tạm giữ được tính mạng. Sau hội chẩn, ca phẫu thuật não được tiến hành ngay sau đó.

Bạn đọc giúp đỡ hàng chục triệu đồng cho người phụ nữ không biết tiếng Kinh chữa bệnh - 2
Nhờ sự giúp đỡ, động viên của các bạn đọc Dân trí, chị Sua đã yên tâm tiếp tục điều trị

Sau ca phẫu thuật cấp cứu, dù đã qua cơn nguy kịch nhưng tính mạng người phụ nữ dân tộc H’Mông vẫn hết sức mong manh, do còn phần lớn khối u trong đầu xâm lấn lên não nên một nửa người bên trái chị Sua đã bị liệt.

Đang ở trong cơn hoạn nạn, gia đình chị Sua nhận được sự giúp đỡ kịp thời của các bạn đọc Dân trí. Ngay sau bài báo được lên trang, nhiều tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ và động viên để chị Sua tiếp tục an tâm chữa bệnh.

Bạn đọc giúp đỡ hàng chục triệu đồng cho người phụ nữ không biết tiếng Kinh chữa bệnh - 3
Gia đình chị Sua nhận quà bạn đọc Dân trí giúp đỡ

Đến thăm chị Sua lần này, tại Trung tâm Ung bướu, bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, PV Dân trí đã trực tiếp trao tận tay gia đình chị Sua số tiền 22.760.000đ của bạn đọc giúp đỡ qua hoạt động nhân ái báo Dân trí.

Cảm động trước tấm lòng các nhà hảo tâm dành cho gia đình mình, vốn không biết tiếng kinh, anh Giáo (chồng chị Sua) quay sang nói với con trai A Dùa. A Dùa dịch lại lời của bố:

“Bố bảo, gia đình cám ơn mọi người nhiều lắm, xuống đây được chữa bệnh, được cho cơm ăn, cho cả quần áo mặc. Gia đình vui và rất biết ơn!”.

Hương Hồng