Bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 100 triệu đồng đến người mẹ và 3 đứa con thơ dại lâm cảnh đường cùng

(Dân trí) - Chiều 24/5, phóng viên Dân trí đã trao 102.364.000 đồng là số tiền bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ tới chị Phan Thị Thoa, người đàn bà goá cùng 3 đứa con bơ vơ sau cái chết thương tâm của chồng trong vụ tai nạn giao thông.

Hơn 100 triệu đồng đến với hoàn cảnh tại xã Nghi Phú, TP Vinh.

Cùng có mặt với PV Dân trí tại buổi trao quà, có ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Văn Toàn - PCT UBND xã Nghi Phú, đại diện MTTQ xã Nghi Phú. 

"Đây là món quà rất ý nghĩa mà bạn đọc Dân trí đã giành tặng gia đình chị, vì vậy hãy trân trọng nó và sử dụng đúng mục đích. Theo tôi được biết, gia đình chị rất khó khăn, còn 3 đứa con nhỏ nữa, chị hãy nuôi dạy 3 đứa con thật tốt vào để không phụ lòng bạn đọc đã giúp đỡ. Qua đây, tôi xin chân thành cảm ơn Báo Dân trí và toàn thể độc giả của báo đã luôn đồng hành với bà con có hoàn cảnh nghèo khó trên địa bàn tỉnh Nghệ An", ông Lê Hồng Vinh chia sẻ.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 100 triệu đồng đến người mẹ và 3 đứa con thơ dại lâm cảnh đường cùng - 1

Chiều 24/5, ông Lê Hồng Vinh - PCT UBND tỉnh Nghệ An cùng PV Dân trí  có mặt tại gia đình chị Phan Thị Thoa, xóm 20, xã Nghi Phú, TP Vinh để thăm hỏi động viên.

Quá cảm động, chị Phan Thị Thoa như rơi nước mắt nói lời cảm ơn ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã giành thời gian vừa tới thăm hỏi, động viên gia đình chị trong lúc gian nan khó này.

"Trước hết, tôi xin cảm ơn Báo Dân trí đã thương tới mẹ con em trong lúc khốn khó nhất; thứ nữa xin được cảm ơn lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã bớt chút thời gian xuống để thăm hỏi động viên gia đình em lúc khốn khó này...

Kể từ ngày chồng em mất đến nay cũng đã gần 8 tháng rồi, số nợ chồng để lại khi vay làm nhà vẫn còn đó và nỗi lo cho 3 đứa con vẫn luôn hiện hữu, mà công việc vẫn chưa đâu vào đâu cả, em cũng lo lắng lắm. Hôm nay có được số tiền do bạn đọc Báo Dân trí ủng hộ em sẽ sử dụng đúng mục đích", chị Thao nói.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 100 triệu đồng đến người mẹ và 3 đứa con thơ dại lâm cảnh đường cùng - 2

Tại đây, thay mặt PV, ông Lê Hồng Vinh đã trao 102.364.000 đồng tới chị Phan Thị Thoa.

Số tiền trên được bạn đọc Dân trí ủng hộ qua Quỹ Nhân ái cho gia cảnh chị Phan Thị Thoa nhân vật trong bài viết: "Chồng chết vì tai nạn giao thông, vợ và 3 con thơ dại lâm cảnh đường cùng".

Được biết, năm 2015, chị Phan Thị Thoa (ở xã Nghĩa Đồng, huyện miền núi Tân Kỳ) lấy anh Nguyễn Đình Thống (trú xã Nghi Phú, TP Vinh). Và hạnh phúc nhân đôi với vợ chồng mới cưới khi hai bé trai sinh đôi Hồng Anh và Hồng Quân chào đời.

Nhà có hai cậu con trai, vất vả nhưng vô cùng hạnh phúc. Vợ chồng thuận hòa, được bà nội cắt cho mảnh đất trong vườn, vay mượn cùng tích cóp vợ chồng anh Thống cũng đã dựng được một nếp nhà để ra ở riêng.

Cũng từ ngày mang bầu, sinh đôi và chăm sóc hai bé trai, chị Thoa sức khỏe vốn đã yếu ớt, ngày càng đi xuống. Vốn là nhân viên hợp đồng của một đơn vị lưu trữ trên địa bàn, lương không đủ để thuê người bồng bế, chị Thoa đành nghỉ việc, toàn tâm ở nhà chăm con. Cũng từ đây, một mình anh Thống gánh vác chuyện kiếm tiền lo toan cho gia đình.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 100 triệu đồng đến người mẹ và 3 đứa con thơ dại lâm cảnh đường cùng - 3

Chị Thao và cháu gái thứ 3 mới được 8 tháng tuổi.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 100 triệu đồng đến người mẹ và 3 đứa con thơ dại lâm cảnh đường cùng - 4

Anh Thống mất đi, để lại chị 3 đứa con thơ dại, trong đó có 2 đứa con đầu phải gửi về đàng ngoại chăm sóc.

Khi chuyên môn trong công ty đã vững vàng, anh Thống ra riêng, tự thiết lập các mối quan hệ với khách, thực hiện các đơn hàng, âu cũng là bởi lẽ tự mình làm thì sẽ có thêm thu nhập. Vợ ở nhà, hai con còn bé bỏng, bao nhiêu thứ để lo khiến người đàn ông mảnh dẻ ấy cũng phải trở nên dạn dày sương gió.

Công việc mới, vất vả khó nhọc, sớm hôm đi về không kể thời gian. Bước đầu gian nan nhưng lo thêm cho vợ con được hơn đồng lương công ty, cũng đã là sự khích lệ lớn với gia đình nhỏ.

Năm 2018, niềm vui ngập tràn trong lòng anh Thống khi nghe vợ báo tin có thêm một bé gái. Ngày 25/9/2018, bé gái Hồng Vy ra đời.

Ngày 26/10/2018, khi con gái út mới bước sang tháng tuổi thứ hai thì anh Thống ra đi mãi mãi. Sáng ấy, anh vẫn đi giao hàng cho khách như mọi hôm khi đến ngã tư đường tránh thành phố Vinh hướn đi huyện Nam Đàn thì anh bất ngờ bị tai nạn và ra đi mãi mãi ở tuổi 34.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 100 triệu đồng đến người mẹ và 3 đứa con thơ dại lâm cảnh đường cùng - 5

Ông Lê Hồng Vinh thăm hỏi động viên gia đình chị Thoa và bà nội các cháu.

Chồng mất, gian nan khó khăn càng thêm bội phần nên hai bé Hồng Anh, Hồng Quân phải gửi về nhà bà ngoại ở miết tận huyện miền núi Tân Kỳ, nheo nhóc và khó nhọc. Nhà bà ngoại cũng khốn khó, thương con gái một nách ba con, thương hai cháu trai nhỏ dại, bà ngoại dang tay đón cháu. Sữa, cháo cho cháu và cơm rau cho bà, vậy mà cũng có lúc hụt hơi.

"Ngôi nhà nhỏ đang ở, dựng nên từ tích góp và vay mượn, giờ đây trở thành gánh nặng. Chỗ nào đang nợ tiền hàng, người ta gọi điện giục dã. Còn những mối hàng họ đang nợ anh, em chỉ lờ mờ chẳng biết đi đâu mà đòi", chị Thoa tâm sự.

Tuổi xuân vừa mới 30, nay chị Thoa đã trở thành người đàn bà góa bụa, ba con thơ nheo nhóc, đứa ở nội đứa bên ngoại vì gia đình không có cái ăn. Héo mòn vì con sau sự ra đi của người chồng vắn số. Nỗi đau ấy khiến chị Thoa và gia đình cùng các con không biết khi nào mới nguôi ngoai. 

Số tiền 102.364.000 đồng được các bạn đọc ủng hộ theo danh sách kết chuyển Quỹ Nhân ái gồm: 

- Tuần 1 tháng 4 năm 2019: 92.400.000 đồng.

- Tuần 2 tháng 4 năm 2019: 9.960.000 đồng.

Nguyễn Phê

Đang được quan tâm