Bạn đọc Dân trí giúp đỡ cậu học sinh người Dao hơn 250 triệu đồng

(Dân trí) - Cảm thương hoàn cảnh cậu học trò người Dao, Triệu Đức Cường không may mắc căn bệnh hiểm nghèo, nhiều bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm đã chung tay giúp đỡ số tiền hơn 250 triệu đồng.

Ngày 25/2, phóng viên Dân trí đã đến Bệnh viện đại học Y Hà Nội thăm và trao tặng số tiền 187.910.500 đồng của bạn đọc tới gia đình em học sinh lớp 10 người dân tộc Dao, Triệu Đức Cường, (trú ở xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang).

Đây là số tiền bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình em Cường thông qua Chương trình Nhân ái của Báo điện tử Dân trí.

Trân trọng đón nhận số tiền bạn đọc Dân trí giúp đỡ, chị Triệu Mùi Phin (mẹ của Cường) xin gửi lời cảm ơn tới bạn đọc, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, cùng tập thể y, bác sĩ, phòng Công tác xã hội, Bệnh viện đại học Y Hà Nội, chính quyền địa phương, thời gian qua đã luôn thương yêu, giúp đỡ gia đình chị.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ cậu học sinh người Dao hơn 250 triệu đồng - 1

Chị Nguyễn Thị Thơm, cán bộ phòng Công tác xã hội (bên phải) cùng bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, thay mặt trao tặng tới gia đình chị Triệu Mùi Phin số tiền gần 190 triệu đồng được bạn đọc Dân trí giúp đỡ.

Chị Phin cho biết, tại bệnh viện và qua số tài khoản cá nhân, chị được bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm hỗ trợ trực tiếp khoảng 70 triệu đồng. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, số tiền gia đình em Triệu Đức Cường được bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm giúp đỡ là hơn 250 triệu đồng.

Chia sẻ về tình hình sức khỏe của Cường, chị Nguyễn Thị Thơm, cán bộ phòng Công tác xã hội, Bệnh viện đại học Y Hà Nội cho biết: "Sau khi được tạm xuất viện về nhà tĩnh dưỡng ít hôm, hôm nay Cường quay lại viện thăm khám và tiếp tục điều trị. Việc chữa trị của em sẽ kéo dài, nhưng chúng tôi tin với tình cảm của bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm, Cường sẽ vượt qua, sớm chiến thắng căn bệnh quái ác".

Triệu Đức Cường là hoàn cảnh đáng thương trong bài viết: "Bác sĩ kêu gọi cứu giúp em học sinh người Dao mang khối u khổng lồ", đã được báo Dân trí đưa tin trước đó. 

Cường có biểu hiện khó thở từ 3 tháng trước, có lúc còn ho ra máu. Khi chị Phin đưa Cường đến bệnh viện, nhận thấy tình trạng cậu học trò càng lúc càng nặng hơn, từ bệnh viện tỉnh Hà Giang, các bác sĩ chuyển thẳng em về Hà Nội. May mắn, chiếc xe cứu thương chạy xuyên đêm đã kịp thời giữ lại được mạng sống cho cậu bé.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ cậu học sinh người Dao hơn 250 triệu đồng - 2

Ánh mắt khát sống mãnh liệt của cậu học sinh lớp 10.

Trao đổi với phóng viên Dân trí lúc đó, bác sĩ Nguyễn Thị Như Quỳnh, khoa Nội tiết, Hô hấp cho biết: "Bệnh nhân Triệu Đức Cường được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng suy hô hấp rất nặng. Sau khi sơ bộ đánh giá, bệnh nhân được xác định có khối u trung thất kích thước 16x27x24 cm. Do khối u quá lớn đã chèn ép gây xẹp hoàn toàn phổi phải, suy tim, gan".

Bác sĩ Quỳnh cho biết thêm, sau khi hội chẩn các chuyên khoa, để cứu tính mạng Cường, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy khối u ngay trong sáng ngày 17/1. Sau phẫu thuật Cường sẽ phải trải qua thời gian hồi sức, sau đó sẽ cân nhắc sử dụng hóa chất.