Chủ nhật, 04/04/2021 - 04:58

Bạn đọc chung tay xây dựng nhà thờ liệt sĩ tặng người phụ nữ đơn thân

Dân trí

Cảm thương hoàn cảnh người phụ nữ đơn thân sống côi cút trong nhà thờ liệt sĩ đã xuống cấp, bạn đọc Dân trí chung tay ủng hộ chị 68 triệu đồng để sửa chữa lại ngôi nhà cho khang trang.

Ngày 3/4, phóng viên Dân trí cùng chính quyền địa phương xã Mỹ Thuận, (huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định), đã trao tặng số tiền 68 triệu đồng của bạn đọc Dân trí giúp đỡ chị Trần Thị Chính để sửa chữa lại nhà thờ liệt sĩ đã xuống cấp mà chị đang ở.

Chị Trần Thị Chính (SN 1972, thôn Đại Thắng, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định), là hoàn cảnh nhân ái trong bài viết: "Xót xa cảnh đời người phụ nữ côi cút trong nhà thờ liệt sĩ xuống cấp".

Bạn đọc chung tay xây dựng nhà thờ liệt sĩ tặng người phụ nữ đơn thân - 1

Ngày 3/4, phóng viên Dân trí cùng chính quyền địa phương trao tặng số tiền bạn đọc Dân trí, chung tay ủng hộ gia đình chị Chính sửa chữa lại ngôi nhà thờ cúng liệt sĩ đã xuống cấp từ nhiều năm qua.

Chị Chính sinh ra trong một gia đình có 4 người con (3 gái 1 trai). Anh trai cả tên là Trần Văn Khai tham gia kháng chiến chống Pháp rồi hy sinh năm 1950 mà không kịp gặp mặt đứa con vừa chào đời.

Anh Trần Văn Thượng, con trai duy nhất của anh Trần Văn Khai lớn lên cũng đi theo tiếng gọi của Tổ quốc tham gia kháng chiến chống Mỹ, rồi anh dũng hy sinh năm 1969 tại mặt trận phía Nam.

Hai chị gái thì lấy chồng ở quê, năm nay đều đã ngoài 80 tuổi, chị dâu là Trần Thị Đỉnh được Nhà nước phong tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng vào năm 1995 và mất vào năm 2001.

Chị Chính lớn lên trong căn nhà cũ nát cùng chị dâu, đến khi chị dâu mất đi, chị Chính sống một mình đến giờ. Kể từ ngày đó, chị Chính là người duy nhất khói nhang thờ cúng liệt sĩ và thờ Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại ngôi nhà trên khi đã xuống cấp.

Bạn đọc chung tay xây dựng nhà thờ liệt sĩ tặng người phụ nữ đơn thân - 2

Căn nhà vừa là nơi sinh sống của chị Chính vừa là nơi thờ tự liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã xuống cấp.

Sau khi hoàn cảnh của chị Chính - người phụ nữ đơn thân được đăng tải trên báo Dân trí, nhiều bạn đọc có tấm lòng hảo tâm đã chia sẻ và giúp đỡ chị Chính số tiền 68 triệu đồng, thông qua Chương trình Nhân ái của báo Dân trí. Ngoài số tiền trên, chị Chính còn nhận được thêm một khoản tiền do bạn đọc ủng hộ trực tiếp tới gia đình.

Ông Trần Quang Tiệp (em con ông chú chị Chính) cho biết, "sau khi bài báo được đăng tải, nội tộc gia đình chúng tôi cũng đã họp bàn về phương án sửa chữa căn nhà.

Theo đánh giá của mọi người thì căn nhà hiện tại đã xuống cấp nghiêm trọng, nếu sửa chữa qua loa thì cũng không ổn. Mọi người có ý kiến là nâng mái nhà lên khoảng nửa mét nữa. Phần khung gỗ trên mái cái nào tận dụng được thì dùng, cái nào không dùng được thì phải thay thế. Do vậy, số tiền để sửa chữa khoảng 200 triệu đồng. Do vậy, gia đình cũng đang tiếp tục vận động thêm để tiến hành sửa chữa trong thời gian tới".

"Thay mặt chị Chính, tôi xin gửi lời biết ơn đến bạn đọc Báo điện tử Dân  trí, những nhà hảo tâm đã quan tâm, chia sẻ với hoàn cảnh éo le của chị tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng vận động thêm những nguồn lực khác để sửa lại căn nhà, để chị yên tâm thờ cúng liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng", ông Tiệp cho biết thêm.

Bạn đọc chung tay xây dựng nhà thờ liệt sĩ tặng người phụ nữ đơn thân - 3

Ông Nguyễn Anh Thép - Bí Thư chi bộ thôn Đại Thắng (xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định), đại diện cho chính quyền địa phương trao tặng món quà mà bạn đọc Báo điện tử Dân trí giúp đỡ chị Chính.

Ông Nguyễn Anh Thép, Bí Thư chi bộ thôn Đại Thắng cho biết: "Chị Chính là hoàn cảnh chính sách đặc biệt trong thôn, không có chồng nên cuộc sống cơ cực, trong khi đó tài chính của địa phương thì khó khăn, chúng tôi cũng không thể giúp đỡ được nhiều cho hoàn cảnh. Nay được bạn đọc Báo Dân trí giúp đỡ, đó là sự may mắn đối với chị Chính cũng như chúng tôi. Mong rằng trong thời gian tới chị Chính sẽ hoàn thành được ước nguyện của mình để yên tâm thờ cúng người đã khuất".

Trao đổi với phóng viên Dân trí về chế độ dành tặng gia đình người có công đối với hoàn cảnh của chị Chính, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định cho biết: "Chúng tôi đã nắm được hoàn cảnh của chị Trần Thị Chính sau khi Báo Dân trí phản ánh. Chị Chính là người thờ cúng liệt sĩ. Tuy nhiên, theo chính sách hiện hành thì đối với người thờ cúng liệt sĩ như chị Chính không có chế độ hỗ trợ về nhà ở. Chỉ có bố mẹ, vợ, hoặc chồng của liệt sĩ mà đang hưởng tuất của liệt sĩ mới được hỗ trợ về nhà ở. Hiện tại chị Chính chỉ được hỗ trợ tiền thờ cúng liệt sĩ".

Trọng Trinh