Nghệ An:

5 cánh cò mồ côi nơi xóm nhỏ

(Dân trí) - Bố mẹ mất chưa đầy 50 ngày, giờ đây 5 anh em mồ côi đang chỉ biết trông chờ vào sự thương xót của bà con lối xóm. Cha mẹ ra đi một cách đột ngột, gia tài duy nhất để lại cho 5 đứa con là căn nhà đơn sơ...

5 cánh cò mồ côi nơi xóm nhỏ - 1
Cô Huyền cùng với 3 học trò, trong đó bé Chi (thứ 2 bên phải sang và cháu Linh (ngoài cùng bên phải) được nhà trường hỗ trợ tất cả các khoản đóng góp, cho 3 em một giờ cơm trưa tại trường
 

Cuối tháng 11/2009, trên đường từ Nghệ An ra huyện Diễn Châu, vợ chồng anh Trần Văn Phương (40 tuổi) và chị Nguyễn Thị Hường (38 tuổi), trú xóm 3, xã Nghi Phú, TP.Vinh, Nghệ An đã ra đi vĩnh viễn sau một tai nạn thảm khốc và để lại 5 đứa con đang tuổi ăn tuổi học, tuổi chơi côi cút trên cõi đời. 

Chỉ trong giây phút ngắn ngủi, hung tin về cha mẹ của 5 đứa trẻ chết thảm lan nhanh về trong xóm nhỏ nghèo của xã Nghi Phú. Rồi người từ làng trên đến xóm dưới ai cũng đến để chia buồn. Đập vào mắt là 5 mảnh đời côi cút đứng co ro trong xó cửa đang gào khóc nức nở.

Đứa con đầu của anh chị Phương là cháu Trần Văn Sơn (17 tuổi) đã phải nghỉ học nửa chừng vì gia cảnh thiếu thốn. Còn lại 4 đứa em là Trần Thị Mai (15 tuổi) học sinh lớp 9, Trần Văn Việt (lớp 5), Trần Văn Linh (lớp 4) và Trần Thị Linh Chi (lớp 2) đều đang đi học. Ngày anh Phương chị Hường mất cả 4 chị em Mai, Việt, Linh và Chi đã có ý định bỏ học, vì nghĩ kiếm cái ăn còn khó nữa là học.
 
5 cánh cò mồ côi nơi xóm nhỏ - 2
Cô Lê Thị Thanh Huyền - Hiệu phó Trường tiểu học Nghi Phú 1 quan tâm các em như con đẻ của mình.
 
Bà Nguyễn Thị Liên (bà nội các cháu) năm nay đã hơn 65 tuổi nói trong nước mắt: "Vợ chồng nó chết đột ngột quá, một lời trăng trối cũng không có. Vậy là từ nay các cháu tôi đã mồ côi suốt đời. Giờ các cháu sống trong cảnh thiếu thốn đủ bề từ chuyện học hành, cho đến sinh hoạt ăn uống hằng ngày đều phải có sự giúp đỡ của anh em, bà con lối xóm. Nhìn cảnh các cháu thế này tôi đau lắm, nhưng giờ ở cái tuổi gần đất xa trời này mà phải gánh vác công việc chăm sóc các cháu nên người là điều rất khó thành hiện thực. Nhưng "còn nước còn tát", tôi sống được ngày nào thì ngày đó các cháu không thể bỏ học, quyết phải nuôi các cháu ăn học nên người...".
 
Căn nhà ngói giờ càng lạnh lẽo hơn khi thiếu bóng dáng cha mẹ của các em. Hằng ngày khi 4 đứa em đi học, Sơn chỉ biết quanh quẩn bên bà nội vì gia đình Sơn chẳng có lấy một tấc đất để trồng lúa, bản thân em cũng không có nghề nghiệp gì.
 
5 cánh cò mồ côi nơi xóm nhỏ - 3
Bà Nguyễn Thị Liên (bà nội 5 cháu) sau khi anh Phương mất đã sang ở hẳn với các cháu để chăm sóc 5 đứa trẻ lâm cảnh mồ côi
 
Cô Lê Thị Thanh Huyền - Hiệu phó Trường Tiểu học Nghi Phú 1 tâm sự với Dân trí về trường hợp của các em: "Ngày cha mẹ của 3 đứa (Việt, Linh và Chi - PV) mất, nhà trường đã tổ chức đến thắp hương, động viên các cháu vượt qua nỗi đau. Nhưng chúng tôi nhận được lời đáp trả từ chính các em là muốn bỏ học, vì không có tiền. Hiểu được điều đó, nhà trường kết hợp với cô giáo chủ nhiệm động viên an ủi các em cứ đi học nếu không có tiền thì nhà trường sẽ lo thay, mong sao các em đừng bỏ học giữa chừng.
 
"Hiện tại, để chia sẻ những khó khăn ban đầu cho 3 em, trường đã quyết định nhận nuôi dưỡng bữa ăn trưa cho cả 3 cháu. Còn tất cả các khoản đóng góp nhà trường lo hết cho các em. Tôi cũng chỉ mong sao, các em không phải bỏ học giữa chừng. Gia cảnh của 3 em hiện nay rất bi đát, lúc cha mẹ các cháu còn sống cũng đã khổ rồi giờ mất đi lại càng khổ gấp vạn lần. Các em đang cần lắm những vòng tay nhân ái...", cô Huyền tâm sự.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó chủ tịch UBND xã Nghi Phú cho biết: "Sau cái chết đau lòng của vợ chồng anh Phương xã đã có quyết định đưa vào danh sách hộ nghèo để cho các cháu hưởng một số chế độ. Giờ đây, 5 đứa bé tuổi đời còn quá ít ỏi lâm cảnh mồ côi tội nghiệp lắm. Vào dịp Tết năm nay xã cũng sẽ có những món quà tặng cho các em ăn Tết như gạo, thực phẩm... Về phía TP.Vinh cũng đã lên kế hoạch tặng cho 5 cháu một sổ tiết kiệm vào dịp tết này".

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Bà Nguyễn Thị Liên(bà nội 5 cháu): xóm 3, xã Nghi Phú, TP.Vinh, Nghệ An.

Hoặc cô Lê Thị Thanh Huyền - Hiệu phó Trường Tiểu học Nghi Phú 1 (nơi 3 em đang học), xã Nghi Phú, TP.Vinh, Nghệ An. ĐT: 0912.579.240

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 
Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

   Nguyễn Phê