Zalo đã nộp đơn xin cấp phép mạng xã hội

(Dân trí) - Tại họp báo thường kỳ của Chính phủ tháng 7/2019 vào chiều ngày 1/8/2019, đại diện Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã cho biết, Zalo đã nộp đơn xin cấp phép hoạt động mạng xã hội.

Trả lời chất vấn của phóng viên về việc Zalo hiện nay chỉ được cấp phép dịch vụ OTT nhưng hoạt động như một mạng xã hội, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, Zalo ban đầu chỉ là một ứng dụng tin nhắn OTT và theo quy định hiện hành thì ứng dụng tin nhắn OTT không cần phải cho phép.

Zalo đã nộp đơn xin cấp phép mạng xã hội - 1
Zalo đã nộp đơn xin cấp phép mạng xã hội

Sau một thời gian phát triển, Zalo đã phát triển thêm nhiều tính năng và ứng dụng khác, trong đó có tính năng mạng xã hội. Tính năng mạng xã hội của Zalo bước đầu chỉ gói gọn bên trong người dùng Zalo chứ không phải đại trà bên ngoài như 1 mạng xã hội. 

Thời gian gần đây qua theo dõi và phát hiện, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Sở Thông tin và Truyền thông đã thấy Zalo cung cấp tính năng mạng xã hội mở rộng theo đúng nghĩa 1 mạng xã hội. Chúng tôi đã phối hợp để lập biên bản, xử phạt hành chính và yêu cầu Zalo phải xin cấp phép. 

Phía Bộ cũng đã cho Zalo một khoảng thời gian để hoàn thiện xin cấp phép và đến nay, Zalp đã nộp đơn xin cấp phép cung cấp mạng xã hội. 

Phó cục trưởng Cục PT, TH&TTĐT cũng khẳng định, quan điểm chung của Bộ Thông tin và Truyền thông là tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam thì phải tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam. Việc thực hiện xử phạt nghiêm minh nhưng cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội để phát triển vì sức cạnh tranh của các doanh nghiệp công nghệ trong nước với các doanh nghiệp nước ngoài đang gặp rất nhiều khó khăn. 

Trước đó, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM vừa có văn bản yêu cầu  các nhà đăng ký và quản lý tên miền thu hồi 2 tiền miền của Zalo vì hoạt động theo mô hình mạng xã hội không phép. 

Cụ thể, năm 2018, Thanh tra Sở TT&TT TPHCM đã xử phạt hành chính dành cho VNG khi Zalo hoạt động mạng xã hội không phép. Phía công ty này cũng đã nộp phạt. 

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Công ty cổ phần VNG vẫn không tiến hành xin phép mạng xã hội cho Zalo. Do đó, Thanh tra sở đã ban hànhh quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với VNG về hành vi thiết lập mạng xã hội Zalo không có giấp phép. 

Văn bản cũng nêu rõ, hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me thuộc sở hữu của công ty cổ phần VNG được Thanh tra Sở TT&TT TPHCM yêu cầu các bên đăng ký và quản lý tên miền thu hồi và ngừng cung cấp. 

Liên hệ với đại diện từ Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC, đơn vị này cho biết, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh đã gửi báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông về quyết định xử phạt VNG. Về việc này, Bộ sẽ yêu cầu VNG hoàn tất các thủ tục đăng ký Mạng xã hội theo đúng quy định. 

Theo dữ liệu quản lý tên miền quốc gia “.VN”, tên miền zalo.vn được đăng ký sử dụng bởi “Công ty Cổ phần VNG” từ ngày 01/02/2016 tại Nhà đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam “.VN” - Công ty TNHH Một thành viên Phần mềm iNET;

Tên miền zalo.me : Được quản lý tại Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam - Công ty Cổ phần Mắt Bão (Công ty Mắt Bão) theo báo cáo định kỳ hàng quý của Công ty Mắt Bão.

Gia Hưng

Đang được quan tâm