Xuất hiện trang web giả mạo Bộ Y tế, lừa đảo đăng ký trợ cấp Covid-19

(Dân trí) - Tin nhắn lừa đảo được gửi từ một đầu số di động thông thường, với nội dung đính kèm đường link dẫn tới các trang web có giao diện giống với Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Xuất hiện trang web giả mạo Bộ Y tế, lừa đảo đăng ký trợ cấp Covid-19 - 1

Trang web giả mạo giao diện Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế để lừa đảo.

Ngày 29/7, trên các hội nhóm mạng xã hội Facebook, một số người dùng cho biết đã nhận được tin nhắn với nội dung: "Bộ Y tế xin thông báo: Bạn đã đủ điều kiện đăng ký xin trợ cấp. Vui lòng hoàn thành thủ tục đăng ký trực tuyến ngay bây giờ".

Tin nhắn này được gửi từ một đầu số di động thông thường. Đồng thời, nội dung tin nhắn cũng đính kèm đường link dẫn tới các trang web có giao diện giống với Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Khi truy cập vào đường link này, trang web sẽ hiển thị thông báo đề nghị người dân bấm vào để làm thủ tục nhận trợ cấp. Ở bước này, người dân được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân bao gồm họ tên, số CMND, số điện thoại, tài khoản ngân hàng cùng mật khẩu đăng nhập.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), những trang web này được lập ra với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

"Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cảnh báo một số trang web đã lợi dụng tâm lý lo lắng về sức khỏe của người dân để giả mạo thông tin xin trợ cấp tiêm chủng vắc xin Covid-19 và lừa tiền cứu trợ. Trong đó, có 2 tên miền chính đang được các đối tượng lợi dụng như sau: honapply.vn và miniboon.vn", đại diện NCSC đưa ra thông báo.

NCSC cũng cho biết thêm rằng ngay khi phát hiện các trang web này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trung tâm đã phối hợp xử lý để gỡ bỏ. Qua vụ việc này, NCSC khuyến cáo người dân nên hết sức cảnh giác trước các thông tin có nội dung tương tự.

Đồng thời, Trung tâm cũng khuyến nghị người dùng Internet Việt Nam cần nâng cao cảnh giác, đề phòng cao độ để bảo vệ mình và người thân trước những nguy cơ lừa đảo đang ngày càng gia tăng. Một số thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện trên không gian mạng như giả mạo thông tin của tổ chức y tế, giả mạo trang web liên quan đến Covid-19, lừa đảo liên quan đến nhu yếu phẩm thiết yếu bán lẻ, đến hoạt động từ thiện, hoạt động đầu tư…

Tin liên quan
Đang được quan tâm