Xiaomi vượt mặt Huawei thành nhà sản xuất smartphone thứ 3 thế giới

(Dân trí) - Lần đầu tiên Xiaomi vượt qua đối thủ "láng giềng" để nắm giữ vị trí thứ 3 tại thị trường quốc tế. Kết quả này cho thấy lệnh cấm từ Mỹ đã có ảnh hưởng sâu sắc đến doanh số của Huawei.

Xiaomi vượt mặt Huawei thành nhà sản xuất smartphone thứ 3 thế giới - 1

Theo báo cáo từ tổ chức phân tích Strategy Analytics, Xiaomi vừa chính thức vượt mặt Huawei để lần đầu tiên trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới nếu chỉ tính riêng trong tháng 2/2020.

Cụ thể, sản lượng smartphone của Xiaomi đạt 6 triệu chiếc, còn Huawei đạt 5,5 triệu chiếc, trong tháng 2/2020, chênh lệch là khoảng 500.000 chiếc. Trong khi đó, đứng ở vị trí thứ 1 và thứ 2 vẫn lần lượt là Samsung, Apple, với 18,2 và 10,2 triệu thiết bị.

Đứng ở vị trí thứ 5 và thứ 6 là hai nhà sản xuất smartphone Trung Quốc khác là Oppo và Vivo.

Xiaomi vượt mặt Huawei thành nhà sản xuất smartphone thứ 3 thế giới - 2

Xiaomi bất ngờ vượt mặt Huawei do bán tốt hơn ở thị trường quốc tế.

Sở dĩ Xiaomi làm được điều này là bởi sản lượng smartphone xuất xưởng và doanh số bán hàng của Huawei đã giảm mạnh trong thời điểm tháng 2/2020, lần lượt là 69% và 64%. Trong khi đó, Xiaomi mặc dù cũng giảm, nhưng ít hơn, và đã bứt phá để giành vị trí số 3.

Đây cũng ghi nhận là lần đầu tiên Xiaomi đạt được thành tích này, cho thấy chiến lược kinh doanh bằng smartphone giá rẻ của hãng cuối cùng đã đạt được "quả ngọt".

Báo cáo từ Strategy Analytics cho biết tính riêng trong tháng 2/2020, sản lượng smartphone xuất xưởng và doanh số trên toàn cầu đã sụt giảm như một hệ lụy tất yếu của dịch Covid-19, với lần lượt 38% và 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu cụ thể bao gồm sản lượng smartphone đạt 62 triệu, và doanh số đạt 65 triệu thiết bị trên toàn cầu.

 Nguyễn Nguyễn