Xây dựng tuyến cáp quang thứ hai trên đường bộ sang Trung Quốc

(Dân trí) - Cáp quang đứt ảnh hưởng rất lớn đến người dân và doanh nghiệp. Do đó, Việt Nam sẽ xây dựng tuyến cáp quang thứ hai trên đường bộ sang Trung Quốc. Hiện nay tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) đang triển khai 2 tuyến cáp quang mới, sẵn sàng cung cấp thêm dung lượng.

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 4/2015, do Văn phòng Chính phủ tổ chức ngày 25/4/2014, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son cho biết, hiện Việt Nam chưa có đủ điều kiện để xây dựng đường truyền cáp quang độc lập nên vẫn đang thực hiện liên doanh, liên kết với các nước.

Trong quá trình vận hành tuyến cáp quang AAG  đã có những tác nhân ảnh hưởng, tác động đến đường truyền này, từ nguyên nhân do con người như các hoạt động trên biển của tàu, bè, thậm chí lưới cào của ngư dân vướng phải; thậm chí có một số nước đề phòng đến hành động phá hoại. Bộ trưởng TT&TT khẳng định, tất cả những tình huống này khiến Việt Nam phải nâng cao cảnh giác bảo vệ cáp quang nói riêng cũng như hạ tầng thông tin nói chung.

Liên tục diễn ra sự cố đứt cáp quang trong thời gian qua. 
Liên tục diễn ra sự cố đứt cáp quang trong thời gian qua. 

Theo Bộ trưởng, trong quá trình hoạt động, việc đứt cáp quang là bất khả kháng. Tuy nhiên, với trách nhiệm của nhà cấp dịch vụ, khi diễn ra sự cố thì nhà cung cấp vẫn phải có lời xin lỗi, cũng như thông báo tới người tiêu dùng. Nếu là điều kiện bất khả kháng thì khách hàng sẽ chia sẻ với người cung cấp dịch vụ. 

Bộ trưởng thông báo, đã yêu cầu các Tập đoàn gia cố cáp quang ở vùng biển nước ta cũng như vùng biển liên kết với nước ngoài, đồng thời phải xây dựng những tuyến cáp quang mới, bởi dung lượng sử dụng tuyến cáp quang biển càng ngày càng lớn. Khi cáp quang bị đứt, s ảnh hưởng rất lớn đến truy cập internet của người dân và doanh nghiệp. Do đó, Việt Nam sẽ xây dựng tuyến cáp quang thứ hai trên đường bộ sang Trung Quốc. Hiện nay tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) đang triển khai 2 tuyến cáp quang mới, sẵn sàng cung cấp thêm dung lượng.

Ngày 23/04/2015, tuyến cáp quang biển Khu vực Châu Á Thái Bình Dương AAG đã gặp sự cố.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2015 tuyến cáp quang AAG gặp sự cố. Trước đó, ngày 5/1, cáp quang biển AAG đã bị đứt tại phân đoạn cáp rẽ từ đường truyền quốc tế vào Vũng Tàu. Với sự cố trên, nhiều dịch vụ Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng, trong khi đó, các dịch vụ internet trong nước vẫn không bị ảnh hưởng. Đến ngày 24/1, sau 3 tuần gián đoạn, tuyến cáp quang AAG mới được nối thành công.

Trước đó, năm 2014, sự cố cáp quang biển AAG cũng đã bị đứt 2 lần vào tháng 7 và tháng 9/2014.

Phạm Thanh