Xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam: Bài học đi trước từ Singapore

Dân trí Singapore đã gặp phải nhiều thách thức như hạn chế về mặt tài nguyên, diện tích, nhưng đã có cách tiếp cận tất yếu của một đô thị thông minh, thông qua thiết kế hợp lý, tư duy dài hạn, và tạo ra những không gian cần có cho người dân dể sinh sống.

Xây dựng, thiết kế thành phố thông minh là chủ đề quan trọng trong CMCN 4.0, đang được nhiều quốc gia trên thế giới hướng đến.
Xây dựng, thiết kế thành phố thông minh là chủ đề quan trọng trong CMCN 4.0, đang được nhiều quốc gia trên thế giới hướng đến.

Đô thị thông minh và làm thế nào để xây dựng một đô thị thông minh thành công đang là mục tiêu được nhiều quốc gia trên thế giới hướng tới trong cuộc CMCN 4.0, trong đó có Việt Nam. Đây cũng là chủ đề chính trong phiên thảo luận diễn ra tại Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) vào chiều 12/9 tại Hà Nội.

Đại diện cho Singapore, một trong những quốc gia/thành phố được đánh giá là thông minh bậc nhất trong khối ASEAN và toàn khu vực châu Á, ông Janil Puthucheary, Bộ trưởng Bộ giao thông Singapore đã có những chia sẻ rất quý báu để xây dựng một thành phố thông minh hiệu quả, thực tiễn.

"Thông minh" là phải mang tính chuyển đổi

"Nhìn lại lịch sử phát triển của Singapore, có thể thấy rằng chúng tôi gặp phải nhiều thách thức như hạn chế về mặt tài nguyên, diện tích, nhưng chúng tôi đã có cách tiếp cận tất yếu của một đô thị thông minh, thông qua thiết kế hợp lý, tư duy dài hạn, và tạo ra những không gian cần có cho người dân dể họ sinh sống", ông Puthucheary chia sẻ.

"Chúng tôi cũng đưa ra một khái niệm mới là 'smart nation' (PV: quốc gia thông minh), tận dụng những thế mạnh của công nghệ ngày nay làm cốt lõi, và đây cũng là điều mà chúng tôi hướng đến trong công cuộc tái cấu trúc lại nền kinh tế, cấu trúc trong chính phủ."

Theo ông Puthucheary, chính bởi Singapore gặp phải hạn chế về nguồn lực và tài nguyên, nên từ lâu, con người Singapore luôn cho rằng buộc phải thay đổi tư duy để hướng tới mục đích tốt hơn.

Ông Janil Puthucheary, Bộ trưởng Bộ giao thông Singapore cho rằng chính những yếu tố khắc nghiệt như thiếu đi tài nguyên, hạn chế về diện tích, số lượng thành phố,... đã là động lực thúc đẩy để Singapore trở thành một trong những đô thị/quốc gia thông minh hàng đầu tại khu vực châu Á.
Ông Janil Puthucheary, Bộ trưởng Bộ giao thông Singapore cho rằng chính những yếu tố khắc nghiệt như thiếu đi tài nguyên, hạn chế về diện tích, số lượng thành phố,... đã là động lực thúc đẩy để Singapore trở thành một trong những đô thị/quốc gia thông minh hàng đầu tại khu vực châu Á.

Ngài Bộ trưởng Singapore cũng nhận định rằng "thông minh" là phải mang tính chuyển đổi, phải tạo ra những cơ hội mới, tạo ra công ăn việc làm, kết quả thực sự dựa trên tất cả những gì mà chúng ta đánh giá hiện nay. Ông cho rằng chúng ta cũng cần tạo ra cơ hội cho sự thay đổi.

Mặc dù là quốc gia đi đầu về phát triển đô thị thông minh tại ASEAN, nhưng không phải là Singapore không gặp bất kỳ cản trở nào. Trái lại, họ gần như không có một phương án B để thay thế, do Singapore chỉ có một thành phố duy nhất, và cũng chính là quốc gia của họ. "Mọi sự thay đổi sẽ phải thật chính xác, và nếu có rủi ro thì sẽ không có cơ hội để sửa đổi".

"Chúng tôi phải nghĩ tới sự hòa nhập của người dân, và phải đảm bảo 100% mọi người đều được hòa nhập, làm thế nào để thông minh hơn. Làn sóng mới mà chúng tôi hướng tới để làm thay đổi quốc gia của mình", ông Puthucheary đánh giá.

Yếu tố nào quan trọng nhất trong phát triển đô thị thông minh?

Tất nhiên tại thời điểm hiện nay, mọi quốc gia đều đang hướng tới đô thị thông minh để quản lý kinh tế hiệu quả, cũng như gia tăng chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên "làm thế nào" vẫn là một câu hỏi lớn được đặt ra.

Phát biểu tại buổi đối thoại, bà Maria Rebecca, Chủ tịch của Plaza và Tập đoàn Partners, cho rằng các quốc gia ASEAN cần lạc quan và hướng tới tương lai. Đồng thời cần nhìn lại quá khứ và gắn với hiện tại để tìm ra cách mà chúng ta hướng tới tương lai như thế nào.

Theo bà Rebecca, hạ tầng trong khu vực là yếu tố quan trọng nhất nếu muốn phát triển một đô thị thông minh bền vững. "Chúng ta đã thiết kế cơ sở hạ tầng từ thế kỷ 20, nhưng giờ đây chúng ta đang sống trong thế kỷ 21, và đây là một khó khăn rất lớn", bà Rebecca cho biết. "Chúng đã trở nên quá cũ, và tại một số nơi thậm chí còn được xây dựng từ lâu đời hơn".

Bà Maria Rebecca, Chủ tịch của Plaza và Partners nhìn nhận hạ tầng là yếu tố quan trọng nhất trong xây dựng đô thị thông minh.
Bà Maria Rebecca, Chủ tịch của Plaza và Partners nhìn nhận hạ tầng là yếu tố quan trọng nhất trong xây dựng đô thị thông minh.

Lấy Hà Nội làm ví dụ, bà Rebecca nhìn nhận thủ đô của Việt Nam, đặc biệt là khu phố cổ, hầu hết đã được thiết kế cơ sở hạ tầng từ rất nhiều năm. "Dẫu vậy, phố cổ Hà Nội vẫn tạo ra sự đan xen tốt, và đóng vai trò là trung tâm của thủ đô", bà Rebecca nói. "Hà Nội cũng đang tiếp tục được mở rộng trong một vài năm trở lại đây".

"Nếu chúng ta nhìn vào phương Tây, chúng ta có thể coi đó là những tiền lệ để học hỏi từ họ và đưa ra giải pháp cho chính bản thân mình để không lặp lại những sai lầm", bà Rebecca chia sẻ. "Xa hơn nữa, chúng ta sẽ không chỉ học kinh nghiệm mà còn phải tự giải quyết vấn đề của mình dựa trên thực tiễn bằng cách nghĩ mới".

Để làm được điều này, theo bà, các quốc gia ASEAN cần phải đặt con người vào trung tâm của đô thị, đóng vai trò là huyết mạch của đô thị và phải đặt mối quan hệ giữa con người lên trên hết trong thiết kế đô thị."

Cần phải đặt con người vào trung tâm của đô thị

Đồng quan điểm với cách nhìn nhận của bà Rebecca, đại diện của Việt Nam - ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy kiêm Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM khẳng định "Mỗi người dân đóng vai trò là một cảm biến trong xã hội", đồng thời cho rằng Việt Nam nói riêng và các quốc gia trong khu vực ASEAN nói chung, cũng phải tăng cường trí tuệ tập thể từ chính người dân.

Chia sẻ thêm về TP.HCM - thành phố được đánh giá là rất "đặc biệt" và thu hút nhiều khách du lịch trên toàn thế giới, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận đây "là một địa bàn có tính chất mở, có tính dung nạp cao và chúng tôi chấp nhận sự khác biệt".

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy kiêm Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM khẳng định Mỗi người dân đóng vai trò là một cảm biến trong xã hội.
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy kiêm Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM khẳng định "Mỗi người dân đóng vai trò là một cảm biến trong xã hội".

Mặc dù vậy, theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, TP cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề chung giống như mọi thành phố khác, đó là sự tăng trưởng quá nhanh về mặt dân số, cũng như xu hướng chuyển từ nông thôn về thành thị của người dân.

Ngoài ra, sự tăng mạnh của các phương tiện giao thông, khiến cho tắc đường trở thành một "vấn nạn" tại TP.HCM. "Cách đây khoảng 20 năm, cứ 100 người thì chỉ có 25 người sở hữu xe máy. Nhưng giờ đây thì 100 người thì tương đương với 100 xe máy và cả ô tô nữa", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá. "Như vậy rõ ràng là không còn chỗ cho giao thông nữa. Và buộc chúng tôi phải đưa ra khái niệm đô thị thông minh và quản lý nhà nước thông minh."

Rõ ràng, đây là một vấn đề chung - không chỉ riêng tại Việt Nam, mà còn xảy ra tại rất nhiều quốc gia khác, và việc xây dựng đô thị thông minh được cho là sẽ giải quyết triệt để vấn đề này. Theo ông Lorenzini, Chủ tịch công ty Siements Thái Lan, việc tạo ra một loạt các hình thức, phương tiện giao thông, sau đó quản lý chúng một cách triệt để chính là "chìa khóa".

"Các hệ thống được kết hợp như tàu điện ngầm, xe ô tô điện, xe tự lái, hay các phương thức chuyên chở khác, bao gồm cả xe máy, sẽ được kết hợp một cách hợp lý để giảm bớt số lượng xe cộ lưu thông trong thành phố", ông Lorenzini nói. "Tuy nhiên, mọi người sẽ phải tuân thủ những quy tắc mới được đề ra. Nếu không thì hệ thống này sẽ không thể hoạt động."

Đỗ xe thông minh, theo ông Lorenzini, cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc tối ưu hóa, hạn chế thời gian các phương tiện lưu thông, chiếm dụng trên đường phố, gây cản trở giao thông. Tuy nhiên, ông cho rằng để phát triển được một hệ thống thông suốt - kết hợp hoàn hảo mọi yếu tố, từ cơ sở hạ tầng, giao thông, công nghệ, cho tới các chính sách từ chính phủ các nước, vẫn còn là một "quãng đường dài".

Nguyễn Nguyễn

MỚI NHẤT
Hàng chục triệu thuê bao 11 số của MobiFone sắp được "diện áo mới"
Hàng chục triệu thuê bao 11 số của MobiFone sắp được "diện áo mới"

(Dân trí) - Xác định việc chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số là vô cùng quan trọng, nhất là đảm bảo thông suốt dịch vụ, tạo thuận tiện tối đa cho khách hàng thực hiện chuyển đổi, ngay khi Bộ Thông tin và Truyền thông công bố lộ trình chuyển thuê bao 11 số về 10 số, nhà mạng MobiFone đã lên kế hoạch chuẩn bị chi tiết.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 10:30

Người hâm mộ thất vọng về điểm thiếu tinh tế trên iPhone mới
Người hâm mộ thất vọng về điểm thiếu tinh tế trên iPhone mới

(Dân trí) - Apple từng "vỗ ngực" tự hào vì thiết kế của những dòng sản phẩm cũng như độ tinh xảo của chúng. Tuy nhiên trong nhiều năm trở lại đây, điều này đã không còn đúng nữa.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:19

Ngày mai, gần 70 triệu thuê bao di động 11 số chuyển về 10 số
Ngày mai, gần 70 triệu thuê bao di động 11 số chuyển về 10 số

(Dân trí) - Bắt đầu 0h ngày 15/9, tức sáng sớm ngày mai, các nhà mạng sẽ thực hiện việc chuyển đầu số từ 11 số về 10 số đúng theo kế hoạch của Bộ Thông tin & Truyền thông. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất và sẵn sàng để chuyển đổi.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 07:52

Đập hộp Galaxy Tab S4 với bút S Pen giá 17,9 triệu đồng tại Việt Nam
Đập hộp Galaxy Tab S4 với bút S Pen giá 17,9 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Galaxy Tab S4 là mẫu máy tính bảng mới nhất của Samsung vừa lên kệ thị trường với mức giá 17,9 triệu đồng. Sản phẩm này được trang bị bút S Pen với nhiều cải tiến trong khả năng viết và ghi chú.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 07:39

iPhone X bị “khai tử” chỉ chưa đầy một năm sau khi ra mắt
iPhone X bị “khai tử” chỉ chưa đầy một năm sau khi ra mắt

(Dân trí) - Cùng với việc ra mắt loạt iPhone mới, Apple đã chính thức “khai tử” iPhone X, chiếc smartphone đặc biệt kỷ niệm 10 năm ra mắt phiên bản iPhone đầu tiên và là phiên bản định hình lại tương lai của dòng iPhone.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 07:18

Thủ tướng: Công nghệ số là cơ hội cho Việt Nam bứt phá đi lên
Thủ tướng: Công nghệ số là cơ hội cho Việt Nam bứt phá đi lên

(Dân trí) - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ứng dụng công nghệ số vừa thúc đẩy nâng cao năng suất, chất lượng dịch vụ, năng lực cạnh tranh của các ngành, lĩnh vực này, đồng thời tạo thị trường to lớn thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số và đây chính là cơ hội cho Việt Nam bứt phá đi lên.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 06:00

Phản ứng hài hước của dân mạng với loạt iPhone mới
Phản ứng hài hước của dân mạng với loạt iPhone mới

(Dân trí) - Ngay sau khi bộ 3 iPhone mới của Apple trình làng, cư dân mạng trên toàn cầu đã có nhiều phản ứng trái chiều khác nhau, trong đó đã xuất hiện rất nhiều bức ảnh chế hài hước liên quan đến mức giá bán rất cao của bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được ra mắt.

Thứ năm, 13/09/2018 - 04:28

Chip A12 trên bộ 3 iPhone mới là chip di động mạnh mẽ nhất hiện nay
Chip A12 trên bộ 3 iPhone mới là chip di động mạnh mẽ nhất hiện nay

(Dân trí) - Bộ 3 iPhone mới ra mắt của Apple đều được trang bị chip xử lý A12 Bionic mới nhất do chính Apple phát triển. “Quả táo” đã không ngần ngại khẳng định A12 Bionic là chip di động thông minh và mạnh mẽ nhất trên thị trường smartphone và Apple hoàn toàn có lý do cho khẳng định này.

Thứ năm, 13/09/2018 - 01:48

Chuyên gia công nghệ, đại lý bán lẻ, nói gì về mức giá của iPhone mới?
Chuyên gia công nghệ, đại lý bán lẻ, nói gì về mức giá của iPhone mới?

(Dân trí) - Với giá bán được công bố và quy đổi sang mệnh giá VNĐ là khoảng 17 triệu đối với iPhone XR, 23 triệu đối với iPhone XS, và 25,5 triệu đối với iPhone XS Max, giới công nghệ tại Việt Nam đã ngay lập tức có những đánh giá, nhìn nhận xung quanh vấn đề này.

Thứ năm, 13/09/2018 - 11:55

Sau iPhone X, Apple lại tiếp tục đi vào lối mòn và "cạn vốn"?
Sau iPhone X, Apple lại tiếp tục đi vào lối mòn và "cạn vốn"?

(Dân trí) - Với vị thế là thương hiệu smartphone số 1 thế giới, Apple luôn đón nhận rất nhiều sự kỳ vọng của người hâm mộ trên toàn thế giới, đặc biệt là khi hãng chỉ cho ra mắt iPhone đúng một lần duy nhất mỗi năm. Tuy nhiên, không phải lúc nào sự kỳ vọng này cũng được đáp trả.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:24

MobiFone “gây bão” với những gói cước siêu ưu đãi và tiết kiệm
MobiFone “gây bão” với những gói cước siêu ưu đãi và tiết kiệm

(Dân trí) - MobiFone “tặng quà” cho thuê bao chuyển mạng giữ số sang MobiFone, thuê bao mới MobiFone với 2 gói cước trả trước MC và trả sau MF hoàn toàn mới..

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:00

Khám phá bí ẩn về đầu số điện thoại của người phương Đông
Khám phá bí ẩn về đầu số điện thoại của người phương Đông

(Dân trí) - Theo quan niệm của người phương Đông, đầu số điện thoại có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều tới tài vận và may mắn của người dùng.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Rồi đến một ngày robot thông minh sẽ sống cùng con người
Rồi đến một ngày robot thông minh sẽ sống cùng con người

(Dân trí) - Vào năm 2050, chúng ta sẽ sống cùng các robot thông minh và chúng sẽ giúp con người thực hiện phần lớn công việc nhà. Đó là những dự đoán của Tiến sĩ Ian Pearson, nhà tương lai học.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:00

iPhone XS Max sẽ được bán tại Việt Nam từ cuối tháng 10, giá lên đến 43 triệu đồng
iPhone XS Max sẽ được bán tại Việt Nam từ cuối tháng 10, giá lên đến 43 triệu đồng

(Dân trí) - Phiên bản iPhone XS Max chính hãng dự kiến sẽ được lên kệ vào khoảng thời gian cuối tháng 10 năm nay với giá dự kiến lên đến 43 triệu đồng dành cho phiên bản 512 GB. Tức đắt gần 15 triệu đồng khi so với đối thủ Galaxy Note9 cùng mức dung lượng.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:16

Ảnh thực tế iPhone XR 2 SIM nhiều màu sắc, giá từ 749 USD
Ảnh thực tế iPhone XR 2 SIM nhiều màu sắc, giá từ 749 USD

(Dân trí) - Bên cạnh bộ đôi iPhone cao cấp XS và XS Max, Apple cũng đã trình làng phiên bản iPhone XR, được xem là phiên bản nâng cấp của iPhone 8, với điểm nhấn đó là có nhiều màu sắc cho người dùng lựa chọn.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:10

Cận cảnh bộ đôi iPhone XS và XS Max mới ra mắt của Apple
Cận cảnh bộ đôi iPhone XS và XS Max mới ra mắt của Apple

(Dân trí) - Đúng như những tin đồn và thông tin bị rò rỉ từ trước đó, Apple đã chính thức trình làng 2 phiên bản nâng cấp của chiếc iPhone X ra mắt vào năm ngoái, với thiết kế tương tự nhưng đã được nâng cấp ấn tượng về cấu hình bên trong.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:08

iPhone XS Max sẽ gây sốt tại Việt Nam khi lên kệ
iPhone XS Max sẽ gây sốt tại Việt Nam khi lên kệ

(Dân trí) - Hầu hết giới công nghệ trong nước tin rằng mẫu iPhone XS Max sẽ hút khách và là mẫu iPhone bán chạy nhất ngay khi máy lên kệ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:15

Apple ra mắt 3 phiên bản iPhone mới: XS, XS Max hai SIM và XR nhiều màu sắc
Apple ra mắt 3 phiên bản iPhone mới: XS, XS Max hai SIM và XR nhiều màu sắc

(Dân trí) - Vào rạng sáng 13/9 (giờ Việt Nam), Apple đã trình làng cùng lúc 3 chiếc iPhone: XS, XS Max hai SIM và XR nhiều màu sắc, trong sự kiện diễn ra tại nhà hát Steve Jobs- trụ sở chính mới được khai trương của hãng.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:32

Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra những ngành công nghiệp hàng tỷ USD cho ASEAN
Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra những ngành công nghiệp hàng tỷ USD cho ASEAN

(Dân trí) - Các công nghệ tự động và trí tuệ nhân tạo (AI) hứa hẹn sẽ mang lại những lợi ích đáng kể với tất cả các lĩnh vực trên toàn thế giới nói chung và khu vực ASEAN nói riêng trong thập kỷ tới. ASEAN sẽ có những ngành công nghiệp trị giá hàng ngàn tỷ USD trong thời gian tới.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:50

Xuất hiện video lộ thiết kế ấn tượng của Bphone 3, ra mắt đầu tháng 10
Xuất hiện video lộ thiết kế ấn tượng của Bphone 3, ra mắt đầu tháng 10

(Dân trí) - Kênh video Freaky Motion vừa đăng tải một đoạn video 3D mô phỏng thiết kế của chiếc điện thoại Bphone 3. Nếu Bphone 3 có thiết kế giống như trong video thì mẫu smartphone này sẽ gây ấn tượng trong thời gian tới.

Thứ tư, 12/09/2018 - 05:22

Doanh số Huawei P20 và P20 Pro đạt ngưỡng 10 triệu sau gần 6 tháng bán ra
Doanh số Huawei P20 và P20 Pro đạt ngưỡng 10 triệu sau gần 6 tháng bán ra

(Dân trí) - Huawei - Nhà sản xuất smartphone hàng đầu của Trung Quốc thông báo rằng hãng đã chính thức bán ra 10 triệu smartphone cao cấp P20 Pro và P20 kể từ khi chính thức ra mắt vào cuối tháng ba năm nay. Đồng thời, 10 triệu chiếc điện thoại thuộc dòng Mate 10 của Huawei cũng đã được xuất xưởng.

Thứ tư, 12/09/2018 - 04:10

FPT: "Chúng tôi đã từng đi khi chưa có đường... nhưng rồi sẽ đến"
FPT: "Chúng tôi đã từng đi khi chưa có đường... nhưng rồi sẽ đến"

(Dân trí) - Hôm nay (12/9), FPT chính thức triển khai chuỗi hoạt động tiên phong truyền cảm hứng nhằm kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn. Qua đó cùng nhìn lại những thành tựu, đồng thời ra mắt những giải pháp mới tiếp bước cho doanh nghiệp trong CMCN 4.0.

Thứ tư, 12/09/2018 - 03:02

Thủ tướng đề xuất chính sách hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN
Thủ tướng đề xuất chính sách hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dữ liệu là nền tảng của cách mạng 4.0 và đề xuất cần xây dựng các quy tắc chung của ASEAN để hợp tác chia sẻ dữ liệu, chia sẻ và sử dụng hiệu quả. Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ đưa ra các sáng kiến mới về hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN.

Thứ tư, 12/09/2018 - 02:59

SIM Viettel bất ngờ bị mất tín hiệu trên diện rộng
SIM Viettel bất ngờ bị mất tín hiệu trên diện rộng

(Dân trí) - Nhiều người dùng phản ánh SIM Viettel bất ngờ bị mất tín hiệu 4G trong sáng nay 12/9 tại TPHCM. Đến 10h cùng ngày, kết nối 4G mới hoạt động trở lại bình thường.

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:25