World Cup 2022: Công nghệ bên trong quả bóng đã tước bàn thắng của Ronaldo

(Dân trí) - Trong trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay (2-0), Cristiano Ronaldo có một pha chạm bóng bằng "sợi tóc" mở tỷ số gây nhiều tranh cãi, công nghệ bí ẩn bên trong quả bóng đã làm sáng tỏ điều này.

World Cup 2022: Công nghệ bên trong quả bóng đã tước bàn thắng của Ronaldo - 1
Khoảnh khắc Cristiano Ronaldo ghi bàn thắng gây tranh cãi (Ảnh: AFP).

Theo đó, vào đầu hiệp 2 của trận đấu, Bruno Fernandes có pha tạt bóng từ cánh trái vào trong vòng cấm, ngay sau đó, Cristiano Ronaldo có một pha nhảy lên thực hiện động tác đánh đầu, quả bóng đi vào lưới và siêu sao 37 tuổi ăn mừng, nghĩ rằng đó là bàn thắng của mình.

Bàn thắng của Ronaldo đã gây "sốt" trên mạng xã hội với nhiều tranh cãi. Cộng đồng mạng đã ví von bàn thắng này với cái tên "sợi tóc của Chúa" nhờ quan sát lại hình ảnh cận cho thấy, sợi tóc của Ronaldo đã chạm vào quả bóng, không hề có tác động vật lý từ cái đầu của tiền đạo này.

Xác nhận với ESPN, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cho biết, quyết định bàn thắng đầu hiệp 2 trong trận đấu này thuộc về cầu thủ Bruno Fernandes, chứ không phải của tiền đạo 37 tuổi này.

Cụ thể, trong những quả bóng được sử dụng trong World Cup 2022, đều được tích hợp cảm biến chuyển động công nghệ đo quán tính IMU 500Hz siêu nhạy, giúp FIFA và ban cố vấn có thể phân tích liệu có ngoại lực từ cái đầu của Ronaldo tác động vào trái bóng hay không, trước khi nó bay vào lưới của đội tuyển Uruguay.

World Cup 2022: Công nghệ bên trong quả bóng đã tước bàn thắng của Ronaldo - 2
Cảm biến chuyển động công nghệ đo quán tính được tích hợp bên trong quả bóng của World Cup 2022 (Ảnh: Adidas).

"Chúng tôi có thể chắc chắn rằng, không có sự liên kết nào giữa cầu thủ Cristiano Ronaldo và quả bóng trong bàn thắng đầu tiên, cảm biến tích hợp trong quả bóng cho phép chúng tôi (Adidas - đơn vị sản xuất quả bóng cho giải đấu), phân tích các phép đo, lập biểu đồ tương đối, kết quả không có ngoại lực nào lên quả bóng từ tiền đạo này", người phát ngôn Adidas cho biết.

Tại World Cup 2022, FIFA đã đưa nhiều công nghệ mới vào giải đấu này nhằm mang lại sự công bằng cho các đội bóng như hệ thống goal line (giúp phân tích bàn thắng được ghi có hợp lệ hay không), công nghệ bắt việt vị bán tự động hỗ trợ đội ngũ trọng tài hay cảm biến lực bên trong mỗi quả bóng.

Tin liên quan