Windows 7 “giảm cân” để nhanh nhẹn hơn

(Dân trí) - Microsoft đang lên kế hoạch cắt giảm các phần mềm quản lý email và nội dung đa phương tiện khỏi Windows 7, chuyển “trách nhiệm” cho các sản phẩm tương ứng của dịch vụ Windows Live miễn phí.

Theo bài viết mới nhất trên blog Engineering Windows 7 của Steven Sinofsky - phó chủ tịch phụ trách phát triển Windows & dịch vụ Windows Live, hệ điều hành sắp tới của Microsoft sẽ giống như một “hệ sinh thái”, nơi PC, các nhà sản xuất phần cứng, các nhà phát triển, người dùng cùng chung sống. Nhưng “hệ sinh thái” đó sẽ vắng bóng các phần mềm tiện ích có “truyền thống lâu đời” trên Windows như Windows Mail (hay Outlook Express trong các phiên bản trước), Windows Photo Gallery (quản lý ảnh), Windows Calendar (lịch), Windows Contact (quản lý danh bạ), và Windows Movie Maker (dựng phim sơ cấp). Thay vào đó, người dùng sẽ được khuyến khích sử dụng các phiên bản miễn phí tương ứng từ dịch vụ Windows Live. Nhiều khả năng Wordpad (soạn thảo văn bản sơ cấp), Paint (chỉnh sửa ảnh) và Caculator vẫn "ở lại" với Windows 7.

Quyết định trên cho thấy Microsoft đang chuyển hướng phát triển sản phẩm, tuân thủ đơn thuốc “Giảm cân để nhanh hơn”. Hãng đang “đơn giản hoá” Windows 7, cắt bỏ các thành phần ít sử dụng đến trên cả Vista hiện tại. Chưa biết liệu quyết định này có giúp Windows 7 nhanh hơn chút nào không, nhưng chắc chắn sẽ “đẩy” hệ điều hành kế tục Vista lên kệ hàng nhanh hơn Vista. Windows Vista ngốn đến 5 năm phát triển nhưng bị nhiều người đánh giá là “thất bại thảm hại”. Giới công nghệ đang háo hức chờ phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Windows 7, được dự đoán sẽ công bố vào Hội nghị Các nhà Phát triển chuyên nghiệp PDC cuối tháng 10, tổ chức tại NewYork, Mĩ.

Kiến trúc sư trưởng phụ trách  mảng Window &, Windows Live, Sinofsky, vốn nổi tiếng với khả năng cứ 1 năm rưỡi lại tung ra phiên bản Office mới “đều như vắt chanh”. Người dùng hoàn toàn có thể tin tưởng vào hiệu suất công việc của ông. Thêm vào đó, với quá nhiều phần mềm “nhồi nhét” lên Windows, Microsoft đang phải loay hoay đối phó với vài vụ kiện chống độc quyền cùng lúc. Hãng chủ yếu bị kiện do đóng gói sẵn các phần mềm tiện ích lên Windows, "bóp chết" sản phẩm tưng tự của các hãng khác. Chuyển bớt các thành phần đó sang Windows Live sẽ góp phần tăng tốc “giải quyết” các vụ kiện tụng nói trên.

Windows Live vừa nâng cấp lớn lần thứ ba vào cuối tuần trước. Phiên bản mới nhất của gói dịch vụ web do Microsoft cung cấp nay đã có gần đủ các phần mềm tiện ích trên Vista: Mail, Photo Gallery, Calendar  Contact.

Hoàng Hải
Theo Betanews

Đang được quan tâm