Virus đầu tiên “đột nhập” iPhone xuất hiện

(Dân trí) - Virus đầu tiên tấn công điện thoại nổi tiếng của Apple nhắm đến những người dùng đã bẻ khóa iPhone để cài đặt phần mềm bất hợp pháp.

Virus đầu tiên “đột nhập” iPhone xuất hiện - 1
Hình nền do virus tự cài đặt lên iPhone
Loại virus mang tên Ikee đã xuất hiện tại Australia, nó tự động thay đổi ảnh nền wallpaper là hình ảnh của ngôi sao nhạc pop những năm 80 của thế kỷ 20 - Rick Astley. Theo hãng bảo mật Sophos, những người dùng sử dụng phiên bản iPhone bẻ khóa (jail break) nhưng không thay đổi mật khẩu mặc định sẽ bị virus này tấn công.

Sophos còn cho rằng, virus sẽ tìm kiếm những iPhone khác có cùng lỗ hổng để tự cài vào.

“Rõ ràng đây là một tiếng chuông cảnh báo người dùng iPhone trên khắp thế giới, đặc biệt là người dùng phiên bản jailbreak phải cảnh giác hơn với vấn đề an ninh”, cố vấn an ninh cao cấp của Sophos Graham nói.
Các chuyên gia an ninh của Sophos đã tìm ra dấu vết của người viết ra loại virus  này. Đó là chàng thanh niên Ashley Towns, 21 tuổi, sống ở New South Wales. Anh chàng này thừa nhận đã phát tán loại sâu này trên trang Twitter của mình. Towns cho biết đã chạy thử virus này và nhận thấy 26/27 iPhone thử nghiệm đều bị “đột nhập” do chủ nhân của chúng không thay đổi mật khẩu.

Hãng bảo mật F-Secure (Phần Lan) cũng cảnh báo về virus này và khuyên người dùng cảnh giác.

N.H.

Theo VNuNet

Đang được quan tâm