Viettel sẵn sàng trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Chuyển dịch số là chiến lược then chốt của Viettel trong giai đoạn phát triển thứ 4, mà bước ngoặt quan trọng là việc ra mắt Tổng công ty Dịch vụ số Viettel.

Sau khi hoàn thành giấc mơ đưa Việt Nam lên bản đồ viễn thông quốc tế, ở độ tuổi 30, sứ mệnh hiện tại của Viettel là tiếp tục dẫn dắt trong lĩnh vực viễn thông và CNTT, kiến tạo xã hội số ở Việt Nam để đồng hành với thế giới trong cuộc cách mạng 4.0.

Định hướng này đã được ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch – Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel khẳng định trong sự kiện ra mắt Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel sáng 26/6: “Viettel không chỉ là nhà khai thác viễn thông mà đang chuyển dần sang một công ty công nghệ, một nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu và tất cả các công ty thành viên đều phải chuyển dịch mạnh mẽ theo định hướng đó.”

Viettel sẵn sàng trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam - 1

Ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch – Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel

Đất nước với vận hội mới là cơ sở để người Viettel một lần nữa khởi tạo thực tại mới trên không gian mạng. Trong giai đoạn phát triển này, Viettel đặt ra tầm nhìn đưa viễn thông, công nghệ thông tin, ứng dụng số len lỏi vào mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội bằng việc tham gia tích cực vào việc xây dựng Chính phủ điện tử, tạo nền tảng thúc đẩy Quốc gia khởi nghiệp, đổi mới kinh doanh, an toàn tài chính quốc gia...

Bước vào cuộc chinh phục mới, nhà mạng quân đội đã chuẩn bị sẵn sàng cả về hệ sinh thái lẫn con người để hỗ trợ cho chuyển đổi số trong gần một thập kỷ.

Về hạ tầng, những công nghệ mới nhất cho nền tảng truyền dẫn như LTE-M, NB-IoT và 5G được triển khai thành công. Trung tâm dữ liệu theo chuẩn toàn cầu đã sẵn sàng cho dịch vụ IoT. Các sản phẩm cho mạng lưới cung cấp dịch vụ số cũng được đầu tư nghiên cứu sản xuất.

Viettel sẵn sàng trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam - 2
Cuộc gọi đầu tiên trên mạng 5G được Viettel thực hiện tại Việt Nam tháng 5 vừa qua

Về nhân lực, Viettel đã tổ chức được lực lượng an ninh mạng để chủ động phòng thủ trên không gian mạng, bảo vệ an ninh quốc gia – nơi hàng tỷ kết nối, hàng tỷ bản ghi dữ liệu sẽ được sản sinh từng phút, từng giờ. Những kỹ sư giỏi nhất được tập hợp lực lượng cho nhiệm vụ đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào các lĩnh vực an sinh xã hội, y tế, giáo dục, nông nghiệp, lâm nghiệp...

Đặc biệt, việc ra mắt Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel – Tổng Công ty thành viên thứ 8 của tập đoàn mới đây được xem là nền móng đối với công cuộc chuyển dịch số.

Viettel sẵn sàng trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam - 3
Lễ ra mắt Tổng công ty Dịch vụ số Viettel

Với mục tiêu “Khởi nguồn cuộc sống số”, Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel sẽ trở thành đơn vị tiên phong phát triển và cung cấp các ứng dụng, dịch vụ số như: Tài chính số (kiện toàn hệ sinh thái & ngân hàng số ViettelPay, triển khai thí điểm Mobile Money); Thương mại điện tử (ứng dụng hệ sinh thái thanh toán số, tập trung đẩy mạnh giao thương giữa thành thị với nông thôn); Dịch vụ dữ liệu (tập trung các lĩnh vực tín dụng, bảo hiểm, quảng cáo).

Bên cạnh những sản phẩm cốt lõi như Giải pháp quản trị số - Nội dung số - Thương mại số, Viettel chú trọng phát triển Thanh toán số - công cụ cốt lõi của một nền kinh tế tự chủ, tự cường, phồn vinh.

Viettel sẵn sàng trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam - 4
Khách mời trải nghiệm thanh toán nhanh qua QRCode

Nắm trong tay lợi thế về cơ sở dữ liệu khách hàng khổng lồ cùng hạ tầng kết nối số 1 Việt Nam, dịch vụ của Viettel có khả năng thâm nhập vào từng ngõ ngách của cuộc sống, đem lại cho người dân mọi miền Tổ quốc nhiều sinh kế và tiện ích mới qua chiếc điện thoại di động. Nhờ phương thức thanh toán sử dụng tài khoản viễn thông Mobile Money, thanh toán số trở nên đơn giản, an toàn với người dân nông thôn, vùng sâu vùng xa; công nghệ phức tạp trở nên dễ hiểu, thiết thực với cuộc sống.

Đồng thời, thương mại điện tử dựa trên hệ sinh thái thanh toán số sẽ giúp doanh nghiệp kết nối với người dân để đưa sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng, thúc đẩy một xã hội số không dùng tiền mặt, trở thành cấu phần quan trọng trong hạ tầng thanh toán tài chính Quốc gia.

Kết hợp với các dịch vụ khác của Viettel, Tổng công ty Dịch vụ số Viettel chắc chắn sẽ trở thành trụ cột về thanh toán số, kiện toàn hệ sinh thái số và nâng tầm giá trị của tập đoàn trong giai đoạn phát triển mới.