Vị tỷ phú vẫn dùng điện thoại “cục gạch” dù sở hữu khối tài sản 2,2 tỷ USD

(Dân trí) - Là một trong 10 người giàu nhất Philippines, với khối tài sản lên đến 2,2 tỷ USD, tỷ phú Lucio Tan vẫn đang sử dụng một chiếc điện thoại di động “cục gạch” của Nokia.

Không giống như những tỷ phú khác trong top 10 người giàu nhất Philippines, Lucio Tan không được sinh ra trong nhung lụa.

Ông sinh ra trong một gia đình người Trung Quốc sống tại Phúc Kiến trước khi chuyển đến Cebu, Philippines khi còn là một đứa trẻ. Là anh cả trong gia đình có 8 anh em, Lucio Tan mang trách nhiệm nặng nề đối với gia đình và các em của mình, khi điều kiện kinh tế của gia đình khá khó khăn.

Để có tiền theo học ngành hóa tại Đại học Viễn Đông (Manila, Philippines), Tan đã làm công việc gác cổng, dọn vệ sinh và lau sàn cho một nhà máy thuốc lá tại địa phương. Tan sau đó đã nghiên cứu về công việc kinh doanh và thành lập công ty thuốc lá của riêng mình, với tên gọi Fortune Tobacco vào năm 1966, khi ông mới 32 tuổi. Công ty này sau đó đã trở thành nhà sản xuất thuốc lá lớn nhất Philippines.

Vị tỷ phú vẫn dùng điện thoại “cục gạch” dù sở hữu khối tài sản 2,2 tỷ USD - 1

Là Chủ tịch và CEO hãng hàng không Philippine Airlines, Lucio Tan (phải) vẫn thường ngồi ở hàng ghế phổ thông và sử dụng điện thoại “cục gạch”

Năm 1982, Lucio Tan tiếp tục thành lập công ty bia và nước giải khát Asia Brewery. Công ty này nhanh chóng phát triển mạnh, trở thành một trong những công ty sản xuất đồ uống lớn nhất tại Philippines và tiếp tục được mở rộng ra thị trường quốc tế.

Sau thành công ở lĩnh vực thuốc lá và đồ uống, Lucio Tan tiếp tục đầu tư và mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang ngân hàng và bất động sản. Hiện ông là chủ tịch và CEO của tập đoàn LT Group (Lucio Tan Group), tập đoàn đang nắm quyền sở hữu nhiều doanh nghiệp lớn tại Philippines như hãng hàng không Philippine Airlines, ngân hàng quốc gia Philippines… Ông cũng là Chủ tịch và CEO của hãng hàng không Philippine Airlines.

Ở tuổi 86, hiện Lucio Tan sở hữu khối tài sản ước tính 2,2 tỷ USD, là người giàu thứ 6 Philippines. Sở hữu khối tài sản lớn như vậy, Lucio Tan vẫn có một lối sống khá khiêm tốn. Dù là CEO và chủ tịch của hãng hàng không lớn nhất Philippines, ông Tan vẫn thường sử dụng vé phổ thông cho các chuyến bay của mình và chỉ sử dụng vé thương gia trong trường hợp hết hạng vé phổ thông.

Trong một số chuyến đi công tác cùng các lãnh đạo khác của công ty, Lucio Tan vẫn chọn ngồi ở hạng ghế phổ thông trong khi các giám đốc khác của công ty ngồi ở hạng ghế thương gia. Khi được thuyết phục chuyển sang ngồi ở hạng thương gia, Lucio Tan giải thích rằng: “Khi máy bay hạ cánh, tất cả chúng ta đều đến cùng một chỗ” và vẫn ngồi ở hạng ghế phổ thông.

Ông cũng thường xuyên di chuyển bằng xe buýt với những nhân viên của mình trong những chuyến đi xe, thay vì sử dụng xe riêng.

Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, Lucio Tan còn là một nhà từ thiện khá tích cực khi thành lập quỹ từ thiện mang tên cha mình Tan Yan Kee để quyên góp hàng triệu USD cho các hoạt động giáo dục, xây dựng trường học, bệnh viện và nhà ở cho người vô gia cư.

Một điều khá đặc biệt đó là Lucio Tan vẫn đang sử dụng những điện thoại “cục gạch” của Nokia, thay vì sử dụng những mẫu smartphone cao cấp hay đắt tiền. Có vẻ như với một vị lãnh đạo 86 tuổi, sử dụng một chiếc điện thoại đáp ứng được chức năng liên lạc là quá đủ.

Đang được quan tâm