"Vị cứu tinh" nào cho TV Plasma?

(Dân trí) - Xuất hiện cách đây đúng 10 năm và từng hứa hẹn sẽ là tương lai của công nghệ màn hình song trên thực tế, TV plasma đã nhanh chóng để “đối thủ” LCD “lấp bóng”. Các nhà nghiên cứu đang tìm “vũ khí” để Plasma không phải nhường bước trước sức mạnh và sự phổ biến nhanh chóng của màn hình LCD.

Phải thừa nhận rằng, cho đến nay, màn hình tinh thể lỏng LCD vẫn là nhà vô địch trong cuộc đấu giữa các công nghệ màn hình độ nét cao. Lợi thế rõ nét nhất của LCD là giá bán rẻ hơn và không còn bị hạn chế về kích thước. Giá bán trung bình của TV LCD giảm từ 989 USD xuống còn 932 USD, trong khi đó màn hình Plasma vẫn đắt hơn mặc dù đã giảm từ 2.480 USD xuống 1.664 USD. Một lợi thế truyền thống nữa của LCD so với Plasma là độ sáng màn hình trong môi trường có ánh sáng. Hơn thế, Plasma nổi tiếng ngốn nhiều điện năng hơn so với LCD.

 

Rất nhiều người cho rằng, hiệu năng tỏa sáng (hay còn gọi là tỉ lệ giữa ánh sáng so với điện năng tiêu thụ) sẽ là chìa khóa giúp các nhà sản xuất Plasma khắc phục 3 bất lợi trên của công nghệ màn hình này. TV plasma tốt nhất trên thị trường hiện nay có tỉ lệ từ 2-2,5 lumens trên mỗi watt điện. Để dễ hiểu hơn, chúng ta thử so sánh với một bóng đèn huỳnh quang trong gia đình có hiệu năng tỏa sáng là 80 lumens/watt

 

Có thể tăng hiệu năng tỏa sáng bằng nhiều cách, có thể là thay đổi độ tập trung của hỗn hợp khí trong tấm nền plasma, thay đổi cấu trúc của các cell plasma; hay sử dụng các chất phosho khác nhau. Một số công ty, như Panasonic, Hitachi và Pioneer đã cùng phát triển một loại màn hình có hiệu năng 5 lumens/watt -  gấp đôi TV có khả năng tỏa sáng tốt nhất hiện nay.

 

"Vị cứu tinh" nào cho TV Plasma? - 1

 TV Panasonic Plasma Viera 103 inch lớn nhất thế giới đã có ở

Việt Nam.

 

Larry Weber, một nhà nghiên cứu về plasma, cho rằng nếu bóng đèn huỳnh quang có thể tỏa sáng 80 lumens/watt thì “không có lý do gì mà Plasma không thể làm điều này”. Weber đang nỗ lực nghiên cứu để đạt được kết quả này nhưng theo ông, tương lai của khả năng tỏa sáng 80 hay 40 lumens/watt vẫn còn xa vời lắm.

 

Các nhà sản xuất Plasma đang rất cố gắng dành lấy chỗ đứng trên thị trường màn hình phẳng trước sự phổ biến rộng rãi của TV LCD. Hy vọng mong ước này sẽ sớm mỉm cười với họ.

 

Tăng hiệu suất tỏa sáng có nghĩa là sẽ giảm bớt chi phí lắp đặt sản phẩm. Chẳng hạn, bộ nguồn của một TV plasma 42” chiếm 9% cả chi phí sản xuất của một sản phẩm, trong khi đó, bộ phận này trong TV LCD chỉ chiếm 3% toàn bộ sản phẩm. Nếu tăng được hiệu suất tỏa sáng lên 5 lumens/watt thì chi phí sản xuất TV Plasma sẽ bằng với LCD.

 

"Vị cứu tinh" nào cho TV Plasma? - 2

 TV LCD 108 inch lớn nhất thế giới của Sharp.

 

Mặc dù vậy, người tiêu dùng vẫn muốn được “mục sở thị” cả cải tiến về chất lượng hình ảnh trên TV Plasma. Hiện tại, màn hình này cho ánh sáng đẹp hơn trong ánh sáng tối vì nó có độ tương phản lớn và khả năng tỏa sáng trên từng pixel. Theo công ty nghiên cứu thị trường DisplaySearch, tăng được độ sáng màn hình sẽ xóa nhòa được sự khác biệt giữa Plasma và LCD.

 

“Màn hình sử dụng công nghệ Plasma sẽ trình diễn tốt hơn trong mọi điều kiện ánh sáng và giá cả cũng sẽ rẻ hơn. Đấy quả là một sự cải tiến đáng kể của Plasma”, Ross Young, giám đốc DisplaySearch, nhận xét. “Nay người ta so sánh LCD với Plasma trong các môi trường: phòng sáng với nhiều cửa sổ hoặc trong một phòng tối hay là khi đang xem TV vào buổi tối. Trong tương lai, Plasma sẽ tiến bộ hơn, hoạt động tốt trong mọi môi trường ánh sáng”.

 

Hương Linh

Theo CNet