Vẫn khẩu hiệu “miễn phí”, Google tiến vào thị trường di động

(Dân trí) - Trong cuộc họp báo ngày hôm qua, Google chính thức gỡ bức màn đồn đại xung quanh ý đồ tiến quân vào thị trường di động của mình bằng việc công bố nền tảng phần mềm “giúp mang Internet đến với mobile dễ dàng hơn”.

Mặc dầu tuyên bố này chính thức chấm dứt mối nghi hoặc trong suốt năm nay về một chiếc điện thoại mang tên Google, chiếc mobile phone đầu tiên mang trong mình sản phẩm của Google sẽ chỉ xuất hiện trên thị trường vào nửa cuối năm 2008.

 

Như đã dự đoán từ trước, Google không phải là nhà sản xuất điện thoại, và cũng không bán bản quyền phần mềm cho các hãng sản xuất. Hãng sẽ phối hợp với các nhà sản xuất phần cứng cho ra lò các moblie phone được thiết kế chuyên sử dụng nền tảng sản phẩm của Google, do các phần mềm này không được thiết kế cho thế hệ ĐTDĐ hiện tại.

 

Sản phẩm có tên Android đã được phát triển trong suốt ba năm, khởi đầu từ một công ty nhỏ và sau đó đựơc Google mua lại. Theo Andy Rubin, đồng sáng lập công ty đó và giờ đây là trưởng bộ phận mobile phone của Google, sản phẩm này sẽ đem Internet đến với thế giới mobile theo phong cách hoàn toàn mới.

 

Vẫn khẩu hiệu “miễn phí”, Google tiến vào thị trường di động - 1
  

Mặc dù còn chưa xuất hiện trên thị trường, sản phẩm từ Google tỏ ra là mối đe doạ lớn với những hệ điều hành dành cho mobile phone (mobile OS) của Microsft, RiM, Palm và Symbian.. Do phần mềm của Google hoàn toàn miễn phí, hãng có lợi thế rất lớn so với đối thủ vốn bán bản quyền cho nhà sản xuất phần cứng, và từ đó giảm giá điện thoại đa chức năng nói chung.

 

Phần mềm của Google cũng là sản phẩm mã nguồn mở dựa trên nền tảng Linux, khuyến khích người dùng phát triển phần mềm miễn phí hoặc giá rẻ. Bộ công cụ phát triển phần mềm trên “ĐTDĐ Google” sẽ ra mắt vào tuần tới.

 

Theo bình luận của phó chủ tịch hãng nghiên cứu Jupiter Research: “Bước đi mới này của Google là một phát súng khởi đầu cho cuộc chiến dài hơi, cuộc chiến trên mặt trận tương lai của công nghệ Internet di động”. Những “gã khổng lồ” trên thị trường di động như Motorola, Samsung, HTC và LG đều đã đồng ý sử dụng phần mềm Google trong một số điện thoại của mình, mặc dù cả Motorola và Samsung đều đang sử dụng hệ điều hành Windows Mobile của Microsoft. Nhằm chuẩn bị cho quá trình “đổ bộ” vào lĩnh vực di động, Google thậm chí xúc tiến thành lập liên minh Open Handset Alliance (tạm dịch: liên minh sản phẩm cầm tay mở), trong đó có vài gương mặt đáng chú ý: Intel, Qualcom, Broadcom và nVidia.

 

Thông tin về giá và số lượng sản phẩm vẫn chưa xác định, nhưng hẳn rẻ hơn chiếc iPhone của Apple đang “nổi đình nổi đám”. Và thậm chí với giá 399 đô la Mĩ, iPhone đã kịp bán hơn 1,4 triệu máy chỉ trong tháng 9 vừa qua.

 

Bước tiến mới nhất vào thị trường di động này thể hiện nỗ lực của Google trong việc mở rộng thị trường ra ngoài lĩnh vực tìm kiếm Web mà hãng đang thống trị. Với hơn 3 tỉ chiếc mobile đang có mặt trên thị trường, gói phần mềm của Google được trông chờ giúp Internet di động “cất cánh”, giúp người dùng sử dụng dịch vụ tìm kiếm của Google, duyệt web, đọc email, vv.. trên di động dễ dàng như khi họ ngồi trước máy tính.

 

Hoàng Hải

Theo AP, Betanews

Dòng sự kiện: GPhone