Ứng dụng giúp giảm tai nạn giao thông và tác hại của rượu

(Dân trí) - Vừa qua Nghị định 100 ra đời đã tác động rất tích cực đến xã hội. Hưởng ứng phong trào nói không với bia rượu khi lái xe, cộng đồng đã triển khai nhiều hình thức khác nhau.

Ứng dụng “Đo nồng độ cồn trong máu VN-MB”, một Sáng kiến Khoa học rất có giá trị cho Cộng đồng. Đây là sản phẩm tâm huyết của một nhóm tác giả có nhiều hoạt động thiện nguyện.

Mở ứng dụng “Đo nồng độ cồn trong máu VN-MB” chúng ta thấy được những tính năng rất hữu ích và thiết thực cho Cộng đồng hiện nay. Trước tiên phải kể đến tính năng hiển thị thông tin cảnh báo về kết quả nồng độ cồn trong người tương ứng với thể trạng cũng như lượng rượu và nồng độ rượu mà người dùng đã uống.

Các thông tin chúng ta có được đều rất rõ ràng và hữu ích như nồng độ cồn trong máu đang làm bao nhiêu g/100ml, độ cồn trong khí thở là bao nhiêu mg/lít, thời gian để hết cồn trong máu là bao nhiêu giờ. Từ những thông tin cơ bản này, ứng dụng đưa ta cảnh báo đỏ về các tác hại trực tiếp cơ thể như làm giảm thị lực, mất tự chủ, mất khả năng vận động, mất ý thức, thậm chí có thể gây bất tỉnh và dẫn tới tử vong với một số trường hợp. Cùng với cảnh báo về sức khỏe, ứng dụng cũng hiển thị ngay mức phạt tương ứng với nồng độ cồn trong máu nếu người dùng tiếp tục tham gia giao thông.

Ứng dụng giúp giảm tai nạn giao thông và tác hại của rượu - 1

Kết quả nồng độ cồn tương ứng với giới tính, cân nặng, độ rượu, lượng rượu đã uống

Bên cạnh tính năng cảnh báo tác hại của rượu thông qua kết quả nồng độ cồn, ứng dụng còn cung cấp một thư viện các câu hỏi liên quan đến các mức độ phạt khi người dùng vi phạm các quy định khi tham gia giao thông (hình 2).

Ứng dụng giúp giảm tai nạn giao thông và tác hại của rượu - 2

Các mức phạt đối với các hành vi vi phạm khi tham gia giao thông

Các thông tin này rất ngắn gọn, xúc tích và trực quan, giúp người dùng dễ dàng nắm bắt được các quy định về luật an toàn giao thông cũng như các mức phạt mà người dùng phải chịu nếu vi phạm. Chỉ mất 5-10’ là người dùng có thể nắm bắt và tuân thủ, giúp giảm đáng kể tai nạn giao thông cũng như thiệt hại về kinh tế khi vi phạm.

Đây là phiên bản đầu tiên của nhóm, theo Dr. Cao Văn Chính, một trong những thành viên trong nhóm thiện nguyện, chia sẻ thì phần mền sẽ tiếp tục được phát triển với các tính năng hữu ích hơn như kết hợp với các thiết bị thổi nồng độ cồn được cắm vào điện thoại qua các cổng giao tiếp, mở thêm kết nối đến bác sĩ để có thể ứng cứu kịp thời khi người dùng gặp vấn đề về sức khỏe sau khi uống rượu, mở thêm kết nối với các hãng taxi công nghệ để giúp người dùng có thể đặt xe nhanh chóng để về nhà sau khi đã uống rượu tại các nhà hàng. Ông Chính cũng nhấn mạnh ứng dụng được ra đời bởi mục tiêu thiện nguyện nên không có quảng cáo và hoàn toàn miễn phí.

Để sử dụng và góp ý cho ứng dụng mời các bạn vào tải về tại đây

Hải Vân - Trường Thịnh

Đọc thêm