Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật gương mặt lên smartphone Android

Dân trí Bảo mật bằng gương mặt (Face ID) là một trong những tính năng “hot” nhất trên iPhone X của Apple. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn mang chức năng bảo mật gương mặt giống như trên iPhone X lên smartphone Android, nhưng để khóa lại các ứng dụng riêng tư và nhạy cảm trên smartphone thay vì để mở khóa thiết bị.

Nền tảng Android đã được Google trang bị chức năng mở khóa gương mặt từ khá lâu, trước khi cả iPhone X cùng tính năng Face ID được ra mắt. Tuy nhiên, Google chỉ cho phép người dùng mở khóa smartphone bằng gương mặt chứ không cho phép khóa các ứng dụng riêng tư và nhạy cảm trên Android.

Hẳn trong chúng ta không ít người thường cho bạn bè của mình mượn điện thoại để chơi game hay lướt web, nhưng e ngại họ sẽ đọc được các tin nhắn hay hình ảnh riêng tư của mình trên đó. Ứng dụng có tên gọi Iobit Applock dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Iobit Applock là ứng dụng miễn phí, cho phép người dùng đặt mật khẩu để bảo vệ truy cập vào các ứng dụng tùy chọn, chẳng hạn các ứng dụng tin nhắn, danh sách cuộc gọi, album ảnh... từ đó không bị người ngoài tùy ý kích hoạt vào các ứng dụng không mong muốn để bảo vệ sự riêng tư của bạn.

Một ưu điểm của Iobit Applock đó là cho phép người dùng mở khóa các ứng dụng bằng chính gương mặt của mình, giúp truy cập các ứng dụng đã bị khóa một cách nhanh chóng khi cần.

Người dùng phải sử dụng gương mặt của mình để mở khóa và truy cập vào các ứng dụng đã bị khóa do chính bạn chọn
Người dùng phải sử dụng gương mặt của mình để mở khóa và truy cập vào các ứng dụng đã bị khóa do chính bạn chọn

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.0.3 trở lên).

Hướng dẫn thiết lập chức năng bảo mật bằng gương mặt

Trong lần đầu tiên kích hoạt và chạy ứng dụng, Iobit Applock sẽ yêu cầu người dùng khởi tạo mật khẩu để bảo vệ thiết lập ứng dụng cũng như để khóa thiết bị. Bạn có thể sử dụng cách tạo mật khẩu bằng cách nối điểm hoặc nhấn chọn “Use PIN Code” để tạo mật khẩu dạng mã PIN.

Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật gương mặt lên smartphone Android - 2

Sau khi hoàn tất bước thiết lập mật khẩu, từ giao diện chính của ứng dụng, nhấn vào nút Menu ở góc trên bên trái, chọn “Face Lock” từ danh sách hiện ra.

Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật gương mặt lên smartphone Android - 3

Nhấn nút “Start” tại giao diện tiếp theo. Sau khi nhấn nút “Start”, chờ trong giây lát để ứng dụng tải thêm cơ sở dữ liệu của tính năng trí tuệ nhân tạo mà theo IOBit sẽ giúp việc nhận diện gương mặt của người dùng được chính xác và nâng cao hơn tính bảo mật.

Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật gương mặt lên smartphone Android - 4

Nhấn nút “Enable Now” tại giao diện sau đó, rồi nhấn nút “Cho phép” để cho phép ứng dụng Iobit Applock sử dụng camera trước trên smartphone để quét gương mặt người dùng.

Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật gương mặt lên smartphone Android - 5

Người dùng cần phải đưa gương mặt của mình vào chính giữa vòng tròn trên giao diện của ứng dụng đồng thời giữ yên gương mặt để Iobit Applock ghi nhận lại chính xác gương mặt. Bạn nên quét gương mặt trong điều kiện ánh sáng tốt để ứng dụng có thể ghi nhận được chính xác hơn.

Sau khi đã hoàn tất việc ghi nhận gương mặt, bạn nhấn vào biểu tượng gương mặt trên giao diện của ứng dụng để kích hoạt chức năng mở khóa bằng gương mặt.

Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật gương mặt lên smartphone Android - 6

Đặc biệt để tăng thêm tính bảo mật cho chức năng mở khóa bằng gương mặt, bạn nhấn vào biểu tượng màu trắng ở góc trên bên phải, sau đó chọn “Enable it” từ giao diện hiện ra. Tính năng này sẽ giúp quét gương mặt ở nhiều góc cạnh, đòi hỏi người dùng phải xoay gương mặt của mình để ứng dụng ghi nhận gương mặt được chính xác hơn.

Sau khi nhấn nút, ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng quét lại gương mặt của mình. Lúc này bạn đưa gương mặt vào bên trong hình tròn của ứng dụng và xoay gương mặt sang một bên (trái hoặc phải) để ứng dụng ghi nhận được các góc mặt khác nhau.

Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật gương mặt lên smartphone Android - 7

Sử dụng gương mặt để truy cập vào các ứng dụng riêng tư

Sau khi hoàn tất các bước thiết lập chức năng mở khóa bằng gương mặt, bạn quay trở lại giao diện chính của Iobit Applock, tại đây sẽ hiển thị danh sách những ứng dụng đã cài đặt trên smartphone.

Để khóa lại một ứng dụng mà không muốn người khác truy cập trái phép, bạn nhấn vào biểu tượng ổ khóa (đang để mở) ở phía sau ứng dụng. Chẳng hạn bạn muốn khóa ứng dụng Messenger để không cho phép ai có thể đọc các nội dung tin nhắn trên ứng dụng này, bạn nhấn vào biểu tượng ổ khóa tại mục Messenger.

Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật gương mặt lên smartphone Android - 8

Nếu đang sử dụng Android 5.0 trở lên, bạn cần phải cấp quyền cho Iobit Applock có thể sử dụng tính năng khóa ứng dụng. Bạn nhấn vào nút “Open” từ hộp thoại hiện ra, sau đó chọn “Iobit Applock” có trên danh sách ứng dụng rồi kích hoạt chức năng “Cho phép truy cập sử dụng”.

Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật gương mặt lên smartphone Android - 9

Như vậy bạn đã hoàn tất chức năng khóa ứng dụng Messenger trên smartphone của mình. Thoát khỏi ứng dụng Iobit Applock rồi quay trở lại, bạn nhấn vào biểu tượng gương mặt tại danh sách các ứng dụng đã được khóa lại bởi Iobit Applock để kích hoạt chức năng mở khóa ứng dụng bằng gương mặt.

Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật gương mặt lên smartphone Android - 10

Bây giờ, mỗi khi bạn kích hoạt các ứng dụng đã khóa, Iobit Applock sẽ yêu cầu người dùng phải sử dụng gương mặt của mình để mở khóa và truy cập ứng dụng. Một nhược điểm của ứng dụng đó là tính năng mở khóa bằng gương mặt sẽ không hoạt động trong điều kiện thiếu sáng, khi này bạn chọn “Use PIN Code” để mở khóa ứng dụng bằng mã PIN mà bạn đã thiết lập ở trên cùng.

Nhìn chung với sự giúp đỡ của Iobit Applock sẽ giúp bảo vệ được tốt hơn sự riêng tư trên smartphone của mình và đặc biệt sẽ cho phép mở khóa các ứng dụng bằng gương mặt, sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn cách thức mở khóa bằng mật khẩu thông thường.

Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật gương mặt lên smartphone Android

Phạm Thế Quang Huy

MỚI NHẤT
Neymar trở thành chủ đề "chế ảnh" bất tận của cư dân mạng sau thất bại của Brazil
Neymar trở thành chủ đề "chế ảnh" bất tận của cư dân mạng sau thất bại của Brazil

(Dân trí) - Neymar đang trở thành tâm điểm của sự chỉ trích sau thất bại của Brazil tại World Cup 2018. Ngôi sao đắt giá nhất của Selecao không những không ghi bàn, mà còn để lại nhiều hình ảnh xấu đối với người hâm mộ.

Thứ bảy, 07/07/2018 - 10:01

Samsung sẽ ra mắt smartphone gập được vào tháng 1/2019, Galaxy S10 sau đó một tháng
Samsung sẽ ra mắt smartphone gập được vào tháng 1/2019, Galaxy S10 sau đó một tháng

(Dân trí) - Galaxy X, chiếc smartphone có thể gập được của Samsung và Galaxy S10, chiếc smartphone cao cấp thế hệ mới của Samsung là bộ đôi sản phẩm đang được giới công nghệ trông đợi nhất hiện nay. Nhiều khả năng Galaxy X sẽ được trình làng vào tháng 1/2019 và Galaxy S10 ra mắt sau đó một tháng.

Thứ bảy, 07/07/2018 - 07:21

Ứng dụng miễn phí giúp vừa chơi, vừa học kỹ năng đặt câu trong tiếng Anh
Ứng dụng miễn phí giúp vừa chơi, vừa học kỹ năng đặt câu trong tiếng Anh

(Dân trí) - Cách thức sắp xếp các từ trong một câu là phần quan trọng trong tiếng Anh, nhưng nhiều người học tiếng Anh, ngay cả những người thành thạo, cũng chưa chắn đã biết chính xác cách sắp xếp các từ trong câu tiếng Anh sao cho hoàn chỉnh. Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn vừa học vừa chơi để nâng cao khả năng đặt câu trong tiếng Anh.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 05:00

VinSmart hợp tác BQ sản xuất điện thoại thông minh
VinSmart hợp tác BQ sản xuất điện thoại thông minh

(Dân trí) - Ngày 05/07/2018, BQ – Công ty công nghệ hàng đầu châu Âu và Công ty VinSmart thuộc Tập đoàn Vingroup đã ký hợp đồng hợp tác toàn diện, nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất các dòng điện thoại thông minh thương hiệu Vsmart theo tiêu chuẩn quốc tế

Thứ sáu, 06/07/2018 - 03:51

Ma trận phim lậu: Khi Internet Việt Nam là nguồn phân phối bất hợp pháp
Ma trận phim lậu: Khi Internet Việt Nam là nguồn phân phối bất hợp pháp

(Dân trí) - Không chỉ các kênh phim lậu mà nhiều dịch vụ chia sẻ trong nước đang tiếp tay trong việc phát tán những video vi phạm bản quyền, ngập tràn internet.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 02:46

Khách đi máy bay làm thủ tục check-in trực tuyến tăng trưởng nhanh
Khách đi máy bay làm thủ tục check-in trực tuyến tăng trưởng nhanh

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng số khách đi máy bay làm thủ tục trên Internet tăng 443% so với cùng kỳ năm 2017. Số liệu thống kê của Jetstar Pacific cho thấy, khách đi máy bay nội địa có sự thích ứng cao với công nghệ mới, sẵn sàng sử dụng thủ tục bay hiện đại để tăng tính tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 02:15

Người đầu tiên trên thế giới bị phạt tù do liên quan tới tiền ảo
Người đầu tiên trên thế giới bị phạt tù do liên quan tới tiền ảo

(Dân trí) - Mặc dù chỉ kiếm được vỏn vẹn 45 đô la từ hành vi của mình, nhưng anh chàng 24 tuổi vẫn chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật. Đây là trường hợp phạt tù đầu tiên tại Nhật Bản do liên quan tới tiền ảo, và cũng là đầu tiên trên thế giới.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 01:54

Có thể xem trực tiếp giải Ngoại hạng Anh trên Facebook từ mùa giải 2019
Có thể xem trực tiếp giải Ngoại hạng Anh trên Facebook từ mùa giải 2019

(Dân trí) - Facebook sắp phát sóng các trận bóng thuộc giải đấu ngoại hạng Anh trên nền tảng của mình, tạo ra sự cạnh tranh lớn đối với các kênh truyền hình thể thao truyền thống.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 10:49

“Mạng xã hội hot girl” Tik Tok bị cấm vì chứa nội dung khiêu dâm
“Mạng xã hội hot girl” Tik Tok bị cấm vì chứa nội dung khiêu dâm

(Dân trí) - Tik Tok, ứng dụng mạng xã hội nổi tiếng của Trung Quốc và được xem là “mạng xã hội hot girl” vì có nhiều cô gái trẻ đẹp tham gia, đã bị chính phủ Indonesia cấm tại quốc gia này vì chứa nội dung khiêu dâm và các nội dung không phù hợp.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 10:41

Google nói gì trước cáo buộc cho phép nhân viên và người ngoài đọc email của người dùng?
Google nói gì trước cáo buộc cho phép nhân viên và người ngoài đọc email của người dùng?

(Dân trí) - Trước cáo buộc về việc cho phép các nhà phát triển ứng dụng và thậm chí các nhân viên của hãng có thể đọc email của hàng trăm triệu người dùng đang sử dụng dịch vụ Gmail, Google đã chính thức lên tiếng và bác bỏ cáo buộc này.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 06:59

Dân mạng tẩy chay các trang phát “lậu” World Cup vì lo ngại bị ngừng phát sóng
Dân mạng tẩy chay các trang phát “lậu” World Cup vì lo ngại bị ngừng phát sóng

(Dân trí) - Trước nguy cơ World Cup 2018 có thể bị ngừng phát sóng tại Việt Nam vì vấn đề vi phạm bản quyền, nhiều cư dân mạng đã kêu gọi tẩy chay, thậm chí là “report” những trang Facebook, Youtube... phát trực tiếp “lậu” các trận đấu World Cup đang diễn ra.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 06:56

Facebook chính thức xin lỗi vì đưa Hoàng Sa, Trường Sa lên bản đồ Trung Quốc
Facebook chính thức xin lỗi vì đưa Hoàng Sa, Trường Sa lên bản đồ Trung Quốc

(Dân trí) - Sau nhiều ngày im lặng, Facebook đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng Việt Nam vì những sai sót trong việc đưa bản đồ Trung Quốc có chứa quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Thứ năm, 05/07/2018 - 05:19

ĐÁNG QUAN TÂM
HTC mang U12 Plus về Việt Nam với giá 19,9 triệu đồng
HTC mang U12 Plus về Việt Nam với giá 19,9 triệu đồng

(Dân trí) - HTC tiếp tục mang về thị trường Việt mẫu smartphone cao cấp nhất hiện nay của hãng mang tên U12 Plus với giá "khủng" lên đến 19,9 triệu đồng. Sản phẩm hướng đến phân khúc cao cấp và tích hợp đầy đủ các tính năng độc quyền của hãng vốn đã có mặt trên các dòng U gần đây.

Thứ năm, 05/07/2018 - 03:01

Ai "tiếp tay" cho kênh phim lậu thu bạc tỷ một cách dễ dàng?
Ai "tiếp tay" cho kênh phim lậu thu bạc tỷ một cách dễ dàng?

(Dân trí) - Hầu hết các kênh phim lậu tại Việt Nam không mất quá nhiều tiền để đầu tư vào máy chủ lưu trữ nhưng vẫn thu lợi hàng tỷ đồng nhờ vào quảng cáo nhờ những kẽ hở rất lớn từ Facebook. Đến lúc các nhà quảng cáo và nhãn hàng cần có động thái quyết liệt hơn, chung tay chống nạn vi phạm bản quyền đang ở mức báo động ở Việt Nam.

Thứ năm, 05/07/2018 - 02:56

Mỹ cấm hãng viễn thông Trung Quốc hoạt động vì lo ngại an ninh quốc gia
Mỹ cấm hãng viễn thông Trung Quốc hoạt động vì lo ngại an ninh quốc gia

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ đã từ chối không cho phép China Mobile, hãng viễn thông quốc doanh của Trung Quốc, hoạt động tại thị trường Mỹ vì những lo ngại về an ninh quốc gia.

Thứ năm, 05/07/2018 - 12:54

Những nguyên nhân khiến điều hòa không mát dù đã bật "hết tốc lực"
Những nguyên nhân khiến điều hòa không mát dù đã bật "hết tốc lực"

(Dân trí) - Nhiều hộ gia đình cho biết dù mua điều hòa đắt tiền và bật hàng tiếng đồng hồ nhưng vẫn không thấy mát. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Thứ năm, 05/07/2018 - 10:38

Mỹ bắt đầu gỡ bỏ lệnh cấm ZTE, nhưng chỉ có hiệu lực tới 1/8
Mỹ bắt đầu gỡ bỏ lệnh cấm ZTE, nhưng chỉ có hiệu lực tới 1/8

(Dân trí) - Tưởng như đã đặt dấu chấm hết và chỉ còn cách khai tử tại thị trường Mỹ, nhưng ZTE nay đã có thể tiếp tục sản xuất điện thoại và các thiết bị khác dù phải chịu nhiều cấm vận.

Thứ năm, 05/07/2018 - 09:29

Đánh giá Honor 10, smartphone 10 triệu đồng với cấu hình mạnh
Đánh giá Honor 10, smartphone 10 triệu đồng với cấu hình mạnh

(Dân trí) - Trong nửa đầu năm 2018, thị trường di động trong nước tiếp tục chứng kiến sự bùng nổ của các phiên bản tầm trung, cận cao cấp với cấu hình trang bị không thua kém các smartphone cao cấp. Trong số đó, có mẫu Honor 10, một tân binh mới đến từ Trung Quốc với cấu hình trang bị cực mạnh.

Thứ năm, 05/07/2018 - 08:49

Những smartphone cao cấp được trông đợi nhất trong nửa cuối năm 2018
Những smartphone cao cấp được trông đợi nhất trong nửa cuối năm 2018

(Dân trí) - Năm 2018 đã bước qua được một nửa đã chứng kiến sự xuất hiện của không ít smartphone “bom tấn” trong 6 tháng vừa qua. Tuy nhiên, thị trường smartphone của nửa cuối năm 2018 hứa hẹn sẽ còn sôi động hơn nữa khi những smartphone được trông đợi nhất trong năm sẽ được lộ diện, có thể kể đến như iPhone X mới hay Galaxy Note 9...

Thứ năm, 05/07/2018 - 06:57

Mua điều hòa chống nóng trong ngày hè oi bức cần lưu ý gì?
Mua điều hòa chống nóng trong ngày hè oi bức cần lưu ý gì?

(Dân trí) - Nắm bắt tâm lý của khách hàng "đổ xô" đi mua điều hòa chống nóng, không ít chủ cửa hàng đã tung chiêu khuyến mãi giảm giá "khủng", nhưng thực chất là muốn đẩy hàng tồn kho kém chất lượng, hoặc tung chiêu "thổi giá" của sản phẩm.

Thứ năm, 05/07/2018 - 06:48

SAP và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác đào tạo nhân tài đón đầu công nghiệp 4.0
SAP và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác đào tạo nhân tài đón đầu công nghiệp 4.0

(Dân trí) - Tập đoàn SAP và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) vừa ký biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ đào tạo sinh viên Việt Nam với những kỹ năng công nghệ số, chuẩn bị sẵn sàng cho Kỷ nguyên công nghiệp 4.0.

Thứ năm, 05/07/2018 - 06:05

Viber quay trở lại Việt Nam, tung chat nhóm 1 tỷ thành viên
Viber quay trở lại Việt Nam, tung chat nhóm 1 tỷ thành viên

(Dân trí) - Sau nhiều năm rời bỏ thị trường, Viber đã chính thức quay trở lại thị trường trong một sự kiện được tổ chức tại TPHCM vào hôm nay 4/7. Lần trở lại, Viber mang đến tính năng chat nhóm cho phép 1 tỷ người tham gia cùng một hội thoại.

Thứ tư, 04/07/2018 - 04:42

Facebook đã xoá bỏ tên "Tam Sa" trên bản đồ, chưa xin lỗi người dùng Việt Nam
Facebook đã xoá bỏ tên "Tam Sa" trên bản đồ, chưa xin lỗi người dùng Việt Nam

(Dân trí) - Tính đến ngày hôm nay, 4/7, Facebook đã gỡ bỏ sai sót khi gắn hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào lãnh thổ Trung Quốc trên bản đồ Live và bản đồ dành cho các nhà quảng cáo. Tuy nhiên, Facebook vẫn chưa đưa ra bất cứ lời xin lỗi nào đối với người Việt Nam.

Thứ tư, 04/07/2018 - 04:39

Lộ cấu hình iPhone mới: dùng chip 6 lõi, RAM 4GB
Lộ cấu hình iPhone mới: dùng chip 6 lõi, RAM 4GB

(Dân trí) - Apple được cho là sẽ trình làng 3 phiên bản iPhone mới trong năm nay và cấu hình của một trong 3 phiên bản này vừa bị rò rỉ, cho thấy sản phẩm sẽ sử dụng chip A12 với 6 lõi xử lý và bộ nhớ RAM được nâng cấp lên 4GB.

Thứ tư, 04/07/2018 - 01:45