Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Hướng dẫn cài đặt bản dùng thử mới nhất của Windows 10 trên máy tính ảo, ứng dụng Opera Max giúp nén dữ liệu giúp duyệt web nhanh hơn trên mạng 3G, ứng dụng xem media VLC chính thức có mặt trên Android... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật nhất tuần qua.

Hướng dẫn cài đặt Windows 10 trên máy tính ảo

Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua

Bạn muốn khám phá những tính năng mới trên Windows 10, nhưng lại lo ngại việc sử dụng một phiên bản thử nghiệm và chưa hoàn chỉnh có thể xảy ra lỗi và ảnh hưởng đến dữ liệu trên máy tính?

Trong trường hợp này, việc cài đặt và sử dụng Windows 10 trên máy tính ảo, giống như đang chạy một phần mềm trên phiên bản Windows (hoặc OS X) hiện tại sẽ là một giải pháp giúp bạn trải nghiệm các tính năng mới nhất trên phiên bản Windows 10, nhưng không làm ảnh hưởng đến hệ thống chính bạn đang sử dụng.

Để thực hiện điều này, đầu tiên bạn download file cài đặt của Windows 10 miễn phí tại đây.

Tiếp theo, bạn download phần mềm VirtualBox để giúp tạo máy tính ảo trên máy tính hiện thời, miễn phí tại đây (dành cho Windows) và tại đây (dành cho OS X).

Cuối cùng, bạn thực hiện các bước cài đặt máy tính ảo như Dân trí đã giới thiệu tại đây để cài đặt và sử dụng Windows 10 bên trong máy tính ảo.


Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua

Hệ điều hành OS X của Apple không hề “miễn nhiễm” với virus và mã độc như nhiều người vẫn tưởng, mà với sự phát triển về số lượng người dùng máy tính Mac, hacker cũng đang dần chuyển hướng sang hệ điều hành này và số lượng mã độc, virus... trên OS X cũng xuất hiện ngày càng nhiều.

Điều này đòi hỏi người dùng phải trang bị một phần mềm bảo mật để giúp bảo vệ máy tính Mac của mình khỏi sự xâm nhập của các loại mã độc.

Bitdefender Antivirus, sản phẩm của hãng bảo mật danh tiếng Bitdefender, là một trong những phần mềm bảo mật hàng đầu dành cho hệ điều hành OS X của Apple.  Sản phẩm cung cấp đầy đủ các chức năng cần thiết để bảo vệ an toàn cho máy tính khỏi mã độc và khỏi sự xâm nhập từ bên ngoài của hacker.

Hiện tại, Bitdefender Antivirus cho máy tính Mac đang có chương trình khuyến mãi cho phép người dùng nhận mã bản quyền miễn phí.

Bạn đọc chỉ việc download bản dùng thử của phần mềm tại đây, sau đó truy cập vào đây điền địa chỉ email để nhận mã bản quyền miễn phí của phần mềm.

Xem thêm hướng dẫn cài đặt và kích hoạt bản quyền Bitdefender Antivirus dành cho Mac đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

Ứng dụng chơi media nổi tiếng VLC chính thức có mặt trên Android

Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua

VLC Media Player (hay đơn giản là VLC) là phần mềm chơi media nổi tiếng và phổ biến hàng đầu trên Windows. Phần mềm này nổi tiếng với khả năng hỗ trợ nhiều định dạng media khác nhau (cả file audio lẫn video) và hoạt động nhẹ nhàng, có khả năng xem tốt các file video chất lượng cao (HD) với dung lượng lớn.

Sau một thời gian dài hoạt động trên nền tảng Android dưới dạng phiên bản thử nghiệm, mới đây VLC phiên bản chính thức trên Android đã được trình làng.

Tương tự phần mềm VLC trên PC, ứng dụng VLC dành cho Android cũng nổi bật với khả năng hỗ trợ gần như đầy đủ các định dạng media (cả audio lẫn video), bao gồm cả hỗ trợ việc xem truyền hình trực tiếp qua Internet (stream)... VLC dành cho còn hỗ trợ xem video với file phụ đề riêng biệt (tương tự như trên máy tính), cho phép người dùng duyệt thư mục file media một cách trực tiếp như các ứng dụng quản lý file thông thường khác. Ứng dụng cũng hỗ trợ chức năng tự động xoay hình, điều chỉnh độ phân giải, điều chỉnh độ sáng của file video...

Download VLC phiên bản chính thức dành cho Android miễn phí tại đây (tương thích Android 2.1 trở lên).


Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua

Bạn dự định mua máy tính (mới hoặc cũ), nhất là chọn mua laptop, bạn đang phân vân giữa 2 sản phẩm với nhau và muốn tìm ra câu trả lời sản phẩm nào mạnh mẽ hơn, liệu các linh kiện của sản phẩm đó có đúng với thông tin như lời quảng cáo…? 

Auslogics BenchTown là phần mềm miễn phí, cho phép thực hiện các quá trình kiểm tra toàn diện hiệu suất hoạt động các bộ phận trên máy tính để đánh giá tổng quan tốc độ và sức mạnh của hệ thống.

Dựa vào kết quả kiểm tra do phần mềm cung cấp, bạn sẽ biết được các thiết bị có hoạt động với đầy đủ sức mạnh hay không, và bộ phận nào cần thay thế để giúp máy tính cải thiện hiệu suất và tốc độ. Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp tính năng cho phép xem chi tiết cấu hình của hệ thống, để biết rõ thông tin các linh kiện đang có và nguồn gốc của chúng…

Download phần mềm miễn phí tại đây.

Xem thêm cách thức sử dụng phần mềm đã được Dân trí giới thiệu tại đây.


Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua

Opera Max là ứng dụng của hãng phần mềm Opera Software, cũng sử dụng chung công nghệ Opera Turbo trên trình duyệt Opera, cho phép nén dữ liệu khi duyệt web bằng trình duyệt này, giúp tăng tốc độ duyệt web. Đặc biệt, các dữ liệu được nén (như hình ảnh hay video) vẫn giữ được chất lượng ban đầu và không có quá nhiều sự khác biệt.

Do vậy, Opera Max sẽ tự động nén dữ liệu khi người dùng truy cập Internet, không chỉ giúp duyệt web nhanh hơn mà còn giúp tiết kiệm được dung lượng 3G khi sử dụng.

Theo nhiều thử nghiệm, Opera Max tiết kiệm được đến 50% dung lượng khi sử dụng mạng 3G, tuy nhiên chất lượng của các nội dung khi duyệt web vẫn không có nhiều sự khác biệt và người dùng khó có thể nhận ra điều này. Đặc biệt, Opera Max sẽ giúp tăng tốc độ duyệt web một cách đáng kể.

Mới đây, ứng dụng hữu ích này đã chính thức “đặt chân” đến Việt Nam, cho phép người dùng cài đặt và sử dụng trên thiết bị chạy Android của mình.

Download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích Android 4.0 trở lên).

Phạm Thế Quang Huy