Từ ngày 1/7, điện thoại 2G, 3G sẽ không được nhập về Việt Nam

Thế Anh

(Dân trí) - Động thái này nhằm mục đích thúc đẩy sử dụng thiết bị đầu cuối thông minh 4G và 5G, tiến tới mục tiêu phổ cập smartphone vào năm 2025.

Theo Thông tư 43 về "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất - phần truy cập vô tuyến" do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, từ ngày 1/7, tất cả điện thoại di động sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam phải được tích hợp công nghệ E-UTRA (công nghệ 4G).

Thông tư này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có hoạt động sản xuất, kinh doanh các thiết bị thuộc phạm vi điều chỉnh của quy chuẩn trên lãnh thổ Việt Nam. 

Từ ngày 1/7, điện thoại 2G, 3G sẽ không được nhập về Việt Nam - 1

Đến quý I/2022, Việt Nam sẽ bắt đầu tắt sóng viễn thông 2G.

Động thái này nhằm mục đích thúc đẩy sử dụng thiết bị đầu cuối thông minh 4G và 5G, tiến tới mục tiêu phổ cập smartphone vào năm 2025.

Theo lộ trình, đến quý I/2022, Việt Nam sẽ bắt đầu tắt sóng viễn thông 2G. Điều này đồng nghĩa với việc những người dân đang sử dụng điện thoại "cục gạch" (chỉ hỗ trợ 2G) sẽ bị ảnh hưởng.

Trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã và đang triển khai rất nhiều biện pháp để hỗ trợ người dân trang bị smartphone, từ đó loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào mạng viễn thông 2G. 

Tại phiên trả lời Quốc hội diễn ra ngày 9/11/2020, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định việc phủ sóng 3G, 4G, 5G là điều kiện tiên quyết để thực hiện mục tiêu này.

"Bộ TT&TT đang chỉ đạo là phải phủ sóng, để tất cả bà con ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa phải có sóng 3G, 4G, 5G để truy cập Internet", Bộ trưởng Hùng cho biết.

Từ ngày 1/7, điện thoại 2G, 3G sẽ không được nhập về Việt Nam - 2

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại phiên trả lời Quốc hội diễn ra ngày 9/11/2020.

Để có thể thực hiện được mục tiêu loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào mạng viễn thông 2G, việc phổ cập điện thoại thông minh (smartphone) hỗ trợ truy cập Internet cũng là điều kiện không thể thiếu.

Theo đó, Bộ TT&TT đã triển khai, và có chương trình hợp tác với các nhà sản xuất cũng như các nhà mạng Việt Nam để hỗ trợ bán smartphone với giá 600.000 - 700.000 đồng cho toàn bộ người dân. Hiện tại, người dân đã có thể tiếp cận với một số dòng sản phẩm giá rẻ được tích hợp công nghệ 4G như BKAV C85 hay Vsmart Bee Lite.