Từ điển bách khoa trực tuyến về thiên nhiên đầu tiên

(Dân trí) - Một cuốn từ điển trực tuyến đồ sộ về các loài động thực vật trên trái đất với 170 nghìn mục từ sẽ là chìa khóa mở ra nguồn thông tin quý báu về sự trưởng thành của giống loài, sự thay đổi khí hậu và cả sự lan truyền của côn trùng gây hại.


Từ điển bách khoa trực tuyến về thiên nhiên đầu tiên - 1

Một hình ảnh thiên nhiên hoang dã trên trang web Eol.org


Chỉ cần vào địa chỉ www.eol.org là thế giới kiến thức về thiên nhiên hoang dã sẽ mở ra. Dự án xây dựng cuốn từ điển bách khoa về cuộc sống muôn loài (Encyclopedia of Life) khởi động năm 2007 trị giá 100 triệu USD. Mục đích là phổ biến kiến thức và cung cấp tư liệu cho nghiên cứu khoa học với 1,8 triệu giống loài đã được biết đến trong vòng 1 thập kỷ từ linh trưởng cho đến ngựa vằn.


"Chúng tôi đang đẩy mạnh tiến độ xây dựng các mục từ", James Edwards, giám đốc điều hành dự án từ điển cho biết. "Từ trẻ em trong trường học cho đến các nhà nghiên cứu chuyên môn chỉ cần một cái nhấp chuột là có thể tìm thấy thông tin".


Từ điển bách khoa trực tuyến cung cấp hàng loạt hình ảnh sống động về nhiều loài vật mà không ở đâu có thể tìm được. Đối với nhiều loài sắp tuyệt chủng, từ điển còn đưa ra những thông tin về sự thay đổi khí hậu ảnh hưởng đến cuộc sống của loài.


Các nhà khoa học cũng tìm thấy được tại đây quá trình tiến hóa của loài người bằng cách so sánh những giai đoạn phát triển của nhiều loài liên quan. Từ loài dơi Mỹ Latin cho đến các loài sâu, bướm, chuột và các chủng loại côn trùng trên nhiều miền địa lý được sắp xếp theo một hệ thống khoa học dễ dàng cho nghiên cứu...


Từ điển bách khoa trực tuyến về cuộc sống tự nhiên miêu tả chi tiết và chính xác về bản đồ sinh học của các giống loài. Đây cũng là công cụ tìm kiếm hữu hiệu giúp cảnh báo về hiện tượng trái đất nóng lên ảnh hưởng đến thế giới tự nhiên như thế nào.


Đây là cuốn từ điển bách khoa trực tuyến về cuộc sống tự nhiên hoàn hảo nhất, được phổ biến rộng rãi trên mạng Internet. Sẽ có khoảng 20.000 loài mới được cập nhật mỗi năm, dự tính số lượng tất thảy các loài sinh vật trên trái đất được từ điển nhắc đến là 100 triệu.

 

Khánh An
Theo Reuters