Trung Quốc mạnh tay "quét dọn" ngành công nghiệp tiền điện tử

Thế Anh

(Dân trí) - Cơ quan quản lý Internet Trung Quốc cho biết các nhà chức trách của quốc gia này đang triển khai chiến dịch mới nhắm mục tiêu vào các cuộc thảo luận và quảng bá tiền điện tử trực tuyến.

Theo đó, cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã yêu cầu các nền tảng truyền thông xã hội tại quốc gia này chấm dứt 12.000 tài khoản có liên quan đến tiền điện tử. Đây được xem như một nỗ lực tiếp theo của Bắc Kinh trong cuộc "dọn dẹp" ngành công nghiệp này.

Trung Quốc mạnh tay quét dọn ngành công nghiệp tiền điện tử - 1

Hơn 12.000 tài khoản mạng xã hội có liên quan đến tiền điện tử đã bị xóa (Ảnh: SCMP).

Trong một tuyên bố gần đây, CAC cho biết gần 1.000 tài khoản bị xóa đã có hành vi "hướng dẫn người dùng Internet đầu tư vào tiền điện tử nhân danh sự đổi mới tài chính và blockchain".

Các tài khoản bị xóa hoạt động trên nhiều nền tảng, bao gồm Weibo, Baidu và WeChat. Cơ quan này cũng đã đóng cửa 105 trang web "thổi phồng" về tiền điện tử và hướng dẫn mua, bán hoặc khai thác các loại tài sản kỹ thuật số.

CAC cho biết đây là một phần của chiến dịch mới nhắm vào "sự hỗn loạn của hoạt động đầu cơ tiền điện tử". Đơn vị này cũng nói thêm rằng nhiều cư dân mạng đã bị thiệt hại nặng nề trước những lời hứa hẹn về lợi nhuận từ các hoạt động giao dịch tiền điện tử.

Cơ quan này cũng cho biết các nền tảng Internet cần phải duy trì nhiều biện pháp mạnh mẽ trong việc hạn chế đầu cơ tiền điện tử, đồng thời tăng cường nỗ lực làm sạch nội dung và tài khoản người dùng liên quan đến đầu tư tiền điện tử.

Theo SCMP, ngành công nghiệp tiền điện tử đang bị bóp nghẹt tại Trung Quốc. Hiện nay, tất cả hoạt động giao dịch và khai thác các loại tài sản kỹ thuật số đều bị cấm ở quốc gia này.

Trước đó, vào cuối tháng 6, trang Economic Daily - một tờ báo nhà nước của Trung Quốc còn đưa ra thông báo rằng các nhà đầu tư nên đề phòng nguy cơ giá Bitcoin có thể "về 0".

Trung Quốc mạnh tay quét dọn ngành công nghiệp tiền điện tử - 2

Hiện tại, tất cả hoạt động giao dịch và khai thác các loại tài sản kỹ thuật số đều bị cấm ở Trung Quốc (Ảnh: CNBC).

"Bitcoin không hơn gì một chuỗi mã kỹ thuật số và lợi nhuận của nó chủ yếu đến từ việc mua giá thấp và bán giá cao. Trong tương lai, một khi niềm tin của các nhà đầu tư sụp đổ hoặc khi các quốc gia tuyên bố Bitcoin là bất hợp pháp, nó sẽ trở lại giá trị ban đầu. Điều này đồng nghĩa rằng nó hoàn toàn vô giá trị", Economic Daily nhận định.

Tờ báo này cũng cho biết việc các quốc gia phương Tây như Mỹ thiếu các quy định đã giúp tạo ra một thị trường có đòn bẩy cao, "đầy rẫy các khái niệm công nghệ giả và thao túng". Economic Daily mô tả đó là một yếu tố quan trọng góp phần vào sự biến động của Bitcoin.

Trong một tuyên bố vào ngày 21/6, Cục Quản lý Tài chính Thâm Quyến cho biết giao dịch tiền điện tử và đầu cơ gây nguy hiểm nghiêm trọng đến "an ninh tài sản" của mọi người, phát sinh các hoạt động tội phạm và phá vỡ trật tự tài chính. Cơ quan này cũng cảnh báo các nhà đầu tư về việc tham gia vào các hoạt động tài chính bất hợp pháp và tránh bị lừa đảo.

Theo www.scmp.com