Thứ tư, 06/07/2016 - 15:45

Triển khai thành công dự án hệ thống quản lý nông nghiệp công nghệ cao tại TPHCM

Dân trí

Sau một thời gian thử nghiệm, QTSC, Ban quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM và Công ty Global CyberSoft (Việt Nam) đã công bố triển khai thành công dự án hệ thống quản lý nông nghiệp công nghệ cao, với tên gọi thương mại là SmartAgri.

8-1467778759797

Triển khai thành công dự án hệ thống quản lý nông nghiệp công nghệ cao tại TPHCM

SmartAgri là hệ thống phần mềm quản lý sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, từ giai đoạn ươm mầm, xuống giống đến thu hoạch và bảo quản theo quy trình chuẩn. Hệ thống được xây dựng từ kiến thức, kinh nghiệm của các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc AHTP, phát triển bởi công ty Global CyberSoft (Việt Nam) trên nền tảng các công nghệ mới bao gồm Vạn vật Internet (IoT), Phân tích dữ liệu lớn (Big data Analytics), và triển khai trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Computing) của QTSC.

Đại diện từ Global CyberSoft cho biết, SmartAgri là dự án với mục tiêu xây dựng mô hình ứng dụng CNTT vào công tác sản xuất nông nghiệp. Ứng dụng SmartAgri giúp cung cấp các sản phẩm đầu ra chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm và giúp cho nông dân giảm thiểu được chi phí đầu tư ban đầu so với các hệ thống của các nước đối tác nước ngoài.

Đây là bước đột phá của AHTP, QTSC và GCS trong việc phát triển các ứng dụng IoT phục vụ đời sống, làm chủ nông nghiệp công nghệ cao, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ trong nước và quốc tế.

Triển khai thành công dự án hệ thống quản lý nông nghiệp công nghệ cao tại TPHCM - 2

Về SmartAgri, chức năng chính của hệ thống bao gồm, tự động hóa quy trình quản lý trồng trọt, chăn nuôi và thủy hải sản. Hỗ trợ lập kế hoạch, tính toán chi phí, doanh thu theo mùa vụ.

Hệ thống này giúp thu thập, phân tích thông tin môi trường: nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, ánh sáng, tốc độ gió, lượng mưa, độ EC, pH… và điều khiển các thiết bị: hệ thống tưới, làm mát, đèn chiếu sáng, quạt, màn chắn… để giữ cho môi trường tuân theo đúng quy trình chuẩn. Đồng thời, hệ thống này cũng cảnh báo qua tin nhắn, email, chuông báo động…

Ngoài ra, hệ thống SmartAgri cũng hỗ trợ phân tích, đánh giá chất lượng, năng suất theo giống, mùa vụ, quy trình, khu vực sản xuất… và đề xuất các giải pháp tối ưu cho nhà nông. Thiết lập hệ sinh thái cho nhà nông, chuyên gia, nhà phân phối và đơn vị thu mua trao đổi thông tin, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, lên kế hoạch sản xuất…

Phan Tuấn

Đáng quan tâm
Mới nhất