Trải nghiệm mạng 4G ở Mỹ

Dân trí Trong khi các thuê bao di động ở Việt Nam vẫn đang “phát bực” vì tốc độ 3G thì ở Mỹ, mạng 4G với tốc độ nhanh đáng kinh ngạc đã được phổ biến từ nhiều năm nay.
>>Nhà mạng đã sẵn sàng triển khai dịch vụ 4G
>>Phát triển mạnh mẽ, 4G LTE đang mở ra kỷ nguyên di động mới

4G trở thành phổ thông

Mỹ là quốc gia đi đầu thế giới về nhiều lĩnh vực. Do vậy không quá ngạc nhiên khi 4G đã phổ biến ở nước này từ năm 2010. Trong vòng 5 năm nay, tốc độ 4G liên tục được các nhà mạng cải thiện và nâng cấp không ngừng.

Đi tiên phong trong việc triển khai 4G tại Mỹ là Sprint, tiếp đó Verizon, rồi tới tất cả các nhà mạng khác như AT&T, T-Mobile. Tới nay tất cả các mạng ở Mỹ đều đã triển khai 4G và mạng này đã trở nên phổ thông với tất cả người dùng trên nước Mỹ.

Ở thành phố San Francisco, các biển hiệu quảng cáo của nhà mạng nằm rải rác trên nhiều con phố. Trong mỗi cửa hàng, ngoài phần cung cấp dịch vụ, có nhà mạng còn bày bán cả phụ kiện điện thoại cũng như những món đồ công nghệ nhỏ như thẻ nhớ.

 

Trải nghiệm mạng 4G ở Mỹ - 1

Bên này đường là cửa hàng giao dịch của nhà mạng T-Mobile.

Trải nghiệm mạng 4G ở Mỹ - 2

Bên đối diện là cửa hàng giao dịch của AT&T.

Trái với Việt Nam, các nhân viên trong những cửa hàng viễn thông thường ngồi cố định một vị trí trong các quầy giao dịch, ở Mỹ, nhân viên đi lại như những nhân viên trong các cửa hàng điện thoại, sẵn sàng tư vấn bất cứ điều gì khách hàng cần hỏi.

Khi tôi bước chân vào cửa hàng T-Mobile ở góc phố Mission, một nam nhân viên nhanh chân bước hẳn ra bên ngoài mở cửa giúp tôi. Anh ta nói nếu tôi là khách du lịch, anh ta sẽ tư vấn gói cước phù hợp.

Tiếp đó, sau khi tôi nghe tư vấn và chọn cho mình một gói cước phù hợp, anh này dắt tôi vào quầy thanh toán. Họ yêu cầu tôi trình hộ chiếu và làm thủ tục cấp sim trong vòng chưa đầy 5 phút. Nam nhân viên tôi không kịp nhớ tên, ân cần thay giúp tôi sim mới vào chiếc điện thoại.

Trải nghiệm mạng 4G ở Mỹ - 3
Trải nghiệm mạng 4G ở Mỹ - 4

Những gói cước phổ thông của nhà mạng T-Mobile.

Mua gói cước 60$, tôi được sử dụng 3Gb dữ liệu dung lượng cao, gọi điện, nhắn tin miễn phí trong mạng T-Mobile trong vòng 1 tháng. Tất nhiên tôi có thể nhận cuộc gọi từ mọi nơi trên thế giới.

Ở Mỹ, không chỉ T-Mobile mà tất cả các nhà mạng đều xây dựng nhiều gói cước rất phong phú. Chẳng hạn, với 10 USD, khách hàng đã có thể hòa mạng 1 tài khoản hoàn toàn mới, có sẵn 1GB dữ liệu tốc độ 4G sử dụng trong vòng 1 tuần.

Với 50$, khách hàng có 1Gb dữ liệu tốc độ 4G, nghe gọi nhắn tin nội mạng không giới hạn trong 1 tháng, với 60$ thì gói dữ liệu là 3Gb.

Các mạng cũng nghiên cứu đưa ra những gói dữ liệu dành cho khách du lịch nước ngoài, những người không có nhu cầu nghe gọi ít nhưng sử dụng rất nhiều dữ liệu cho mạng xã hội, các dịch vụ bản đồ dẫn đường, email… Dịch vụ bán "travel sim cards" có phổ biến ở tất cả các sân bay.

Tốc độ nhanh, nhiều tiện ích

Trải nghiệm mạng 4G ở Mỹ - 5

Biển quảng cáo gói cước 40USD của nhà mạng T-Mobile.

T-Mobile được ghi nhận là nhà mạng cung cấp 4G LTE nhanh nhất nước Mỹ. Theo kết quả từ ứng dụng Ookla Speedtest, T-Mobile cung cấp tốc độ dữ liệu trung bình nhanh nhất trên mạng 4G LTE ở Mỹ là 17,8 Mbps. Thậm chí ở một số nơi đạt tốc độ "không thể tin được", download là 72Mbps và upload là 27Mbps.

Ookla Speedtest

Đo tốc độ 4G mạng T-Mobile bằng phần mềm Ookla Speedtest. (ảnh: internet)

Tôi đã sử dụng dịch vụ nhà mạng này trong khoảng thời gian hơn 10 ngày ở Mỹ.

Tại San Francisco, sử dụng mạng 4G của T-Mobile trên điện thoại iPhone 6 Plus, kết quả thật ấn tượng. Tốc độ duyệt web cực nhanh, tốc độ truy cập Facebook cũng tương tự. Tất cả các clip trên Facebook đều có thể xem dễ dàng mà không hề bị lag.

Thậm chí đối với các clip 4K trên Youtube, hình ảnh cũng chạy rất mượt mà.

Tuy nhiên, khi sử dụng mạng 4G trong một sự kiện ra mắt điện thoại, nơi có khá đông người cùng kết nối internet, tốc độ đường truyền tụt xuống rõ rệt. Tốc độ upload ảnh khá chậm chạp và hiện tượng lag liên tục xảy ra, rất khó chịu.

Trải nghiệm 4G đối với các dịch vụ OTT không mang đến nhiều khác biệt so với 3G ở Việt Nam. Những dịch vụ tích hợp trên iOS như FaceTime, Facetime audio, Maps… đều sử dụng tốt. Với tốc độ này, các dịch vụ OTT khác như Viber, Zalo, Mocha… đều hoạt động mượt mà.

Trên nền 4G bạn có thể làm gì? Ở Mỹ, ngoài việc mua sắm online, hầu hết tất cả các dịch vụ phổ thông, bạn đều có thể đặt trực tuyến thông qua các trang web hoặc các ứng dụng trên điện thoại, như thuê khách sạn, thuê xe bus, đặt xe đi sân bay, đặt vé xem phim, mua tour du lịch...

Điều thu hút người dùng sử dụng dịch vụ trực tuyến là giá cả luôn rẻ hơn dịch vụ tại chỗ. Chẳng hạn, nếu đặt trực tuyến một vé xe bus đi từ Las Vegas tới Los Angeles, giá khoảng 32USD. Nhưng nếu mua trực tiếp tại bến xe vào giờ chót, bạn phải trả tới gần 70USD. Đắt gấp đôi. Các dịch vụ khác cũng tương tự. Đây chính là yếu tố kích thích người dùng sử dụng các dịch vụ trực tuyến trên nền 4G ở Mỹ cũng như các quốc gia khác.

Và còn một điều nữa, không phải tốc độ mạng lúc nào cũng là “tuyệt vời”. Trong những ngày tôi lang thang khắp California, Arizona, Nevada… mạng 4G nhiều lúc tụt về Edge. Ngoài ra, vùng phủ sóng của mạng T-Mobile cũng không rộng. Ở nhiều nơi thuộc bang Arizona, chẳng hạn như ở khu vực Grand Canyon, mạng T-Mobile hoàn toàn không phủ sóng.

Bảo Trung

(lebaotrung@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Hướng dẫn xem truyền hình trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone mới của Apple
Hướng dẫn xem truyền hình trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone mới của Apple

(Dân trí) - Apple sẽ chính thức trình làng iPhone thế hệ mới tại sự kiện đặc biệt vào 0 giờ ngày 10/9 (theo giờ Việt Nam), đồng thời truyền hình trực tiếp sự kiện này. Nếu là người quan tâm đến các sản phẩm của Apple thì bài viết sau sẽ hướng dẫn cách thức theo dõi trực tiếp sự kiện này.

Thứ tư, 09/09/2015 - 01:32

Độc đáo ý tưởng thiết kế smartwatch Galaxy Gear Edge màn hình cong
Độc đáo ý tưởng thiết kế smartwatch Galaxy Gear Edge màn hình cong

(Dân trí) - Dựa vào thiết kế màn hình cong của Galaxy S6 Edge, các chuyên gia đồ họa đã tạo nên ý tưởng về chiếc smartwatch màn hình cong cực kỳ độc đáo.

Thứ tư, 09/09/2015 - 12:34

Apple gọi ngày 9/9 là “sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử”?
Apple gọi ngày 9/9 là “sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử”?

(Dân trí) - Sân khấu đã sẵn sàng và lần đầu tiên trong lịch sử ra mắt sản phẩm của mình, Apple đã treo một biển báo lớn với thông điệp “Sự kiện quan trọng – Special Event” ngay trước cổng vào tại khán phòng Bill Graham Auditorium ở thành phố San Francisco, Mỹ.

Thứ tư, 09/09/2015 - 10:02

Mạng 5G đầu tiên trên thế giới sẽ sẵn sàng vào năm 2017
Mạng 5G đầu tiên trên thế giới sẽ sẵn sàng vào năm 2017

(Dân trí) - Verizon, nhà mạng lớn nhất tại Mỹ, sẽ bắt đầu thử nghiệm công nghệ viễn thông di động thế hệ thứ 5 (mạng 5G) trong vòng 12 tháng tới. Điều này sẽ giúp Verizon trở thành hãng viễn thông đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ mạng 5G.

Thứ tư, 09/09/2015 - 08:53

Ứng dụng tạo hình xăm “cực ngầu” trên hình ảnh
Ứng dụng tạo hình xăm “cực ngầu” trên hình ảnh

(Dân trí) - Bạn từng mong muốn có một hình xăm trên cơ thể, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, vẫn chưa đủ tự tin để thực hiện điều đó. Ứng dụng dưới đây sẽ giúp bạn có được hình xăm “cực ngầu” trên bất kỳ vị trí nào của cơ thể.

Thứ tư, 09/09/2015 - 07:17

Những điều cần biết về thế hệ Apple TV mới sắp ra mắt
Những điều cần biết về thế hệ Apple TV mới sắp ra mắt

(Dân trí) - Apple TV thế hệ 4 dự đoán được ra mắt trong sự kiện ngày 9/9 sẽ mang lại nhiều tính năng mới độc đáo, cùng một vài thay đổi về thiết kế. Điều đáng tiếc là nó sẽ không hỗ trợ định dạng 4K giống như nhiều tiết lộ trước đây.

Thứ tư, 09/09/2015 - 07:12

Dự đoán chân dung iPhone thế hệ mới qua tin đồn
Dự đoán chân dung iPhone thế hệ mới qua tin đồn

(Dân trí) - Apple sẽ chính thức trình làng iPhone thế hệ mới tại sự kiện đặc biệt của hãng diễn ra vào 0 giờ ngày 10/9 (giờ Việt Nam). Trước khi diện kiến chân dung thực của chiếc smartphone này, cùng phác họa chân dung của iPhone thế hệ mới dựa trên tin đồn và thông tin bị rò rỉ.

Thứ tư, 09/09/2015 - 06:33

Kết nối công nghệ giúp xóa nhòa khoảng cách
Kết nối công nghệ giúp xóa nhòa khoảng cách

Anh Nguyễn Nam Huy – Tổng giám đốc công ty NAHI được biết đến là một người trẻ đam mê kinh doanh công nghệ. Theo anh điều thú vị nhất khi kinh doanh lĩnh vực này là không giới hạn địa lý, văn hóa, màu da, sắc tộc… mọi kết nối chỉ là một cú click chuột. Khoảng cách không gian, thời gian như được xích lại gần nhau hơn.

Thứ tư, 09/09/2015 - 12:00

Máy tính Casio giả - Hiểm họa rình rập
Máy tính Casio giả - Hiểm họa rình rập

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, những con số chi phối đời sống chúng ta một cách mạnh mẽ nhất. Một sai số nhỏ cũng dẫn đến những hậu quả đáng tiếc khôn lường.

Thứ tư, 09/09/2015 - 12:00

Toàn cảnh đại công trường trụ sở “hình phi thuyền” của Apple nhìn từ trên cao
Toàn cảnh đại công trường trụ sở “hình phi thuyền” của Apple nhìn từ trên cao

(Dân trí) - Những hình ảnh mới nhất về khu đại công trường trụ sở mới hình phi thuyền của Apple vừa được ghi lại bằng một chiếc máy bay không người lái. Đây được xem là di sản mà CEO huyền thoại Steve Jobs đã để lại cho Apple trước lúc qua đời.

Thứ ba, 08/09/2015 - 03:56

Những mẫu smartphone tốt nhất tại sự kiện IFA 2015
Những mẫu smartphone tốt nhất tại sự kiện IFA 2015

(Dân trí) - Bên cạnh việc Sony ra mắt thế hệ smartphone đầu tiên trên thế giới sở hữu màn hình 4K, còn rất nhiều mẫu điện thoại đáng chú ý khác tại sự kiện IFA năm nay.

Thứ ba, 08/09/2015 - 02:29

Đập hộp Galaxy Tab S2 phiên bản màn hình 9,7 inch
Đập hộp Galaxy Tab S2 phiên bản màn hình 9,7 inch

(Dân trí) - Galaxy Tab S2 phiên bản màn hình 9,7 inch là chiếc tablet cao cấp nhất trong dòng họ Galaxt Tab S và sẽ lên kệ thị trường vào ngày 12/9 tới đây với giá 13,99 triệu đồng.

Thứ ba, 08/09/2015 - 01:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiết kế hoàn chỉnh bộ 3 iPhone mới sắp ra mắt của Apple
Thiết kế hoàn chỉnh bộ 3 iPhone mới sắp ra mắt của Apple

(Dân trí) - Dựa trên những tin đồn và thiết kế của bộ đôi iPhone mới sắp ra mắt iPhone 6S/6S Plus và có thể cả phiên bản iPhone 6C, nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng Martin Hajek đã xây dựng ý tưởng bộ 3 iPhone mới với thiết kế thực tế và có thể sẽ rất giống với sản phẩm thực.

Thứ ba, 08/09/2015 - 12:03

[Tải ngay] 5 ứng dụng miễn phí cho iOS tuần 1/tháng 9
[Tải ngay] 5 ứng dụng miễn phí cho iOS tuần 1/tháng 9

(Dân trí) - Đây là những ứng dụng có phí hiện đang được miễn phí trong thời gian có hạn. Người dùng hãy tải ngay khi có thể.

Thứ ba, 08/09/2015 - 11:52

Canon ra mắt cảm biến máy ảnh số “khủng” lên tới 250 megapixel
Canon ra mắt cảm biến máy ảnh số “khủng” lên tới 250 megapixel

(Dân trí) - Canon vừa công bố đã phát triển thành công một loại cảm biến CMOS mới dành cho máy ảnh số với độ phân giải lớn nhất trên thế giới, đạt 250 megapixel và có thể chụp rõ chữ trên máy bay đang bay xa tới 18km.

Thứ ba, 08/09/2015 - 10:41

Samsung ra mắt Galaxy Tab S2 thiết kế siêu mỏng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S2 thiết kế siêu mỏng

Hôm qua Samsung đã chính thức ra mắt Galaxy Tab S2 - tablet mới nhất với nhiều thay đổi so với thế hệ đầu tiên, đáng chú ý nhất là độ mỏng nhẹ nhất từ trước đến nay.

Thứ ba, 08/09/2015 - 10:36

Nhà mạng đua nhau tung “gói cước Facebook”
Nhà mạng đua nhau tung “gói cước Facebook”

(Dân trí) - Nắm bắt xu thế người tiêu dùng, các nhà mạng lớn đều tung ra những gói cước dữ liệu giúp khách hàng tối ưu hóa việc sử dụng mạng xã hội Facebook với chi phí thấp nhất.

Thứ ba, 08/09/2015 - 10:06

Amazon chuẩn bị bán máy tính bảng giá rẻ nhất thế giới 50 USD
Amazon chuẩn bị bán máy tính bảng giá rẻ nhất thế giới 50 USD

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Thời báo Phố Wall, gã khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử Amazon đang lên kế hoạch để ra mắt chiếc máy tính bảng màn hình 6 inch giá chỉ 50 USD, gần 1,2 triệu đồng, vào mùa mua sắm cuối năm nay.

Thứ ba, 08/09/2015 - 08:54

Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua
Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Phần mềm tạo hiệu ứng trên ảnh đẹp mắt dành cho cả Windows và Mac, ứng dụng kích hoạt nhanh đèn pin trên smartphone bằng cách lắc máy, Chrome 45 trình làng hoạt động nhẹ và mượt hơn, bộ sưu tập hình nền chủ đề thiên nhiên cực đẹp mắt... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 08/09/2015 - 07:02

LG ra mắt công nghệ TV 2 mặt, mở tương lai cho màn hình OLED
LG ra mắt công nghệ TV 2 mặt, mở tương lai cho màn hình OLED

(Dân trí) - Chiếc TV hai mặt với độ phân giải 111-inch của LG được ra mắt tại sự kiện IFA 2015 khiến người xem vô cùng thích thú khi có thể chiêm ngưỡng hai hình ảnh hiển thị độc lập nằm ở hai phía đối diện.

Thứ ba, 08/09/2015 - 06:59

So sánh cấu hình của Samsung Gear S2, Moto 360 (2015) và Huawei Watch
So sánh cấu hình của Samsung Gear S2, Moto 360 (2015) và Huawei Watch

(Dân trí) - Tại sự kiện IFA năm nay, làng smartwatch trên thế giới lại tiếp tục đón nhận thêm những mẫu đồng hồ thông minh mới với nhiều cải tiến về thiết kế và các tính năng độc đáo đi kèm.

Thứ ba, 08/09/2015 - 06:47

Lộ ảnh thực tế smartphone chạy Android của Nokia
Lộ ảnh thực tế smartphone chạy Android của Nokia

(Dân trí) - Sau khi xuất hiện hình ảnh phác họa thiết kế về chiếc smartphone chạy Android của Nokia, hình ảnh thực tế của chiếc smartphone này đã tiếp tục bị rò rỉ, cho thấy nhiều khả năng sản phẩm sẽ sớm xuất hiện.

Thứ ba, 08/09/2015 - 06:41

Máy tính Dell Optiplex 3230SFF gọn nhẹ cho văn phòng
Máy tính Dell Optiplex 3230SFF gọn nhẹ cho văn phòng

Dòng máy tính bàn Dell Optiplex 3230SFF sở hữu thiết kế nhỏ gọn lý tưởng cho văn phòng hoặc gia đình có không gian hạn chế, với hiệu năng hoạt động hiệu quả cũng như dễ dàng cài đặt và nâng cấp bên trong.

Thứ ba, 08/09/2015 - 12:00

Galaxy Tab S2 chính thức trình làng, giá từ 11,9 triệu đồng
Galaxy Tab S2 chính thức trình làng, giá từ 11,9 triệu đồng

(Dân trí) - Galaxy Tab S2 là dòng máy tính bảng cao cấp mới nhất của Samsung đã chính thức bán ra trên thị trường với hai tùy chọn kích thước màn hình là 8.0 inch và 9,7 inch.

Thứ hai, 07/09/2015 - 04:10