TP HCM: SIM kích hoạt sẵn vẫn vô tư bày bán

Dân trí Dạo quanh khắp những cửa hàng điện thoại, cửa hàng SIM tại TPHCM, người dùng khó mà tìm được nơi cho đặt mua SIM 086, 088 hay 089 mà chủ yếu là đầu số cũ. Đáng chú ý, đa phần SIM bày bán đều đã được kích hoạt sẵn.

SIM đầu số mới giá sẽ cao!

Đó là khẳng định hầu hết của những cửa hàng chuyên kinh doanh điện thoại và SIM khi được hỏi về đầu số mới.

Theo một số chủ cửa hàng tại đường Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận, TPHCM) cho biết, SIM đầu số 086 hiện chưa có thông tin gì và cũng không có số để đặt mua.

Một chủ cửa hàng trên địa bàn này cho biết: "SIM 086, 088... thì ra cửa hàng của nhà mạng mà đặt mua chứ SIM này giờ không có mà các chỗ phân phối cũng chưa nói gì đến việc nhập SIM đầu số mới này."

Trên đường Trần Quang Khải (quận 1, TPHCM), một chủ cửa hàng khác cũng cho biết rằng: "Đến hiện tại vẫn chưa thấy chỗ phân phối SIM đề cập đến đầu số mới này. Nhưng nghe đâu giá nhập sẽ cao hơn đôi chút so với SIM bình thường 10 số."

SIM đầu số mới hiện vẫn chưa có thông tin ngày sẽ bán ra tại các cửa hàng nhỏ, lẻ
SIM đầu số mới hiện vẫn chưa có thông tin ngày sẽ bán ra tại các cửa hàng nhỏ, lẻ

Tại một cửa hàng chuyên bán SIM trên đường Nguyễn Văn Đậu (quận Bình Thạnh, TPHCM), chủ cửa hàng này cho biết: "Thông tin nhập SIM đầu số mới còn chẳng có thì sao mà cho đặt, bởi biết số gì mà đặt đâu. Nghe đâu bán ở tỉnh trước khi bán ở TPHCM. Mới hôm qua có hỏi nhập SIM nhưng chỗ phân phối cũng nói chưa có thông tin mới nào cả".

Tuy nhiên, đại đa phần các chủ cửa hàng đều khẳng định, SIM đầu số mới sẽ có giá cao hơn so với SIM đầu số cũ. "Vẫn có nhiều người hỏi SIM đầu số mới nhưng thông tin đến hiện nay vẫn chưa được các chỗ phân phối SIM nói đến. Nhưng SIM đầu số được xem là lộc phát, đại phát sẽ có giá cao hơn bình thường. Tất nhiên số đẹp thì giá cũng không rẻ, tương tự như các đầu số cũ, chứa "số đuôi" đẹp thì giá cũng cao ngất ngưỡng." Một chủ cửa hàng trên đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận) cho biết.

SIM rác vẫn hoành hành

Ghi nhận của PV, nhiều chủ cửa hàng luôn chìa ra cho chúng tôi những SIM đầu số cũ với nhiều tuỳ chọn số, từ số bình thường cho đến số đẹp, mức giá cũng tăng dần lên dựa theo số bán ra.

Đáng chú ý, đa phần SIM có số bình thường được chào bán đều là SIM đã kích hoạt sẵn chỉ với 80.000 đồng/SIM người dùng có thể sử dụng ngay và tài khoản có sẵn 130 ngàn đồng.

SIM kích hoạt sẵn vẫn vô tư bày bán tại TPHCM
SIM kích hoạt sẵn vẫn vô tư bày bán tại TPHCM

Thậm chí có những cửa hàng SIM còn in những tờ rơi dán trước cửa hàng với dòng chữ, SIM giá 50.000 đồng có sẵn 80.000 đồng, thưởng 100% cho 3 lần nạp đầu tiên.

Trước đó, vào cuối năm 2015, Dân trí đã từng phản ánh tình trạng SIM kích hoạt sẵn vẫn vô tư bày bán khắp TPHCM, thậm chí là vào tận quán cà phê.

Dạo quanh khu cà phê Miếu Nổi (thuộc quận Phú Nhuận, TPHCM), cảnh tượng nhiều nhân viên đi chào bán SIM khá nhiều. Tiếp tục đi trên các con đường thuộc quận Thủ Đức, Bình Thạnh... chúng tôi cũng gặp rất nhiều các cửa hàng SIM di động được treo bảng bán ngoài lề đường. Hầu hết khi được hỏi đều là SIM đã kích hoạt sẵn.

Đây thực sự là một thực trạng đáng báo động mà đến nay vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Trong khi đó, theo quy định của Bộ TT&TT đã ban hành về việc quản lý thuê bao di động trả trước có bắt buộc thuê bao phải đăng ký thông tin cá nhân, SIM bán ra phải là SIM trắng, không được kèm tài khoản và mỗi cá nhân không được sở hữu quá 3 SIM/1 mạng.

Quốc Phan - Phạm Nguyễn