Thứ sáu, 04/10/2013 - 08:54

“Touch ID” trên Android sẽ sớm có mặt vào đầu năm 2014

Dân trí

Điện thoại Android sẽ sớm có công nghệ bảo mật vân tay giống như iPhone 5S trong vòng sáu tháng nữa, sau thông tin về Liên minh dẫn đầu bởi Google, PayPal sẽ công bố một tiêu chuẩn nguồn mở cạnh tranh với công nghệ Touch ID của Apple.

Công nghệ sinh trắc học Android hiện có trên trên

Công nghệ sinh trắc học Android hiện có trên trên điện thoại Motorola ATRIX và một số thiết bị khác bị xem là khá phiền phức, tuy nhiên một công nghệ quét vân tay mới có "độ tiếp xúc rất thấp" đang sớm được hoàn thiện.
 
Ông Barrett - Giám đốc điều hành của Liên minh phi lợi nhuận về Nhận dạng trực tuyến nhanh (FIDO) cho biết "mục đích của FIDO là cho phép người dùng có thể tiếp cận với các dịch vụ di động mà ở đó họ có thể tiếp xúc rất ít với thiết bị mà vẫn duy trì khả năng bảo mật tốt”.
 
Một phần trong công nghệ mới này là việc thúc đẩy sử dụng một tiêu chuẩn duy nhất trên tất cả các nền tảng nhằm giảm thiểu trục trặc về khả năng tương thích. Thay vì mỗi nhà cung cấp tự phát triển hệ thống sinh trắc học của riêng mình, dựa trên công nghệ dấu vân tay hay sử dụng khuôn mặt để mở khóa thiết bị thông qua máy ảnh hoặc hệ thống âm thanh thì FIDO tán thành một thông số kỹ thuật duy nhất. Tương tự như việc công nghệ WiFi có thể được kết nối và hoạt động theo cùng một cách thức trên thiết bị của các nhà cung cấp khác nhau hoặc chạy trên các phần mềm khác nhau, như vậy bất kỳ phần cứng nào tương thích chuẩn FIDO đều có thể truy cập vào cùng một hệ thống bảo mật sinh trắc học.
 

Công nghệ sinh trắc học Android hiện có trên trên

Đại diện Liên minh còn cho biết " FIDO có kế hoạch thay đổi bản chất của việc xác thực bằng cách phát triển các thông số kỹ thuật để xác định một cơ chế mở, có khả năng mở rộng và tương thích để thay thế cho mật khẩu xác thực đối với người sử dụng dịch vụ trực tuyến. Tiêu chuẩn mới dành cho các thiết bị an ninh và các ứng dụng mở rộng (plugins) trên trình duyệt sẽ cho phép bất kỳ trang web hoặc ứng dụng điện toán đám mây giao tiếp với một loạt các thiết bị phù hợp với chuẩn FIDO hiện có và trong tương lai".
 
Dĩ nhiên là ông Barrett và Liên minh này sẽ không tự mình làm tất cả mọi việc mà còn có nhiều thành viên tham gia vào các nhiệm vụ khác nhau. Ví dụ như Nok Nok Labs hiện đang làm việc về kiến trúc phía máy chủ, vốn hoạt động dựa trên khả năng xác thực của phần cứng, như webcam nhận dạng người dùng.
 
Danh sách Liên minh FIDO được xác thực với những tên tuổi lớn (dĩ nhiên không có tên Apple) như LG, BlackBerry, NXP Semiconductor, Infineon... Danh sách này bao gồm một số công ty ít được biết đến nhưng rất chuyên sâu về công nghệ sinh trắc học như CrucialTech - chuyên sản xuất tấm cảm ứng chuột quang học tích hợp máy quét dấu vân tay, và đã cung cấp cho Samsung, HTC , BlackBerry, LG, Motorola, Pantech...
 
Bên cạnh đó còn có sự tham gia của hàng loạt các công ty chuyên sâu khác liên quan đến nhận dạng dấu vân tay, dạng giọng nói, thẻ từ, nhận dạng khuôn mặt….

Nếu thành công, FIDO và các đối tác sẽ cần phải đảm bảo tính năng an ninh hoạt động “trơn tru” như Touch ID trên iPhone 5S. Một trong những khía cạnh ấn tượng nhất của hệ thống này là khả năng hoạt động “vô hình” của nó: Bạn sẽ không cảm nhận được tính năng xác thực đang hoạt động, sẽ không có thông báo "quét vân tay của bạn" hiển thị trên màn hình, nó đơn giản chỉ ghi nhận dấu vân tay và mở khoá điện thoại một cách êm ái.

Dĩ nhiên chúng ta sẽ cần phải đợi đến đầu năm 2014 để xem cách thức hoạt động của chuẩn FIDO trên thiết bị Android đầu tiên. Và vì FIDO không phải là một dự án dành riêng cho Android nên nó sẽ có thể còn có mặt trên các các nền tảng khác nữa.

H.Nam
Theo SlashGear