Tin vui với những ai muốn nâng cấp máy tính lên Windows 11

(Dân trí) - Microsoft sẽ cho phép người dùng cài đặt Windows 11 trên máy tính sử dụng cấu hình yếu và CPU thế hệ cũ. Đây là tin vui với những ai muốn nâng cấp máy tính của mình lên phiên bản Windows mới nhất.

Tin vui với những ai muốn nâng cấp máy tính lên Windows 11 - 1

Người dùng máy tính cấu hình yếu và CPU đời cũ vẫn có thể nâng cấp và sử dụng Windows 11.

Hồi tháng 6, Microsoft giới thiệu hệ điều hành Windows 11, kèm theo cấu hình tối thiểu của máy tính để cài thể cài đặt và nâng cấp lên phiên bản Windows mới nhất này. Khi đó, Microsoft đã đưa ra một yêu cầu rất cao về mặt cấu hình, điều này khiến cho nhiều người đang sử dụng máy tính với cấu hình yếu và CPU thế hệ cũ đành phải ngậm ngùi vì không đáp ứng được yêu cầu để sử dụng Windows 11.

Tuy nhiên, mới đây, Microsoft thông báo rằng sẽ không chặn người dùng cài đặt Windows 11 trên các máy tính cấu hình yếu và sử dụng CPU thế hệ cũ. Với những máy tính đáp ứng được yêu cầu cấu hình của Windows 11 sẽ được phép nâng cấp trực tiếp từ Windows 10 lên Windows 11 thông qua tính năng Update được tích hợp sẵn trên hệ điều hành. Trong khi đó, với máy tính cấu hình yếu, người dùng cần phải cài đặt thủ công thông qua file ISO của Windows 11 được Windows phát hành, điều này khiến quá trình cài đặt phức tạp hơn và có thể sẽ không giữ lại được các thiết lập và phần mềm đã có trên máy tính trước đây.

Microsoft cảnh báo rằng việc cài đặt Windows 11 trên các máy tính có cấu hình yếu và CPU thế hệ cũ có thể sẽ khiến hệ điều hành hoạt động kém mượt mà và thậm chí gặp tình trạng không tương thích driver (các phần mềm điều khiển phần cứng), khiến Windows không thể nhận diện hết các thiết bị phần cứng trên máy tính. Ngoài ra, theo trang công nghệ The Verge, các máy tính cấu hình yếu có thể sẽ không nhận được các bản cập nhật, kể cả bản cập nhật để vá lỗi bảo mật, trên Windows 11.

Microsoft cũng đã hạ cấu hình tối thiểu của máy tính để có thể cài đặt Windows 11. Nếu máy tính của bạn được trang bị chip xử lý của Intel với tối thiểu 2 lõi, xung nhịp 1GHz, hỗ trợ 64-bit, bộ nhớ RAM tối thiểu 4GB và ổ cứng lưu trữ tối thiểu 64GB, nghĩa là bạn đã có thể cài đặt và sử dụng Windows 11 trên máy tính của mình. Cấu hình này thấp hơn đáng kể so với cấu hình tối thiểu để sử dụng Windows 11 mà Microsoft đã công bố hồi tháng 6 vừa qua.

Dẫu sao, Microsoft vẫn mở ra một cơ hội để những người dùng máy tính cũ có thể cài đặt và trải nghiệm Windows 11 và nếu quá trình trải nghiệm này không gặp vấn đề gì (như tình trạng giật, lag, không tương thích driver…), người dùng vẫn có thể tiếp tục sử dụng Windows 11 trên máy tính của mình một cách bình thường.

Hiện Windows 11 vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm Beta và phiên bản chính thức dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối năm nay.