Tiểu trung tâm dữ liệu - xu hướng mới cho doanh nghiệp trong năm 2017

Trong thời đại kết nối toàn cầu hiện nay, các trung tâm dữ liệu (TTDL) ngày càng trở nên quan trọng hơn, được xem là “trái tim” của mỗi doanh nghiệp. Vậy thời gian qua, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang triển khai các giải pháp TTDL như thế nào? Đâu là những thách thức đặt ra cho họ trong năm 2017? - Chia sẻ của ông Huỳnh Phúc Yêm Quán, Tổng Giám đốc Schneider Electric IT Việt Nam.

Nhìn lại năm 2016, đánh giá của ông về thị trường TTDL tại Việt Nam?

Theo nhận định của tôi, 2016 là một năm đánh dấu nhiều bước chuyển biến quan trọng trong thị trường TTDL. Những vụ tấn công vào dữ liệu, không riêng tại Việt Nam, mà còn trên khắp thế giới, đã dấy lên mối lo ngại về tình hình an ninh mạng. Các vụ tấn công an ninh này, như trường hợp tin tặc tấn công vào sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài và thay đổi hoàn toàn thông tin dữ liệu, đã làm gián đoạn hoạt động của nhiều công ty trên thế giới, gây thiệt hại to lớn về kinh tế. Mức độ kết nối ngày càng cao của chúng ta hiện nay đang tạo ra ngày càng nhiều lỗ hổng để tin tặc có thể lợi dụng. Để đối phó với vấn đề này, các tổ chức đang đặt vấn đề an ninh bảo mật trong thiết kế trung tâm dữ liệu là ưu tiên hàng đầu, triển khai các cơ sở dữ liệu nằm ngoài mạng lưới để lưu trữ những thông tin có mức độ nhạy cảm cao - trong một số trường hợp, với hệ thống cấp nguồn và thiết bị kiểm soát nhiệt riêng.

Tiểu trung tâm dữ liệu - xu hướng mới cho doanh nghiệp trong năm 2017 - 1

Một xu hướng khác không thể không nhắc đến chính là sự phát triển không ngừng của điện toán đám mây và Internet of Things (IoT). Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp là đối tượng trước nhất được chứng kiến và cảm nhận việc IoT đã thay đổi cách thức vận hành của nền kinh tế toàn cầu. IoT đã được ứng dụng trong gần như tất cả mọi lĩnh vực, từ giao thông đô thị, thiết bị y tế, ô tô cho đến các thiết bị gia dụng . Lượng terabytes dữ liệu khổng lồ đã và đang được tạo ra, phân tích và lưu trữ tại những TTDL trên toàn thế giới. Cơ sở hạ tầng cho TTDL, cũng như các công cụ quản lý và phân tích dữ liệu kiểu truyền thống không được thiết kế cũng như không còn phù hợp để xử lý nổi khối lượng dữ liệu có cấu trúc phức tạp hoặc thâm chí không có cấu trúc nhất định được tạo ra bởi những thiết bị kết nối.

Những dự báo của ông về tình hình TTDL trong năm 2017? Đâu là những thách thức mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong năm nay?

Theo dự báo của Gartner, dữ liệu sẽ tăng 800% về dung lượng trong 5 năm tới và trong số đó, có tới 80% sẽ là dữ liệu phi cấu trúc. Loại dữ liệu này đòi hỏi nhiều kỹ thuật IT và tài nguyên phần cứng hơn. Khối lượng dữ liệu đồ sộ được tạo ra cũng đặt ra những thách thức mới cho các nhà hoạch định IT. Giờ đây các nhà quản lý TTDL cần phải xem xét việc làm thế nào để họ có thể vừa truyền tải và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn, vừa đảm bảo hỗ trợ được chiến lược của các bên liên quan tại các đơn vị kinh doanh khác trong cùng một tổ chức.

Trong thời đại kết nối toàn cầu ngày nay, cơ sở hạ tầng ICT đang được định hình lại nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối liên tục không ngừng của nhiều hệ thống lớn. Những tiến bộ trong công nghệ điện toán đã khơi dậy làn sóng mới về đổi mới máy chủ dưới dạng thức edge computing – điện toán tại biên. Được đánh giá rộng rãi là sẽ trở thành kiến trúc điện toán của tương lai, sự trỗi dậy của các nền tảng điện toán tại biên đã khiến nhiều doanh nghiệp phải nhanh chóng suy nghĩ lại về chiến lược trung tâm dữ liệu của mình khi họ phải cân nhắc giữa những thiết bị tích hợp, cổng kết nối hay các tiểu trung tâm dữ liệu dạng cắm-và-chạy (plug-and-play Micro data center).


Tiểu trung tâm dữ liệu dạng plug-and-play là một sự lựa chon hấp dẫn vì nó là mô hình điện toán lý tưởng cho những đám mây cá nhân và những hệ thống IT hội tụ

Tiểu trung tâm dữ liệu dạng plug-and-play là một sự lựa chon hấp dẫn vì nó là mô hình điện toán lý tưởng cho những đám mây cá nhân và những hệ thống IT hội tụ

Mặc dù các TTDL lớn sẽ tiếp tục cung cấp phần lớn năng lực tính toán, các trung tâm này sẽ ngày càng được hỗ trợ nhiều hơn nhờ các thiết bị cận biên và trung tâm dữ liệu lân cận, có khả năng cung cấp những nội dung và ứng dụng có độ trễ thấp cho người dùng hoặc hoạt động xử lý dữ liệu cũng như lô-gic cho các mạng IoT. Khi các trung tâm dữ liệu siêu nhỏ này hoạt động như những vệ tinh của một cơ sở trung tâm và phát triển nhanh chóng trong các trụ sở của công ty và các khu vực dân cư có mật độ cao, sự thành công của chúng sẽ phụ thuộc vào việc sử dụng các hệ thống thông minh, được tiêu chuẩn hóa và có thể được quản lý từ xa.

Schneider Electric sẽ đưa ra những giải pháp nào nhằm giúp doanh nghiệp giải quyết các thách thức này?

Chúng tôi đã nhìn nhận thấy sự trỗi dậy trong các ứng dụng điện toán biên đối với các ngành bán lẻ cũng như những ứng dụng công nghiệp, và chúng tôi tin rằng nhu cầu đối với điện toán biên sẽ chỉ ngày càng gia tăng khi IoT lan rộng tới tận các ứng dụng thương mại. Đối với những ngành công nghiệp có nhu cầu chia sẻ và phân tích một lượng dữ liệu ngày càng tăng – như ngành bán lẻ, sản xuất và ngành viễn thông – tiểu trung tâm dữ liệu hay Micro data center là một sự lựa chọn hấp dẫn vì nó là mô hình điện toán lý tưởng cho những đám mây cá nhân và những hệ thống IT hội tụ. Bản chất mô đun của Micro data center cho phép nó nhanh chóng bổ sung năng lực điện toán khi cần, giảm độ trễ và mang lại một môi trường an toàn cho việc chạy các ứng dụng của khách hàng. Hơn nữa, vì được dựng sẵn nên chúng còn giúp giảm thiểu chi phí cài đặt và vận hành – có thể giúp giảm tới 50% chi phí trên mỗi watt điện tiêu thụ.


Thiết kế mô đun cho phép các tiểu TTDL có thể được đóng gói và lắp đặt tại bất cứ môi trường làm việc nào, đồng thời dễ dàng được điều chỉnh nâng cấp theo nhu cầu

Thiết kế mô đun cho phép các tiểu TTDL có thể được đóng gói và lắp đặt tại bất cứ môi trường làm việc nào, đồng thời dễ dàng được điều chỉnh nâng cấp theo nhu cầu

Micro data center đã từng được tạo ra từ cách đây một vài năm, nhưng thường dưới dạng vụ việc. Bằng cách hợp tác với các nhà cung cấp và tạo ra một kiến trúc nhất quán và chuẩn hóa, các doanh nghiệp có thể lấy lại quyền kiểm soát các tài sản quan trọng này và tăng khả năng dịch vụ IT đặc thù cho từng điểm một cách nhanh chóng, nhưng vẫn giảm thiểu được rủi ro và chi phí hoạt động, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ.

Trong năm vừa qua Schneider Electric đã công bố bộ giải pháp mới về Micro data center. Đây là bộ giải pháp lý tưởng cho những khách hàng có nhu cầu giảm thiểu độ trễ về truyền dẫn dữ liệu và nhanh chóng tăng công suất hoạt động của hệ thống IT nhưng vẫn đảm bảo một môi trường an toàn và dễ quản lý. Được cấu hình trọn vẹn trong một tủ rack duy nhất, tiểu TTDL này mang lại nhiều lợi ích nhờ tích hợp trọn gói về cấp và dự phòng nguồn, làm mát và phần mềm quản lý hạ tầng, hỗ trợ lý tưởng cho việc thiết lập một môi trường điện toán an toàn và khép kín. Thông qua giải pháp mới này, Schneider Electric giúp giải quyết được những thách thức về độ trễ, băng thông và tốc độ xử lý dữ liệu mà khách hàng đang phải đối mặt nhằm theo kịp tốc độ phát triển của các thiết bị kết nối cũng như các ứng dụng dữ liệu. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các ứng dụng và giải pháp Micro data center trong năm 2017.

Linh Sơn

CÁC BÀI MỚI
Bé gái 7 tuổi viết thư cho Google xin việc làm, CEO đích thân trả lời
Bé gái 7 tuổi viết thư cho Google xin việc làm, CEO đích thân trả lời

(Dân trí) - Google từ trước tới nay vẫn nổi tiếng vì môi trường làm việc và cách tuyển dụng "chẳng giống ai" của mình. Mới đây, một bé gái 7 tuổi đã viết thư tay xin việc làm tại Google, và đích thân CEO Sundar Pichai đã hồi âm lại cho cô bé.

Thứ năm, 16/02/2017 - 10:36

"Bí mật" đằng sau những bức ảnh tuyệt đẹp trên Instagram
"Bí mật" đằng sau những bức ảnh tuyệt đẹp trên Instagram

(Dân trí) - Phía sau những bức ảnh hoàn hảo trên bãi biển, trước ngọn nến lung linh là cả những "công trình" của không ít chàng trai bị bạn gái “ép” tác nghiệp trong một tư thế không hề dễ dàng chút nào.

Thứ năm, 16/02/2017 - 09:59

Mẹo xử lý máy tính có mạng nhưng không vào được internet
Mẹo xử lý máy tính có mạng nhưng không vào được internet

(Dân trí) - Máy tính của bạn vẫn báo đường truyền internet hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bạn không thể truy cập internet. Bạn phải làm sao? Có rất nhiều cách để xử lý tình trạng này. Video sau đây là một phương án đơn giản, gọn nhẹ bạn có thể tham khảo.

Thứ năm, 16/02/2017 - 09:00

iPhone 8 sẽ loại bỏ nút Home, sử dụng màn hình nhận diện dấu vân tay?
iPhone 8 sẽ loại bỏ nút Home, sử dụng màn hình nhận diện dấu vân tay?

(Dân trí) - Apple vừa được cấp bằng sáng chế cho công nghệ màn hình mới cho phép người dùng kích hoạt, khởi động máy bằng nút Home ảo trên màn hình cảm ứng. Rất có thể iPhone 8 là chiếc điện thoại đầu tiên được Apple sử dụng tính năng đặc biệt này và loại bỏ nút Home vật lý quen thuộc.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:44

Hàng triệu trang web bị xoá khỏi Internet
Hàng triệu trang web bị xoá khỏi Internet

(Dân trí) - Google đã xóa bỏ hàng triệu trang web trên kết quả tìm kiếm của mình trong thời gian qua. Đây là những trang web bất hợp pháp hoặc vi phạm bản quyền trên Internet.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:03

Điểm danh 20 chiếc điện thoại di động bán chạy nhất lịch sử
Điểm danh 20 chiếc điện thoại di động bán chạy nhất lịch sử

(Dân trí) - Nokia từng được xem là một “tượng đài” không thể bị lật đổ trên thị trường điện thoại di động và khi nhìn vào danh sách 20 chiếc điện thoại di động bán chạy nhất trong lịch sử, bạn sẽ hiểu vì sao lại có nhận định này.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:00

Loạt smartphone mới vừa ra mắt thị trường sau Tết
Loạt smartphone mới vừa ra mắt thị trường sau Tết

(Dân trí) - Ngay đầu năm nay, Samsung và HTC đã chính thức tung ra những sản phẩm đình đám của hãng tại Việt Nam, mở ra xu hướng của năm 2017. Oppo cũng mang về thị trường phiên bản nâng cấp của dòng F1s tầm trung, đáng chú ý Nokia 6 cũng được nhập về bán ở Việt Nam.

Thứ tư, 15/02/2017 - 02:59

Ứng dụng xử lý ảnh “gây sốt” của Trung Quốc đang ngầm thu thập thông tin người dùng?
Ứng dụng xử lý ảnh “gây sốt” của Trung Quốc đang ngầm thu thập thông tin người dùng?

(Dân trí) - Pitu và Meitu, hai ứng dụng xử lý ảnh giúp biến chân dung người dùng thành những nhân vật truyện tranh hay nhân vật kiếm hiệp thú vị, đang “gây sốt” trong cộng đồng người dùng mạng tại Việt Nam, được cho là âm thầm thu thập những thông tin nhạy cảm của người dùng.

Thứ tư, 15/02/2017 - 12:38

Chiếc điện thoại lại gây rắc rối cho Tổng thống Donald Trump
Chiếc điện thoại lại gây rắc rối cho Tổng thống Donald Trump

(Dân trí) - Các nghị sỹ Mỹ vừa lên tiếng bày tỏ lo ngại về chiếc điện thoại “cổ” không được mã hoá mà Tổng thống Donald Trump vẫn đang dùng có thể gây nguy hại tới an ninh quốc gia.

Thứ tư, 15/02/2017 - 11:08

Tỉnh, thành nào sẽ tắt sóng truyền hình analog trước ngày 1/7/2017?
Tỉnh, thành nào sẽ tắt sóng truyền hình analog trước ngày 1/7/2017?

(Dân trí) - Trước ngày 1/7/2017, 15 tỉnh thành thuộc nhóm II sẽ chính thức ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất (tắt các trạm phát sóng chính) để chuyển đổi sang phủ sóng truyền hình kỹ thuật số.

Thứ tư, 15/02/2017 - 08:22

Sau “Flappy Bird”, cư dân mạng phát sốt với… “Trash Dove”
Sau “Flappy Bird”, cư dân mạng phát sốt với… “Trash Dove”

(Dân trí) - Những ngày gần đây, mạng xã hội Facebook chứng kiến “cuộc đổ bộ” của một chú chim gây sốt mới có tên “Trash Doves” (Bồ câu thành phố). Sự xuất hiện “nhan nhản” của chú chim màu tím đã khiến các trang tin không thể ngó lơ và liên hệ tới “Flappy Bird” thuở nào.

Thứ tư, 15/02/2017 - 07:37

So sánh nhanh iPhone 8 và Galaxy S8 qua các tin đồn
So sánh nhanh iPhone 8 và Galaxy S8 qua các tin đồn

(Dân trí) - Trong tuần qua, khá nhiều tin đồn về hai siêu phẩm iPhone 8 và Galaxy S8 liên tục được tiết lộ, phần nào giúp người dùng mường tượng ra hình dáng cũng như tính năng mà các sản phẩm này sẽ được trang bị. Và thông qua các tin đồn, hãy xem smartphone nào đang chiếm ưu thế hơn?

Thứ tư, 15/02/2017 - 07:25

CÙNG CHUYÊN MỤC
Thú vị bộ ảnh cha chụp cùng một phong cách với con trai suốt 29 năm
Thú vị bộ ảnh cha chụp cùng một phong cách với con trai suốt 29 năm

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã chụp ảnh cùng con trai của mình từ khi mới được sinh ra và tiếp tục chụp ảnh ở cùng chung một tư thế trong suốt 29 năm, cho đến khi con của ông trưởng thành.

Thứ tư, 15/02/2017 - 06:52

Bộ ảnh chân dung nhiều đời Tổng Thống Mỹ khi còn trẻ
Bộ ảnh chân dung nhiều đời Tổng Thống Mỹ khi còn trẻ

(Dân trí) - Hầu hết chúng ta đều có suy nghĩ về hình ảnh mạnh mẽ và trang trọng của những vị Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, trước khi họ trở thành những người đàn ông quyền lực nhất, họ cũng là những con người bình thường như chúng ta. Ví dụ, Harry S. Truman là một người chấm công trong ngành đường sắt, trong khi Andrew Johnson là một thợ may.

Thứ ba, 14/02/2017 - 02:53

Ứng dụng “biến hóa” ảnh chân dung thành nhân vật kiếm hiệp đang “gây sốt”
Ứng dụng “biến hóa” ảnh chân dung thành nhân vật kiếm hiệp đang “gây sốt”

(Dân trí) - Một ứng dụng xử lý ảnh trên nền tảng Android và iOS với chức năng xử lý và ghép gương mặt của người dùng vào các nhân vật cổ trang và kiếm hiệp đang “gây sốt” trên mạng xã hội bởi kết quả tạo ra rất ấn tượng và đẹp mắt.

Thứ ba, 14/02/2017 - 02:32

Nokia sẽ “hồi sinh” chiếc di động huyền thoại tại MWC 2017
Nokia sẽ “hồi sinh” chiếc di động huyền thoại tại MWC 2017

(Dân trí) - Nokia 3310, một trong những chiếc điện thoại di động thành công nhất của Nokia nói riêng và của ngành điện thại di động nói chung, sẽ được “hồi sinh” tại Hội nghị Di động Thế giới (MWC) diễn ra vào cuối tháng 2 này.

Thứ ba, 14/02/2017 - 02:25

Chuyện tình đẹp của các "đại gia" công nghệ trong ngày Valentine
Chuyện tình đẹp của các "đại gia" công nghệ trong ngày Valentine

(Dân trí) - Nhắc đến những nhân vật trong giới công nghệ, nhiều người sẽ cho rằng đó là những con người nhàm chán và khô khan. Tuy nhiên trên thực tế không phải vậy. Không ít “đại gia công nghệ” vẫn có tình yêu đẹp và cuộc sống hôn nhân lãng mạn không thua kém gì những người khác.

Thứ ba, 14/02/2017 - 11:06

Samsung sẽ “kiếm bộn” từ điện thoại iPhone 8 giá trên 1.000 USD
Samsung sẽ “kiếm bộn” từ điện thoại iPhone 8 giá trên 1.000 USD

(Dân trí) - Nhiều tin đồn gần đây cho rằng điện thoại iPhone 8 của Apple sẽ được trang bị màn hình OLED cong do Samsung sản xuất để thay thế màn hình LCD trên các dòng iPhone trước đây. Nếu thông tin này đúng thì Samsung sẽ “bỏ túi” một khoản tiền lớn từ tay đối thủ.

Thứ ba, 14/02/2017 - 10:33

“Ứng dụng cập nhật mã vùng cố định mới cho smartphone” nổi bật nhất tuần qua
“Ứng dụng cập nhật mã vùng cố định mới cho smartphone” nổi bật nhất tuần qua

(Dân trí) - Ứng dụng giúp người dùng dễ dàng cập nhật mã vùng cố định mới trên danh bạ smartphone của mình được nhiều người yêu thích. Ngoài ra tuần qua còn có các thủ thuật nổi bật như đọc tin nhắn trên Facebook Messenger mà người gửi không hay biết hay thủ thuật giấu dữ liệu bên trong file ảnh...

Thứ ba, 14/02/2017 - 06:53

Mẹo hạ nhiệt khi "dế yêu" nóng bất thường
Mẹo hạ nhiệt khi "dế yêu" nóng bất thường

(Dân trí) - Bạn phát hiện chiếc smartphone của mình thường xuyên nóng bất thường khi bạn chơi game? Bạn rất khó chịu và đã tìm cách khắc phục bằng các phần mềm không được? Hãy thử cách sau. Chú ý: Cách này chỉ áp dụng cho máy có thể mở được nắp sau có pin.

Thứ ba, 14/02/2017 - 06:50

FPT khai trương trung tâm xuất khẩu phần mềm lớn nhất Việt Nam
FPT khai trương trung tâm xuất khẩu phần mềm lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 13/2, Công ty TNHH Phần mềm FPT vừa chính thức khai trương giai đoạn 2 của làng Phần mềm F-Ville (F-Ville 2), trở thành trung tâm xuất khẩu phần mềm lớn nhất Việt Nam.

Thứ hai, 13/02/2017 - 05:55

Hệ điều hành Android 7.0 Nougat ngốn pin khiến người dùng kêu trời
Hệ điều hành Android 7.0 Nougat ngốn pin khiến người dùng kêu trời

(Dân trí) - Cải tiến với một vài tính năng mới, tuy nhiên bản cập nhật Android 7.0 Nougat lại "mất điểm" trong mắt người dùng vì khiến thiết bị của họ hao pin hơn so với trước đây.

Thứ hai, 13/02/2017 - 04:13

Viễn Thông A mở bán Samsung A2017 tặng loa và phiếu mua hàng 500 ngàn
Viễn Thông A mở bán Samsung A2017 tặng loa và phiếu mua hàng 500 ngàn

Samsung đã tung ra bộ đôi Galaxy A5 (2017) và Galaxy A7 (2017) với mức giá lần lượt là 8,99 triệu đồng và 10,99 triệu đồng. Các khách hàng đến nhận máy sớm nhất trong ngày mở bán 18/02 ngoài phần quà đặt trước sẽ được tặng thêm phiếu mua hàng linh phụ kiện trị giá 500 ngàn đồng.

Thứ hai, 13/02/2017 - 04:00

Thị trường di động sau Tết "kiếm ăn" từ đâu?
Thị trường di động sau Tết "kiếm ăn" từ đâu?

(Dân trí) - Sau tết Nguyên Đán, sức mua điện thoại giảm nhẹ. Tuy nhiên, thị trường sửa chữa máy tăng mạnh vì khá nhiều điện thoại bỗng dở chứng mất nguồn, vỡ màn hình...

Thứ hai, 13/02/2017 - 03:41