Thứ hai, 09/05/2016 - 18:59

Hội nghị ASEAN-EU STI Days 2016:

Tiết lộ "bí quyết" về khởi nghiệp

Dân trí

Từ ngày 10-12/5/2016, tại Hà Nội sẽ diễn ra sự kiện “Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN-EU 2016” TS Lê Xuân Định – Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia cho biết: “Ở Hội nghị này các “bí quyết” về khởi nghiệp sẽ được các bạn quốc tế chia sẻ một cách cởi mở”.

Thưa TS, đây có thể nói đây là sự kiện lớn về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam năm 2016. Tuy nhiên rất ít người Việt Nam hiểu một cách thấu đáo về sự kiện quan trọng này. TS có thể cho biết khái quát về sự kiện Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN-EU 2016 (ASEAN-EU STI Days 2016)?

TS Lê Xuân Định: Trước tiên, đây là hoạt động cụ thể, qui mô quốc tế liên khu vực do Bộ KH&CN tổ chức trong hàng loạt các sự kiện chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5. STI Days được tổ chức định kỳ hằng năm, diễn ra trong 3 ngày tại các quốc gia khác nhau thuộc hai khu vực ASEAN và EU. ASEAN-EU STI Days là sự kiện diễn đàn năng động được khởi xướng bởi Chương trình Nghiên cứu EU (Chương trình Khung 7), được tài trợ bởi dự án INCO-NET: SEA-EU-NET.


TS Lê Xuân Định - Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

TS Lê Xuân Định - Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

Sự kiện đầu tiên của loại hình này đã được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 21-23/1/2014, với đơn vị tổ chức là Cục Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia Thái Lan (NSTDA), đã thu hút hơn 500 đại biểu, tập trung vào việc cung cấp cái nhìn sâu sắc về bức tranh toàn cảnh nghiên cứu và đổi mới sáng tạo của châu Âu trong khu vực Đông Nam Á.

Nội dung của sự kiện năm nay tập trung vào hợp tác giữa khu vực hàn lâm và ngành công nghiệp của ASEAN và EU trong bối cảnh nhiều thách thức lớn nổi lên ở cả hai khu vực. Một triết lý mới của ASEAN-EU STI Days 2016, đó là “Tập trung cao vào hợp tác giữa khu vực hàn lâm và ngành công nghiệp”, đây cũng là vấn đề mà Việt Nam còn yếu kém và cần học hỏi kinh nghiệm của các nước hàng đầu ASEAN và EU.

Sự kiện ASEAN-EU STI Days 2016 có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, tăng cường hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai khu vực ASEAN và EU. Sự kiện cũng mở ra cơ hội cho các nhà hoạt động trong các lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo xây dựng mạng lưới nhằm trao đổi, thảo luận những chủ đề mà họ cùng quan tâm và đưa ra những triển vọng hợp tác mới, từ đó tạo nên sức mạnh tổng hợp trong hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Vậy các hoạt động chính sẽ diễn ra tại STI Days 2016 sẽ là gì?

TS Lê Xuân Định: STI Days 2016 gồm 22 hội nghị/hội thảo khoa học, triển lãm đổi mới sáng tạo và nhiều hoạt động khác kéo dài trong 3 ngày. Cụ thể, các hoạt động chính của STI Days 2016 gồm: Phiên họp toàn thể về hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của ASEAN-EU thu hút sự tham gia của nhiều quan chức, các nhà hoạch định chính sách từ EU và ASEAN, nhằm trình bày quan điểm đối với hoạt động hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai khu vực; Các hội nghị/hội thảo khoa học về các chủ đề có sự quan tâm chung giữa hai khu vực như y tế, quản lý nguồn nước, an ninh và an toàn thực phẩm, đo lường, đổi mới sáng tạo, kết nối doanh nghiệp,… Đây cũng là những vấn đề cấp bách hiện nay ở Việt Nam.

Các phiên thảo luận bàn tròn về đổi mới sáng tạo của các chuyên gia, triển lãm về đổi mới sáng tạo với mục đích quảng bá năng lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của các quốc gia ASEAN đối với các đối tác tại EU, đồng thời giới thiệu những dự án hợp tác thành công về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa ASEAN và EU; Cuộc thi viết báo/áp phích dành cho các nhà khoa học trẻ; các sự kiện liên kết các nhà khoa học có mối quan tâm chung trong STI Days 2016...

Vậy các nhà khoa học, nhà quản lý KH&CN, các công ty khởi nghiệp Việt Nam có những cơ hội nào thông qua các hoạt động tại STI Days 2016?

TS Lê Xuân Định: Thông qua nhiều hội nghị/hội thảo, triển lãm và các hoạt động bên lề tại ASEAN-EU STI Days 2016, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý khoa học và công nghệ Việt Nam có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin, hoạt động nghề nghiệp, tìm kiếm cơ hội hợp tác tiềm năng, phát triển các mối quan hệ với các đối tác thuộc EU và khu vực ASEAN.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu và nhà khoa học có cơ hội mở rộng mạng lưới nghiên cứu của họ trong khu vực đối tác, tiếp cận những nghiên cứu xuất sắc của châu Âu; các nhà hoạch định chính sách có cơ hội phát triển đối thoại EU-ASEAN trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; các nhà quản trị nghiên cứu có thể học hỏi những kinh nghiệm hay trong hợp tác giữa hai khu vực, cũng như nâng cao nhận thức về những phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại châu Âu; và đặc biệt, các doanh nghiệp, những ai quan tâm đến khởi nghiệp sẽ có được những kinh nghiệm hay từ các công ty đổi mới sáng tạo tiêu biểu trình diễn những giải pháp đổi mới của họ tại STI Days 2016.

Xin cảm ơn ông!

Sự kiện “Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN-EU 2016” sẽ có sự góp mặt của hơn 350 đại biểu quốc tế đến từ gần 40 quốc gia trên thế giới, trong đó có Anh, Pháp, Đức, Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Thái Lan...

Thành phần tham dự không chỉ gồm những nhà quản lý, hoạch định chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, các công ty sáng tạo trình diễn các giải pháp sáng tạo, Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, mà còn cả các nhà nghiên cứu, nhà khoa học hàng đầu châu Âu và châu Á quan tâm mở rộng mạng lưới nghiên cứu với các đối tác trong khu vực.

Nguyễn Hùng (thực hiện)