Tiến sĩ xây dựng AI cho Google mở khóa học tại Việt Nam

Trường Thịnh

(Dân trí) - Sau thành công với Meena- được Goolge nhận định thông minh hơn bất cứ chatbot nào hiện tại, Tiến sĩ Lương Minh Thắng đã kết nối nhiều chuyên gia để mở tổ chức giáo dục, đào tạo trí tuệ nhân tạo VietAI tại Việt Nam.

Thuộc đội ngũ chuyên gia của Google, anh Thắng là tác giả của đoạn code phát hành công khai nhằm khuyến khích các lập trình viên toàn thế giới cùng xây dựng máy dịch tự động, từng được CEO Google, Sundar Pichai chia sẻ trên Twitter. Với đam mê không ngừng về nghiên cứu và phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung và Deep Learning (Học sâu) nói riêng, anh Thắng cùng nhiều chuyên gia người Việt từ Google và Đại học Stanford thiết kế khóa học riêng cho cộng đồng công nghệ thông tin Việt Nam tại VietAI.

Tiến sĩ xây dựng AI cho Google mở khóa học tại Việt Nam - 1
Tiến Sĩ Lương Minh Thắng thứ 3 từ trái sang tại VietAI Summit 2019 là một trong những event kết nối nhân tài AI từ khắp thế giới của VietAI

Trong tháng 11, VietAI sẽ khai giảng khóa học Foundation of Machine Learning theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến dành cho tất cả mọi người từ sinh viên cho đến kỹ sư ở những lĩnh vực khác nhau. Trong đó, khóa học trực tiếp tại Hà Nội và TP. HCM dành cho học viên đã có kiến thức lập trình và toán cơ bản sẽ khai giảng vào ngày 19/11. Khóa học online dành cho học viên chưa có nền tảng lập trình và toán sẽ khai giảng vào ngày 20/11.

Cấu trúc khóa học của VietAI được thiết kế dựa trên logic từ chương trình của Đại học Stanford – Đại học dẫn đầu về nghiên cứu AI theo công bố năm 2020 của Hội nghị Quốc tế về Máy học ICML.

Theo nhóm sáng lập VietAI, ưu tiên hàng đầu của khóa học là áp dụng kiến thức học thuật để giải quyết các vấn đề của công ty giúp tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh, quản lý quy trình. Cụ thể, sau khi hoàn thành khóa học, học viên được trang bị các kiến thức chuyên sâu để xử lý được các bài toán như: phân tích và dự đoán giá bất động sản trước vào sau Covid-19 trước những biến động của thị trường; phân loại phương tiện giao thông; tổng hợp, phân tích và đánh giá dữ liệu dựa trên các thuật toán của AI…

Để nắm vững kiến thức chuyên môn và ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn, học viên được thực hành trực tiếp trên các nền tảng khoa học dữ liệu hàng đầu thế giới như Google Colab & Tensorflow. Đồng thời, học viên được trang bị nhiều kiến thức thiết thực khác như: dự đoán (predict real-value output), phân loại (multi-classification problem), đánh giá (sentiment analysis), máy dịch (machine translation).

“Tại VietAI, học viên sẽ học từ kiến thức cơ bản nhất (lập trình Python & Toán) đến nâng cao (như Học sâu), xoay quanh tiêu điểm chính là Machine Learning. Mục đích cuối cùng của khóa học là định hướng người học đến hai mảng chuyên sâu có thể áp dụng thực tế vào công việc: Mạng nơ-ron tích chập (Convolutional neural networks) và Mạng nơ-ron hồi quy (Recurrent neural network)”, Tiến sĩ của Đại học Stanford Lương Minh Thắng – Nhà sáng lập VietAI khẳng định.

Theo đánh giá của anh Vũ Minh Phong, Chuyên gia AI tại FPT Software: “Khóa học của VietAI bao hàm đầy đủ các nội dung trong lĩnh vực AI: từ cơ bản đến các chủ đề đang rất được quan tâm trong Học sâu như Neural Network, Convolutional Neural Network. Học viên chưa có nền tảng về AI cũng có thể tiếp cận bài học được thiết kế riêng”.

Tham gia khóa học, học viên có cơ hội được cố vấn và giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín trong lĩnh vực AI như Tiến sĩ AI Lương Minh Thắng của Đại học Stanford về Xử lý Ngôn ngữ tự nhiên, PGS.TS Trần Minh Triết - Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHTN ĐHQG-HCM, Tiến sĩ Tiệp Nguyễn thuộc Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Thạc sĩ An Nguyễn thuộc ngành Thị giác Máy tính tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST),... Hơn nữa, các học viên còn được gia nhập mạng lưới cộng đồng AI người Việt toàn cầu khi đến với khóa học.

Hiện tại, VietAI đã khởi động chương trình hỗ trợ các học viên có hoàn cảnh khó khăn, cùng 20 suất học bổng 50% cho 10 học viên có thành tích xuất sắc nhất khóa và 10 nữ học viên (có tuyển chọn). Để đăng ký khóa học và học bổng, học viên có thể truy cập tại: https://ml.vietai.org/?code=fpt

Hành trình nâng cao nguồn lực về AI của VietAI còn có sự đồng hành và tài trợ từ FPT Software – công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Với sự đồng hành và tài trợ từ FPT Software, học viên của khóa học có cơ hội tiếp cận những xu hướng ứng dụng AI thực tiễn trong tự động hóa quy trình doanh nghiệp, vận hành sản xuất trong nhà máy... cũng như cơ hội việc làm và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia trong mảng công nghệ này.