Thuyết âm mưu khiến người dân Anh đốt phá trạm phát sóng 5G

Dân trí Nhiều trạm phát sóng 5G của các nhà mạng tại Anh đã bị người dân đốt phá, mà nguyên do bắt nguồn từ các thông tin giả mạo được lan truyền trên mạng xã hội.
>>Người dân Anh đốt trạm phát sóng 5G vì lo sợ phát tán virus Corona

Nhà mạng Anh “năn nỉ” người dân ngừng đốt phá trạm phát sóng 5G

Bốn nhà mạng hàng đầu của Anh, bao gồm Vodafone UK, EE, O2 và Tree, đã cùng đưa ra một tuyên bố chung, “năn nỉ” và kêu gọi mọi người ngừng đốt phá trạm phát sóng mạng 5G, trong bối cảnh nhiều trạm phát sóng của các nhà mạng trên khắp nước Anh đã trở thành mục tiêu đốt phá của người dân vào tuần trước.

Hành vi đốt phá này bắt nguồn từ các tin tức giả mạo và thuyết âm mưu được lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội tại Anh như Facebook, Twitter, Nextdoor... cho rằng mạng 5G nguy hiểm cho sức khỏe của con người và thậm chí là nguyên do phát tán virus Covid-19 đang gây ra dịch bệnh trên toàn cầu.

Thuyết âm mưu khiến người dân Anh đốt phá trạm phát sóng 5G - 1

Nhiều trạm phát sóng mạng 5G tại Anh bị đốt phá trong tuần qua

“Những tuyên bố này không chỉ vô căn cứ, chúng còn gây hại cho người dân và các doanh nghiệp dựa vào tính liên tục dịch vụ của chúng tôi”, tuyên bố chung cho biết. “Xin hãy giúp chúng tôi ngăn chặn điều này. Nếu bạn chứng kiến bất kỳ sự phá hoại này, xin hãy báo cáo nó. Nếu thấy các thông tin sai lệch, hãy loại bỏ nó”.

Bốn nhà mạng lớn của Anh cũng kêu gọi người dân ngừng phát tán các tin tức giả mạo cũng như không thực hiện các hành vi ngăn chặn, chống tối các nhân viên kỹ thuật lắp ráp hoặc bảo trì các trạm phát sóng mạng 5G trên cả nước.

Trước đó nhà mạng Vodafone UK cho biết 4 trạm phát sóng mạng 5G tại Anh đã bị đốt phá chỉ trong ngày thứ sáu tuần trước. Nhà mạng EE cho biết trạm phát sóng di động của mình ở thành phố Birmingham, dù không phát sóng mạng 5G, cũng đã bị đốt cháy.

Hạ tầng mạng di động được phân loại là cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng tại Anh và những cuộc tấn công diễn ra vào thời điểm quan trọng khi nước Anh đang phải chiến đấu chống lại đại dịch do Covid-19 gây ra, trong đó hệ thống mạng viễn thông đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến này. Giám đốc điều hành Vodafone UK, Nick Jeffrey, đã gọi những cuộc tấn công nhằm vào các trạm phát sóng là vấn đề an ninh quốc gia và kêu gọi mọi người không tiếp tục chia sẻ các thông tin giả mạo và thuyết âm mưu về mạng 5G trên mạng xã hội.

Nguồn gốc của các tin tức giả mạo về mạng 5G bắt nguồn từ đâu?

Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh sự ảnh hưởng của mạng 5G với sức khỏe của con người cũng như liên kết giữa mạng 5G với virus Covid-19, nhưng những tin tức giả mạo và thuyết âm mưu này vẫn được lan truyền nhanh chóng và được nhiều người tin.

Đáng chú ý, nhiều người nổi tiếng cũng đã chia sẻ các thuyết âm mưu này trên mạng xã hội, càng góp phần đẩy nhanh tốc độ lan truyền của các tin tức giả mạo. Một trong số đó có thể kể đến nữ ca sĩ người Mỹ Keri Hilson, khi cô đã chia sẻ lên trang Twitter có 4,2 triệu người theo dõi của mình thông điệp cảnh báo về “mối nguy hiểm của mạng 5G”.

Thuyết âm mưu khiến người dân Anh đốt phá trạm phát sóng 5G - 2

Keri Hilson chia sẻ những nội dung sai lệch và thuyết âm mưu về mạng 5G trên trang Twitter hơn 4,5 triệu người theo dõi của mình

“Mọi người đã cố gắng cảnh báo cho chúng ta về mạng 5G trong nhiều năm. Các kiến nghị, các tổ chức, nghiên cứu... về những ảnh hưởng của phóng xạ. 5G ra mắt tại Trung Quốc vào ngày 1/1/2019, con người ngã xuống chết chóc”, thông điệp của Hilson chia sẻ trên trang Twitter cá nhân và nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Để tăng thêm tính thuyết phục, Hilson đã đăng tải ảnh chụp nhiều bài báo về mạng 5G, bao gồm một báo cáo được cho là của Bill Gates cảnh báo về đại dịch toàn cầu bắt nguồn từ Trung Quốc.

Hilson sau đó tiếp tục chia sẻ thêm những bài viết để nhấn mạnh tầm nguy hiểm của mạng 5G đối với sức khỏe của con người.

“Để cho rõ ràng, tôi sẽ nói rằng có rất nhiều nghiên cứu và thí nghiệm cho thấy mức độ nguy hiểm của sóng bức xạ điện từ 5G có thể dẫn đến sự truyền nhiễm của virus”, Hilson chia sẻ thêm trên trang Twitter của mình.

Hilson cũng đã liên hệ về mức độ lây nhiễm của virus Covid-19 tại khu vực châu Phi, khi cho rằng chính vì châu Phi chưa phát triển và thử nghiệm mạng 5G giúp cho số ca nhiễm Covid-19 tại khu vực này thấp hơn các nơi khác.

“Bạn nghĩ tại sao virus không lây nhiễm tại châu Phi như những nơi khác? Vì đó không phải là khu vực của mạng 5G. Có rất ít trạm phát sóng ở đó, không như những quốc gia khác”, nữ ca sĩ chia sẻ với 4,5 triệu người theo dõi mình trên Twitter, nhưng dường như cô không nhắc đến việc nhiều quốc gia như Iran, Nhật Bản... những nơi chưa triển khai mạng 5G cũng đang có số ca nhiễm Covid-19 cao hàng đầu trên thế giới.

Sau khi chia sẻ những bình luận gây tranh cãi về thuyết âm mưu liên quan đến mạng 5G, Hilson đã xóa đi những nội dung này trên trang Twitter của mình, nhưng Hilson cho biết cô thực hiện điều này theo tư vấn của quản lý, thay vì cô thực hiện điều này vì đã nhận ra những tuyên bố của mình là sai lầm.

Thậm chí đài phát thanh Uckfield FM của Anh đã mời một nữ y tá tham gia một chương trình truyền thanh, mà trong chương trình này, nữ y tá khẳng định mạng 5G sẽ “hút hết không khí trong phổi của mọi người” và là nguyên do dẫn đến sự phát tán của virus Covid-19. Điều đáng nói là đoạn video ghi lại chương trình này sau đó đã được chia sẻ rầm rộ trên Facebook cũng như Twitter, khiến nhiều người lo lắng.

Một nhóm Facebook với lượng người tham gia lớn tại Anh cũng đã chia sẻ và phát tán nhiều tin tức giả mạo về mối nguy hiểm của mạng 5G với sức khỏe của người dùng. Nhóm Facebook này đã bị Facebook xóa bỏ sau khi nhận được nhiều báo cáo, nhưng trước đó, các tin tức giả mạo do nhóm này chia sẻ đã bị phát tán rất nhiều trong cộng đồng mạng tại Anh.

Bộ Kỹ thuật số, văn hoá, truyền thông và thể thao (DCMS) của chính phủ Anh đã phải lên tiếng bác bỏ các tin tức giả mạo và thuyết âm mưu gắn dịch bệnh do virus corona gây ra với mạng 5G, đồng thời kêu gọi các mạng xã hội phải kiểm soát hơn nữa sự lan truyền của các thông tin sai lệch.

Chính phủ Anh cũng đang tích cực làm việc với các nền tảng mạng xã hội lớn như Facebook, Youtube, Twitter... để thảo luận về việc kiểm soát các tin tức giả mạo liên quan đến mạng 5G. Youtube sẽ xóa bỏ những video với nội dung sai lệch về mạng 5G cũng như các video quay cảnh trạm phát sóng bị đốt phá, trong khi đó Facebook và Twitter cũng cho biết đang tích cực lọc và loại bỏ các bài viết có thông tin giả mạo, thuyết âm mưu sai lệch về mạng 5G.

T.Thủy
Tổng hợp

MỚI NHẤT
TV giảm giá "kịch sàn" trong bão dịch Covid-19
TV giảm giá "kịch sàn" trong bão dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhiều ưu đãi khi mua các dòng TV từ phân khúc giá rẻ tới cao cấp đã được các siêu thị điện máy đưa ra trong mùa dịch Covid-19.

Thứ tư, 08/04/2020 - 02:28

CEO Apple ủng hộ 10 triệu USD chống Covid-19 sau cuộc gọi điện ngẫu hứng
CEO Apple ủng hộ 10 triệu USD chống Covid-19 sau cuộc gọi điện ngẫu hứng

(Dân trí) - CEO Tim Cook của Apple đã hứa sẽ ủng hộ 10 triệu USD cho các hoạt động chống dịch do Covid-19 sau một cuộc gọi video “ngẫu hứng” từ nữ ca sĩ nổi tiếng Lady Gaga.

Thứ tư, 08/04/2020 - 02:17

Những ứng dụng giúp bạn dễ dàng khai báo y tế ngay trên điện thoại
Những ứng dụng giúp bạn dễ dàng khai báo y tế ngay trên điện thoại

(Dân trí) - Khai báo y tế không chỉ là trách nhiệm mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch, đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm mất dấu F0,triển khai cách ly toàn xã hội như hiện nay.

Thứ tư, 08/04/2020 - 01:05

Apple sẽ mang những tính năng "hot" trên Android lên iOS 14
Apple sẽ mang những tính năng "hot" trên Android lên iOS 14

(Dân trí) - Apple sẽ cho phép người dùng iPhone và iPad tùy biến được nhiều hơn khi “vay mượn” những tính năng được nhiều người dùng yêu thích trên nền tảng Android để đưa vào iOS 14 mới nhất.

Thứ tư, 08/04/2020 - 09:49

Covid-19 thay đổi cách người Mỹ sử dụng Internet thế nào
Covid-19 thay đổi cách người Mỹ sử dụng Internet thế nào

(Dân trí) - Bị kẹt ở nhà giữa đại dịch Covid-19, rạp chiếu phim đóng cửa, quán ăn ngừng phục vụ, cả nước Mỹ đang sống cuộc sống của họ trong một môi trường khác, đó là môi trường online (trực tuyến).

Thứ tư, 08/04/2020 - 09:11

FPT Telecom nâng băng thông hơn 60%, đẩy mạnh nội dung trong mùa Covid
FPT Telecom nâng băng thông hơn 60%, đẩy mạnh nội dung trong mùa Covid

(Dân trí) - Nhà mạng FPT Telecom vừa phát thông báo nâng cấp miễn phí băng thông lên 60%, ưu đãi hàng trăm tỷ cho nội dung truyền hình mùa Covid.

Thứ tư, 08/04/2020 - 08:39

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới Samsung?
Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới Samsung?

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu đã khiến tất cả doanh nghiệp gần như tê liệt và tình hình này vẫn tiếp tục kéo dài. Samsung cũng là hãng đã gánh chịu ảnh hưởng từ loại virus mới này.

Thứ tư, 08/04/2020 - 08:10

Microsoft Edge thành trình duyệt phổ biến thứ 2 thế giới
Microsoft Edge thành trình duyệt phổ biến thứ 2 thế giới

(Dân trí) - Liên tục đổi mới để gia tăng trải nghiệm người dùng, Microsoft Edge đã chính thức vượt qua Mozilla Firefox và chỉ đứng sau Chrome về mức độ phổ biến.

Thứ tư, 08/04/2020 - 07:54

Cách kiểm tra tốc độ Internet của mạng dây và Wi-Fi tại nhà
Cách kiểm tra tốc độ Internet của mạng dây và Wi-Fi tại nhà

(Dân trí) - Khảo sát nhanh thông qua chia sẻ của người dùng trên địa bàn Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, tốc độ Internet đã có những chuyển biến rõ rệt từ lúc nhà mạng tiến hành bổ sung băng thông.

Thứ tư, 08/04/2020 - 07:33

6 mẹo giúp tăng tốc Internet tại nhà trong mùa dịch Covid-19
6 mẹo giúp tăng tốc Internet tại nhà trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Thực hiện một số mẹo đơn giản từ tối ưu phần mềm, cho đến cài đặt thiết bị phần cứng sẽ giúp tối ưu hóa đường truyền Internet của bạn tại nhà.

Thứ ba, 07/04/2020 - 05:05

Zoom thừa nhận chuyển hướng cuộc gọi về máy chủ tại Trung Quốc
Zoom thừa nhận chuyển hướng cuộc gọi về máy chủ tại Trung Quốc

(Dân trí) - Ứng dụng gọi điện video và họp trực tuyến Zoom đã lên tiếng thừa nhận chuyển hướng cuộc gọi của người dùng về máy chủ tại Trung Quốc, ngay cả với người dùng quốc tế.

Thứ ba, 07/04/2020 - 04:21

Samsung Việt Nam ủng hộ 10 tỷ đồng để phòng chống dịch Covid-19
Samsung Việt Nam ủng hộ 10 tỷ đồng để phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhằm chung tay cùng chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh do Covid-19 gây ra, Samsung Việt Nam đã ủng hộ số tiền 10 tỷ đồng và nhiều smartphone, TV, màn hình cỡ lớn...

Thứ ba, 07/04/2020 - 02:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia cảnh báo về an ninh mạng trong hội họp trực tuyến
Chuyên gia cảnh báo về an ninh mạng trong hội họp trực tuyến

(Dân trí) - Các nhà bảo mật vừa phát hiện những phần mềm độc hại liên quan đến dịch COVID-19, với hoạt động ẩn mã độc trong tài liệu về dịch bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ bảo còn đe doạ đến các cuộc họp trực tuyến.

Thứ ba, 07/04/2020 - 12:11

Những điện thoại “bom tấn” vẫn ra mắt trong mùa dịch Covid-19
Những điện thoại “bom tấn” vẫn ra mắt trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Mặc dù tình hình dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành trên toàn thế giới nhưng các nhà sản xuất vẫn giữ nguyên kế hoạch ra mắt các sản phẩm “bom tấn” của mình trong các tháng tới.

Thứ ba, 07/04/2020 - 11:25

iPhone 8 "sống khỏe" sau 2 tháng thất lạc dưới đáy sông
iPhone 8 "sống khỏe" sau 2 tháng thất lạc dưới đáy sông

(Dân trí) - Kể từ khi iPhone được trang bị tính năng chống nước, đã liên tiếp có những câu chuyện "thần kỳ" về chiếc điện thoại này.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:58

Lộ thiết kế iPhone 12 Pro - “Tai thỏ” nhỏ hơn, tích hợp máy quét laser
Lộ thiết kế iPhone 12 Pro - “Tai thỏ” nhỏ hơn, tích hợp máy quét laser

(Dân trí) - iPhone 12 Pro sẽ có phần “tai thỏ” với kích thước nhỏ hơn và đặc biệt được trang bị máy quét công nghệ LiDAR giúp tăng cường các tính năng thực tế ảo và 3D.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:14

Những smartphone cấu hình tốt có mức giá “mềm” nhất hiện nay
Những smartphone cấu hình tốt có mức giá “mềm” nhất hiện nay

(Dân trí) - Bạn muốn sắm cho mình một chiếc smartphone mới nhưng lại có kinh tế không quá dư dả, thì những smartphone dưới đây là lựa chọn đáng cân nhắc vì sở hữu cấu hình tốt so với mức giá.

Thứ ba, 07/04/2020 - 06:50

Nền tảng nhắn tin cho giới kinh doanh online nhận đầu tư 500.000 USD
Nền tảng nhắn tin cho giới kinh doanh online nhận đầu tư 500.000 USD

(Dân trí) - Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp Next100 vừa công bố đầu tư 500.000 USD vào Công ty Cổ phần Công nghệ Chatbot Việt Nam với sản phẩm Bot Bán Hàng - Nền tảng Chatbot cho nhà Quảng cáo và Bán hàng tại Việt Nam.

Thứ hai, 06/04/2020 - 08:29

Google: Người Việt cách ly hiệu quả, giảm 52% nhu cầu đi lại
Google: Người Việt cách ly hiệu quả, giảm 52% nhu cầu đi lại

(Dân trí) - Người dân Việt Nam tính đến ngày 29/3 ghi nhận giảm tới 52% nhu cầu đi lại tới các nhà hàng, trung tâm mua sắm... so với 1 tháng trước đó. Số lượng người "tự cách ly" tại nhà cũng đã tăng đáng kể.

Thứ hai, 06/04/2020 - 04:05

Mã độc mạo danh virus Covid-19 có thể xóa sạch dữ liệu máy tính nạn nhân
Mã độc mạo danh virus Covid-19 có thể xóa sạch dữ liệu máy tính nạn nhân

(Dân trí) - Tin tặc đã lợi dụng tâm lý lo lắng của mọi người trong bối cảnh virus Covid-19 lây lan nhanh chóng trên toàn cầu để phát tán các loại mã độc, bao gồm mã độc có khả năng xóa sạch dữ liệu trên máy tính.

Thứ hai, 06/04/2020 - 02:53

Apple tự thiết kế và trao tặng tấm chắn ngăn giọt bắn cho nhân viên y tế
Apple tự thiết kế và trao tặng tấm chắn ngăn giọt bắn cho nhân viên y tế

(Dân trí) - Sau khi cam kết hỗ trợ hơn 20 triệu khẩu trang, Apple cho biết sẽ tự thiết kế và sản xuất tấm chắn ngăn giọt bắn để giúp các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra.

Thứ hai, 06/04/2020 - 02:46

Có tính cước phí nghe âm báo “Không ra khỏi nhà khi không thật cần thiết!”?
Có tính cước phí nghe âm báo “Không ra khỏi nhà khi không thật cần thiết!”?

(Dân trí) - Cục Viễn thông vừa phát thông báo khẳng định các nhà mạng sẽ không tính cước phí thời gian nghe âm báo “Không ra khỏi nhà khi không thật cần thiết!”.

Thứ hai, 06/04/2020 - 12:42

Skype ra mắt tính năng họp online như Zoom
Skype ra mắt tính năng họp online như Zoom

(Dân trí) - Miễn phí, dễ sử dụng, không cần cài đặt là ưu điểm của Meet Now - tính năng mới được Skype bổ sung với khả năng tổ chức cuộc họp tương tự phần mềm Zoom.

Thứ hai, 06/04/2020 - 11:58

Bphone B86 tiếp tục phải lùi thời điểm ra mắt vì Covid-19
Bphone B86 tiếp tục phải lùi thời điểm ra mắt vì Covid-19

(Dân trí) - Bphone B86 sẽ phải lùi thời điểm ra mắt, thay vì ngày 7/4 tới đây như dự kiến ban đầu. Đây là lần thứ 2 Bkav phải lùi thời điểm ra mắt chiếc smartphone mới của mình.

Thứ hai, 06/04/2020 - 09:45