Thứ sáu, 13/11/2015 - 11:31

Sản phẩm CNTT vào Chung khảo NTĐV 2015

Thiết bị nhúng giúp kết nối kính hiển vi ứng dụng nghe nhìn

Dân trí

“Thiết bị nhúng kết nối kính hiển vi ứng dụng nghe nhìn” là thiết bị phần cứng được lập trình với chất xám và tư duy người Việt Nam với các tính năng nổi bật như số hóa ảnh kính hiển vi, quay phim, chụp hình chế độ Full HD 1080, xem hình trực tiếp (streaming) trên thiết bị di động và máy tính cá nhân...

Xuất phát từ các chuyến đi tham gia các chiến dịch Mùa Hè Xanh từ những năm 2000 nhằm tìm kiếm các thiết bị để hỗ trợ Thầy Cô giảng dạy tốt hơn, nhóm tác giả DESLAB, thuộc Khoa Điện tử - Viễn thông, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM đã xây dựng nên sản phẩm “Thiết bị nhúng kết nối kính hiển vi ứng dụng nghe nhìn (NHV-CAM)”.

NHV-CAM là thiết bị nhúng trên phần cứng có tốc độ cao công suất thấp kết nối kính hiển vi thông qua CDD Adapter với thiết bị nghe nhìn thông qua HDMI hoặc Video Composite, để thực hiện các chức năng chụp hình và quay phim.

Nội dung trên kính hiển vi sẽ được hiển thị ra các thiết bị bên ngoài như màn hình, máy tính bảng...
Nội dung trên kính hiển vi sẽ được hiển thị ra các thiết bị bên ngoài như màn hình, máy tính bảng...

NHV-CAM có thể kết nối hầu hết kính hiển vi hiện có trên thị trường, từ đó truyền hình ảnh từ kính hiển vi đến các thiết bị đầu cuối khác: Màn hình TV, máy tính cá nhân và điện thoại thông minh. Với NHV-CAM, ngươi dùng có thể chụp hình hoặc quay phim trực tiếp bằng hai nút nhấn vô cùng thuận tiện và đơn giản. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chụp hình, tạo ghi chú, đo đạc và các tính năng nâng cao khác; thông qua việc sử dụng phần mềm chuyên dụng trên máy tính cá nhân (HĐH Windows) hoặc điện thoại thông minh (HĐH Android và IOS).

Đây là sản phẩm thiết bị nhúng kết nối kính hiển vi kết nối với thiết bị nghe nhìn (Tivi, máy chiếu, màn hình, v.v.) do người Việt Nam tự nghiên cứu và phát triển. Sản phẩm là một thiết bị phần cứng được lập trình với chất xám và tư duy người Việt Nam với các tính năng nổi bật như số hóa ảnh kính hiển vi, quay phim, chụp hình chế độ Full HD 1080, xem hình trực tiếp (streaming) trên thiết bị di động và máy tính cá nhân, giá thành thấp, hiệu quả cao...

Khả năng áp dụng của NHV-CAM:

- Máy ảnh kĩ thuật số: Với NHV-CAM kèm với ống ín có khoảng lấy nét vô cực chúng ta có thể dùng nó để quay phim/chụp hình lại các buổi thực hành hoặc buổi học để làm tư liệu giảng dạy.

- Kính lúp số: NHV-CAM kèm với lens phóng đại và hệ giá đỡ, chúng ta có thể sử dụng nó để nhìn những mẫu vật yêu cầu độ phóng đại vừa phải (x10 – x100). Ngoài ra, chúng ta có quay phim/chụp hình các bài thí nghiệm bên sinh học làm tư liệu giảng dạy.

- Kính hiển vi số: NHV-CAM kèm với Adapter, chúng ta có thể kết nối với kính hiển vi thường và chuyển nó thành kính hiển vi số. Thông qua các nút chức năng trên NHV-CAM, chúng ta sẽ chụp hình hoặc quay phim các mẫu vật dưới kính hiển vi.

- Streaming hình ảnh: NHV-CAM kèm với USB Wifi, chúng ta có thể dùng các thiết bị di động (Android/IOS) hoặc máy tính cá nhân để xem hình ảnh trực tiếp từ kính hiển vi ngay trên màn hình của thiết bị.

Thiết bị NHV-CAM đã được sản xuất rộng rãi và đưa ra cộng đồng từ 2008. Cho đến nay sản phẩm đã được nhóm tác giả đưa đến 865 trường học và bệnh viện, khắp cả nước.

Những ưu điểm và thành công đạt được trong ứng dụng thực tế đã giúp NHV-CAM trở thành một trong 4 “sản phẩm CNTT đã có ứng dụng rộng rãi thành công” được lọt vào vòng Chung khảo của Giải thưởng NTĐV năm nay.

Video thực tế thiết bị nhúng kết nối kính hiển vi ứng dụng nghe nhìn (NHV-CAM)

 

Lễ trao giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN vào 20h00 ngày 20/11/2015 và được truyền hình trực tuyến trên báo Điện tử Dân trí và Báo Điện tử VnMedia.

Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên Website chính thức của Giải thưởng www.nhantaidatviet.vnn.vn; trên Báo điện tử Dân trí (www.dantri.com.vn) và trên trang tin VNMedia (http://vnmedia.vn).

T.Thủy

Thiết bị nhúng giúp kết nối kính hiển vi ứng dụng nghe nhìn - 2