Thế giới kinh doanh mạng 4G như thế nào, khác gì so với Việt Nam?

(Dân trí) - Mạng 4G đang trở thành mạng di động tiên tiến nhất hiện nay và đã được hầu hết các nước trên thế giới triển khai. Mạng di động thế hệ mới được đánh giá cao với tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với mạng 3G. Các nhà mạng trên thế giới đang kinh doanh mạng di động này như thế nào, và khác biệt gì so với Việt Nam?

Mạng 4G Việt Nam rẻ hơn 40-60% so với 3G

Viettel vừa chính thức khai trương và đưa và vận hành mạng 4G trên toàn quốc. Nhà mạng này cho biết đã triển khai 36.000 trạm thu phát sóng trong 6 tháng, phủ 95% dân số. 100% trạm thu phát 4G của Viettel sử dụng công nghệ 4T4R (4 phát, 4 thu), cho phép mở rộng vùng phủ sóng lên 1,4 lần và tăng tốc độ download lên gần 2 lần so với công nghệ 2T2R (2 phát 2 thu) đang phổ biến trên thế giới.

Đáng chú ý, gói cước nhà mạng này đưa ra rẻ hơn 3G từ 40 đến 60%. Trong đó, Viettel chia ra 5 mức gói cước cho người dùng lựa chọn, bắt đầu từ gói cước giá 40.000 đồng có 1 GB dung lượng để sử dụng. Gói tiếp theo là 70.000 đồng có trong tài khoản 2 GB. Mức cao nhất là 200.000 đồng với 10 GB dung lượng data.

Bên cạnh đó, hai nhà mạng còn lại là MobiFone và VNPT VinaPhone hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ gói cước chính thức cho mạng 4G của mình. Tuy nhiên, theo một nguồn tin, gói cước của hai nhà mạng này dự kiến cũng khá rẻ và tương đồng như nhà mạng Viettel.

Như vậy, một gói cước của Viettel dành cho dung lượng 1 GB có giá 40.000 đồng, tương đương khoảng 2 USD đã xếp Việt Nam nào vào top các quốc gia có giá cước 4G rẻ nhất.


Giá cước trung bình 1GB dữ liệu 4G của các nước trên thế giới. (Nguồn ITU).

Giá cước trung bình 1GB dữ liệu 4G của các nước trên thế giới. (Nguồn ITU).

Dựa trên thống kê từ Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), giá cước trung bình 4G của Việt Nam là 1,75 USD/GB, chỉ cao hơn Pháp và Ấn Độ với lần lượt là 0,4 và 1,05 USD/GB. Trong khi đó, khi so với quốc gia khác trong khu vực như Thái Lan và Singapore gói cước 4G của Việt Nam rẻ hơn khá nhiều. Giá cước trung bình của Thái Lan và Singapore lần lượt là 5,4 USD/GB và 10 USD/GB.

Theo thống kê từ ITU, khi so với các nước Châu Âu, giá cước Việt Nam rất cạnh tranh, ở Anh cước 4G ở mức 11 USD/GB, Tây Ban Nha 11,6 USD/GB và thậm chí ở Mỹ, cước 4G của nước này lên đến 20 USD/GB.

Theo đó, gói cước ở các quốc gia khác khá cao nhưng theo bảng số liệu của ITU, các nhà mạng ở những quốc gia này thường tặng kèm thêm gói nghe gọi miễn phí khi khách hàng sử dụng 4G.

Các nhà mạng trên thế giới kinh doanh 4G như thế nào?

Tuy nhiên, số liệu của tổ chức ITU chỉ là tính mức trung bình cho 1GB dữ liệu. Khảo sát trên các trang web của các nhà mạng trên thế giới có thể thấy, các nhà mạng hầu hết đều đã triển khai gói cước dịch vụ Unlimited (không giới hạn) cho người dùng 4G với mức cước rất rẻ so với mức thu nhập của họ.


Gói cước gia đình với 2 số di động ký hợp đồng với nhà mạng T-Mobile.

Gói cước gia đình với 2 số di động ký hợp đồng với nhà mạng T-Mobile.

Điển hình như ở Mỹ, các nhà mạng đang dần dịch chuyển sang các gói cước Unlimited, trong đó cho phép người dùng sử dụng thoải mái 4G và gọi điện, nhắn tin không giới hạn. Gói cước này trung bình khoảng 50 USD cho mỗi người. Ngoài ra, nhiều nhà mạng cũng mở các gói cước “Gia đình” cho thuê bao trả sau. Tức mỗi gia đình hoặc người thân cùng ký hợp đồng với nhà mạng T-Mobile cho gói cước trả sau, có thể là 4 số di động (hay còn gọi là line), thì lúc này, mỗi line được dùng không giới hạn 4G và gọi điện thoải mái với giá cước mỗi tháng cho cả gia đình là 160 USD, tương đương mỗi người là 40 USD. Nhà mạng này cũng vừa tung gói cước 100 USD với gói dịch vụ 2 line, tức 50 USD mỗi số di động. Đối với gói cước dịch vụ trả trước, nhà mạng MetroPCS đang cung cấp gói Unlimited với giá 50 USD/tháng.

Tuy nhiên, một số nhà mạng cho biết với một số gói cước có thể khi người dùng tới mức 23 GB-30 GB mỗi tháng thì tốc độ 4G sẽ bị giảm xuống. Hình thức này được gọi là "bóp băng thông" mà các nhà mạng Việt Nam cũng đang sử dụng với gói cước Unlimited cho 3G giá 70.000 đồng với dung lượng 600 MB/tháng.


Giá cước một số gói cước 4G không giới hạn tại Mỹ.

Giá cước một số gói cước 4G không giới hạn tại Mỹ.

Trong khi đó, tại Anh, gói cước Unlimited của nhà mạng Free là 16 bảng (khoảng 500 ngàn đồng) với gói 4G dùng thoải mái và nhắn tin, gọi điện không tính phí. Tại Đức, gói dịch vụ tương tự có giá 40 euro.

Có thể thấy xu hướng chung trên thế giới là các nhà mạng đều đang cùng nhau từ bỏ cước dịch vụ nhắn, thoại để kinh doanh cước dữ liệu 4G. Các nhà mạng đang cố để thu hút người dùng sử dụng gói không giới hạn khi mức cước chênh lệch giữa gói cơ bản với gói không giới hạn đôi khi chỉ khoảng 10 USD. Do đó, đương nhiên với những người thường kết nối Internet sẽ lựa chọn trả thêm một khoản tiền để có thể dùng không giới hạn dữ liệu, tin nhắn và cuộc gọi.

Nếu quy thành tiền đồng thì mức giá cước dịch vụ viễn thông ở các nước trên thế giới đắt hơn nhiều so với Việt Nam. Tuy nhiên, mức thu nhập ở các nước phát triển cao hơn rất nhiều so với Việt Nam. Cụ thể, theo thống kê của Tổng cục thống kê, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam năm 2016 ước tính đạt 48,6 triệu đồng, tương đương 2.215 USD. Trong khi đó, theo Tổng cục thống kê Mỹ, thu nhập bình quân đầu người tại nước này là 30.240 USD/năm (686 triệu đồng), gấp gần 15 lần so với Việt Nam. Tại Anh, thu nhập trung bình của người dân nước này là 26.500 bảng Anh (775 triệu đồng).

Như vậy, có thể thấy gói cước 4G của Việt Nam đang khá hấp dẫn so với gói 3G trước đây nhưng nhưng nếu so sánh trung bình với giá trên thế giới thì vẫn còn cao và chưa có gói không giới hạn (Unlimited) cho người dùng lựa chọn. Tuy vậy, điều băn khoăn nhất vẫn là kết nối và tốc độ thực mà nhà mạng Việt mang lại. Do đó, giá cước rẻ cũng cần đi cùng với dịch vụ tốt là điều mà người dùng quan tâm khi tiếp cận với 4G.

Khôi Linh - Gia Hưng

Đang được quan tâm