Tham khảo ứng dụng theo dõi và dự báo hướng đi của bão để đề phòng

(Dân trí) - Nắm được hướng di chuyển một cách chi tiết của các cơn bão và áp thấp nhiệt đới sẽ giúp mọi người có được biện pháp phòng tránh thiên tai một cách hiệu quả hơn.

Những cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đổ bộ liên tục vào miền Trung nước ta, gây ra mưa to trên diện rộng khiến nhiều khu vực bị ngập sâu, chia cắt. Khi mực nước dân lên quá cao, nhiều người đã trở tay không kịp, không chuẩn bị sẵn lương thực dự trữ cũng như không kịp đi sơ tán…

Sắp tới, miền Trung còn phải hứng chịu thêm cơn bão số 8 (bão Saudel), với hướng di chuyển phức tạp và mang theo lượng mưa lớn. Sau bão số 8, nhiều khả năng vào tuần sau, thêm một cơn bão mới sẽ đi vào biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta.

Việc nắm bắt hướng di chuyển của các cơn bão, ATNĐ, các vùng mưa… có thể giúp người dân chủ động trong việc ứng phó, tích trữ sẵn lương thực và đi sơ tán nếu cần. Bên cạnh việc theo dõi dự báo thời tiết trên truyền hình, báo chí…, người dùng có thể chủ động trong việc theo dõi hướng di chuyển của bão và ATNĐ dựa vào ứng dụng có tên gọi Windy.

Windy là ứng dụng miễn phí, cho phép hiển thị tình trạng thời tiết một cách trực quan dựa trên ảnh vệ tinh. Thông tin hiển thị trên Windy sẽ giúp người dùng nhìn thấy rõ hướng đi của các cơn bão, ATNĐ cũng như hoàn lưu của các cơn bão gây ra. Đặc biệt Windy còn dự báo hướng di chuyển của các cơ bão một cách trực quan trên bản đồ.

Windy sử dụng dữ liệu dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn uy tín như Trung tâm Dự báo Thời tiết hạn vừa châu Âu (ECMWF), Hệ thống Dự báo Toàn cầu (GFS), Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA)… nên kết quả dự báo của Windy có mức độ chính xác cao.

Ứng dụng có phiên bản dành cho cả Android lẫn iOS, người dùng có thể tìm và tải Windy trên kho ứng dụng, hoặc có thể download ứng dụng phiên bản dành cho Android tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 5.0 trở lên) và phiên bản dành cho iOS tại đây (tương thích iOS 9.0 trở lên).

Giao diện của ứng dụng hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng.

Trong lần đầu tiên chạy Windy sau khi cài đặt, ứng dụng sẽ xin cấp quyền truy cập vào vị trí smartphone để đưa ra dự báo chính xác về tình hình thời tiết và hiển thị rõ hơn về hướng di chuyển của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên bản đồ. Bạn nhấn vào nút “Chỉ cho phép khi dùng ứng dụng” để tiếp tục.

Giao diện chính của Windy sẽ hiển thị thông tin dự báo thời tiết tại nơi bạn đang sống, bên dưới là bản đồ hiển thị một cách trực quan hướng gió trên bản đồ. Để tìm hiểu về hướng di chuyển của các cơn bão cũng như ATNĐ trên bản đồ, bạn nhấn và chọn mốc thời gian ở thanh trượt bên dưới giao diện ứng dụng, lập tức vị trí dự đoán của tâm bão hoặc ATNĐ tại thời điểm được chọn sẽ hiển thị bản đồ.

Tham khảo ứng dụng theo dõi và dự báo hướng đi của bão để đề phòng - 1

Chẳng hạn, để tìm hiểu xem vị trí của ATNĐ sắp tiến vào biển Đông tại thời điểm ngày thứ 7 (24/10) tới đây, bạn nhấn và chọn thời điểm ở thanh thời gian bên dưới, vị trí ước tính của cơn bão sẽ được hiển thị ở bản đồ bên trên ứng dụng.

Ứng dụng Windy hiển thị hướng gió thổi một cách sinh động và chi tiết. Những vùng gió xoáy xuất hiện trên bản đồ là khu vực tâm bão (hoặc tâm áp thấp nhiệt đới) và dựa vào dự báo của Windy, người dùng có thể biết được tâm bão (hoặc tâm ATNĐ) sẽ đi vào khu vực nào và những khu vực nào sẽ chịu ảnh hưởng.

Mặc định, giao diện của ứng dụng Windy sẽ hiển thị dưới dạng bản đồ gió. Trong trường hợp bạn muốn xem bản đồ mưa để biết được những khu vực nào sẽ chịu nhiều mưa do bão và ATNĐ, từ giao diện của Windy, bạn nhấn vào biểu tượng tùy chọn (3 gạch ngang) ở góc dưới bên phải, sau đó chọn “Mưa, sét” từ menu hiện ra.

Bây giờ, giao diện Windy sẽ hiển thị cả những khu vực chịu lượng mưa lớn. Windy sẽ hiển thị thông tin về lượng mưa hiện tại cũng như đưa ra dự báo về lượng mưa trong 10 ngày sắp tới.

Để nhìn rõ hơn dự đoán đường đi của bão hoặc ATNĐ trong 10 ngày tiếp theo, bạn có thể nhấn vào nút Play ở góc dưới bên trái (biểu tượng tam giác), lập tức ứng dụng sẽ hiển thị đường đi dự đoán của cơn bão và ATNĐ trên bản đồ theo từng mốc thời gian một cách rất sinh động, từ đó giúp người dùng biết được bão và ATNĐ sẽ di chuyển ra sao và ảnh hưởng đến những khu vực nào tại Việt Nam.

Dựa vào những thông tin do Windy cung cấp, người dùng có thể chuẩn bị sẵn các biện pháp đề phòng, như tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm, chuẩn bị sẵn áo phao hoặc lên phương án di dời (đối với các vùng thấp trũng)… nếu có dự báo bão hoặc ATNĐ sẽ đổ bộ trực tiếp vào khu vực đang sinh sống, gây ra mưa lớn và có nguy cơ xảy ra lũ, lụt.

Có thể nói, Windy là một ứng dụng rất hữu ích, không chỉ trong trường hợp xuất hiện các cơn bão hay ATNĐ, mà còn có thể sử dụng như một công cụ dự báo thời tiết nên có trên smartphone của người dùng.

Bài liên quan
Đang được quan tâm