"Thái tử Samsung" bị kết án 30 tháng tù

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Ngày 18/1, Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong bị Tòa án cấp cao Seoul (Hàn Quốc) tuyên án 30 tháng tù giam vì tội hối lộ, và bị bắt giữ ngay sau đó.

Thái tử Samsung bị kết án 30 tháng tù - 1

Theo Yonhap, Tòa án cấp cao Seoul phạt tù ông Lee Jae Yong do hối lộ bà Park và bạn thân Choi Soon Sil số tiền 8,6 tỷ won (7 triệu USD) để giành được sự ủng hộ của chính phủ trong quá trình chuyển giao quyền lực tại Tập đoàn Samsung. 

Như vậy, sau khoảng thời gian 2,5 năm khi được trả tự do cùng với bản án treo, thì nay người thừa kế của tập đoàn Samsung lại phải quay vào tù để thi hành án.

Theo lời một quan chức giấu tên, ông Lee sẽ quay lại Trung tâm giam giữ Seoul ở ngoại ô thủ đô Hàn Quốc. Tại đây, ông sẽ được xét nghiệm Covid-19 để có biện pháp cách ly hoặc điều trị phù hợp tại phòng biệt giam.

Trước đó, những người ủng hộ ông Lee đã yêu cầu tòa án khoan hồng với tập đoàn Samsung, do vai trò của "thái tử" trong việc giúp khắc phục những khó khăn kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Ngược lại, các nhà hoạt động chống tham nhũng lại hoan nghênh và ủng hộ phán quyết trên của tòa án Seoul. Họ lên tiếng yêu cầu cơ quan tư pháp thể hiện sự cứng rắn trong việc giải quyết các mối quan hệ 'mờ ám' giữa doanh nghiệp trong nước và cơ quan chính phủ.

Thái tử Samsung bị kết án 30 tháng tù - 2

Tháng 2/21017, "thái tử" Samsung bị bắt giữ và bị cáo buộc liên quan đến vụ bê bối hối lộ. Vụ bê bối này khiến bà Park Geun-hye bị đình chỉ chức vụ Tổng thống Hàn Quốc và bị luận tội. Ảnh: Reuters

Năm 2017, ông Lee Jae Yong bị phạt 5 năm tù giam do hối lộ 8,9 tỷ won dưới danh nghĩa tiền 'ủng hộ đào tạo cưỡi ngựa' cho con gái bà Choi và quyên góp tiền cho tổ chức thể thao do gia đình bà Choi điều hành. 

Tuy nhiên vào năm 2018, "thái tử Samsung" được tòa phúc thẩm kết án tù treo 2,5 năm. Đến tháng 8/2019, tòa án tối cao lại tuyên bố tổng số tiền ông Lee hối lộ là 8,6 tỷ won và yêu cầu xét xử lại vụ việc.

Bên cạnh đó, các công tố viên Hàn Quốc cũng tiếp tục truy tố ông Lee tội thao túng giá cổ phiếu, vi phạm các quy định kiểm toán liên quan đến vụ sáp nhập giữa hai chi nhánh của Samsung vào năm 2015.